วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ต่างประเทศมะกันเล็งโดดประชุม ‘นาโต’ รอต้อนรับผู้นำจีนก่อนไปรัสเซีย

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ วางแผนจะไม่เข้าร่วมการประชุมนาโตในเดือนหน้า เพื่อรอรับประธานาธิบดีจีน ก่อนเดินทางเยือนรัสเซีย จนเกิดความกังวลว่ารัฐบาลทรัมป์กำลังให้ความสำคัญกับชาติใหญ่ๆ มากกว่า...

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานในวันอังคารที่ 21 มี.ค. ว่า นาย เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ วางแผนจะไม่เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่จะมีขึ้นในเดือนหน้า เพื่อรอต้อนรับการมาเยือนของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ก่อนที่นายทิลเลอร์สันจะเดินทางไปรัสเซียช่วงปลายเดือนเม.ย.

ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ทั้งอดีตและปัจจุบันจำนวนอย่างน้อย 5 คน นายทิลเลอร์สันตั้งใจจะไม่เข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของ 28 ชาติสมาชิกนาโตครั้งแรกของเขาในวันที่ 5-6 เม.ย. ที่กรุงบรัสเซลส์ ของเลเยียม เพื่อเข้าร่วมการพบปะหารือระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กับประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ที่คาดว่าจะเดินทางมาเยือนในวันที่ 6-7 เม.ย. ที่รีสอร์ต มาร์-อา-ลาโก ของนายทรัมป์ในรัฐฟลอริดา

อดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 คนตั้งข้อสังเกตว่า การโดดประชุมนาโตแต่เดินทางไปเยือนรัสเซียแทน อาจทำให้รัฐบาลทรัมป์ถูกมองว่า ให้ความสำคัญกับมอสโกมากกว่านาโต และมุ่งทำข้อตกลงกับประเทศใหญ่ๆ ก่อน และปล่อยให้ประเทศเล็กๆ ซึ่งพึ่งพาด้านความมั่นคงจากสหรัฐฯ รอไปก่อน

อนึ่ง โฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า นายทิลเลอร์สันจะพบปะกับรัฐมนตรีต่างประเทศ 26 จาก 27 ชาติสมาชิกนาโตอื่นๆ ยกเว้นพียงโครเอเชีย ในกรุงวอชิงตัน เพื่อหารือเรื่องความร่วมมือในการกำจัดกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส จากนั้นในเดือนเม.ย. เขาจะเดินทางไปร่วมประชุมกลุ่มประเทศ จี7 ในประเทศอิตาลี ก่อนจะไปร่วมประชุมที่ประเทศรัสเซีย โดยให้นาย ทอม แชนนอน ปลัดกระทรวงต่างประเทศ จะเป็นตัวแทน เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของนาโตแทน

ด้านนาย เอเลียต เองเกล ส.ส.พรรคเดโมแครต สมาชิกคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวว่า นายทิลเลอร์สันกำลังทำเรื่องผิดพลาดอย่างยิ่ง หากไม่เข้าร่วมการประชุมนาโตที่บรัสเซลส์ “รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังทำเรื่องผิดพลาดอย่างร้ายแรงที่จะสั่นคลอนความเชื่อมั่นของพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของสหรัฐฯ และเพิ่มความกังวลว่ารัฐบาลนี้อำนวยความสะดวกให้วลาดิเมียร์ ปูติน มากเกินไป”

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ วางแผนจะไม่เข้าร่วมการประชุมนาโตในเดือนหน้า เพื่อรอรับประธานาธิบดีจีน ก่อนเดินทางเยือนรัสเซีย จนเกิดความกังวลว่ารัฐบาลทรัมป์กำลังให้ความสำคัญกับชาติใหญ่ๆ มากกว่า... 21 มี.ค. 2560 22:40 21 มี.ค. 2560 22:42 ไทยรัฐ