วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กพท. ชี้ชัดเด็กพูดมีระเบิดบนเครื่อง ต้องได้รับโทษตาม ก.ม.เหมือนผู้ใหญ่

การบินพลเรือนฯ ชี้ชัดเด็กพูดว่ามีระเบิด ต้องได้รับโทษตามกฎหมายเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ แต่จะโดนมากน้อยขึ้นอยู่กับศาลพิจารณา ขณะที่การฟ้องเรียกค่าเสียหาย เป็นเรื่องแต่ละสายการบินว่าจะดำเนินการหรือไม่...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) เปิดเผยถึงกรณีสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ WE 136 กรุงเทพฯ-เชียงราย มีความจำเป็นต้องล่าช้า เนื่องจากมีผู้โดยสารซึ่งเป็นเด็กชายอายุ 14 ปี พูดว่ามีระเบิดในแจ็กเกตว่า ปกติแล้วเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ทางสายการบินต้องแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่ง พ.ร.บ.ความผิดบางประการของการเดินอากาศ พ.ศ.2558 มาตรา 22 ระบุโทษไว้ชัดเจน ดังนั้นผู้กระทำผิดไม่ว่าจะอายุเท่าใด เป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ ก็ต้องได้รับโทษเช่นเดียวกัน แต่โทษจะมากน้อยเท่าใดนั้นขึ้นอยู่กับศาลจะเป็นผู้พิจารณา

ส่วนการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละสายการบินว่าจะมีการฟ้องร้องหรือไม่ เพราะเมื่อมีการออกเดินทางล่าช้ากว่ากำหนด (ดีเลย์) ทำให้สายการบินต้องมีค่าใช้จ่ายต่างๆ เพิ่มเติม เช่น ค่าที่จอดเครื่องบิน เป็นต้น สำหรับ พ.ร.บ.ความผิดบางประการของการเดินอากาศ พ.ศ.2558 มาตรา 22 ระบุไว้ว่า ผู้ใดแจ้งข้อความ หรือส่งข่าวสาร ซึ่งรู้อยู่แล้วว่าเป็นเท็จ และการนั้นเป็นเหตุ หรือน่าจะเป็นเหตุผู้ที่อยู่ในอากาศยานในระหว่างการบินตื่นตกใจ ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากการกระทำนั้นเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของอากาศยานในระหว่างการบิน ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 15 ปี หรือปรับตั้งแต่ 200,000 - 600,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

การบินพลเรือนฯ ชี้ชัดเด็กพูดว่ามีระเบิด ต้องได้รับโทษตามกฎหมายเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ แต่จะโดนมากน้อยขึ้นอยู่กับศาลพิจารณา ขณะที่การฟ้องเรียกค่าเสียหาย เป็นเรื่องแต่ละสายการบินว่าจะดำเนินการหรือไม่... 21 มี.ค. 2560 20:53 21 มี.ค. 2560 21:07 ไทยรัฐ


advertisement