วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
33 องค์กรชนเผ่าร้อง 'บิ๊กตู่' สอบข้อเท็จจริงทหารวิสามัญหนุ่มลาหู่

33 องค์กรชนเผ่าร้อง 'บิ๊กตู่' สอบข้อเท็จจริงทหารวิสามัญหนุ่มลาหู่

  • Share:

เครือข่าย 33 องค์กรชนเผ่า ร้อง "นายกฯ" ให้สอบข้อเท็จจริงกรณีทหารยิงหนุ่มลาหู่ เสียชีวิตขณะตรวจค้นยาเสพติดในพื้นที่เชียงดาว ยันผู้ตายเป็นคนดี ไม่ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด วอนขอให้ความเป็นธรรม...

จากกรณีทหารร้อย ม.2 ฉก.ม.5 ประจำจุดตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16 ประจำกาย ยิงนายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนเชียงดาววิทยาคม นักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ประธานเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าเยาวชนพื้นเมือง เสียชีวิต ขณะตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ที่บริเวณสามแยกรินหลวง โดยพบยาบ้า 2,800 เม็ด และจับกุมนายพงศ์นัย แสงตะล้า อายุ 19 ปี คนขับรถไว้ได้ 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มี.ค.นี้ ที่ศูนย์ประสานงานชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย เลขที่ 252 หมู่ 2 ต.สันทรายน้อย อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ มีตัวแทนเครือข่ายชนเผ่า 33 เครือข่าย ได้มาประชุมร่วมกันในเรื่องการเสียชีวิตของนายชัยภูมิ ป่าแส อายุ 21 ปี นักกิจกรรมทางสังคมเครือข่ายเด็กและเยาวชน ภาคีของรัฐที่ทำการเพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชน เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย นายชัยภูมิเป็นเด็กเรียบร้อยเรียนดี ไม่ชอบความรุนแรง เป็นเยาวชนที่มีความเสียสละทุ่มเท เพื่อกิจกรรมชุมชน เพื่อให้เด็กไร้สัญชาติได้มีโอกาสในสังคม และยังเป็นศิลปินชาวลาหู่นักแต่งเพลงเพื่อสันติภาพ มีนิสัยอ่อนโยน ถือเป็นเยาวชนแบบอย่างของชนเผ่าที่มีความเสียสละอย่างแท้จริง ดังนั้นการถูกเจ้าหน้าที่ทหารยิงเสียชีวิต ทางเครือข่ายจึงขอประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารที่ได้วิสามัญนายชัยภูมิ ป่าแส ถือเป็นการกระทำที่โหดร้าย ป่าเถื่อน ไร้มนุษยธรรม เราขอเรียกร้องต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และองค์การด้านสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ นายชัยภูมิ ป่าแส ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมในครั้งนี้โดยเร่งด่วน ขอให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องในด้านความปลอดภัยของชีวิตประชาชน มีมาตรการและตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ และคืนความเป็นธรรมให้ผู้เสียชีวิต ญาติผู้ตาย และเพื่อนผู้ตายที่ถูกจับกุมคุมขังอย่างเร่งด่วน ซึ่งทางเราจะติดตามผลการเรียกร้องต่อไป

สำหรับศพของ นายชัยภูมิ ป่าแส ได้นำไปทำพิธีฝังที่ท้ายหมู่บ้าน บ้านเมืองนะ หมู่ 1 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว เมื่อบ่ายวันที่ 20 มี.ค. ในงานมีญาติและเพื่อนนักเรียนโรงเรียนเชียงดาววิทยาคมมาร่วมงาน พร้อมเพื่อน และรุ่นพี่ที่เคยร่วมกิจกรรมกับนายชัยภูมิไปร่วมงาน บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าโศก

นางนาปอย ป่าแส อายุ 45 ปี แม่ของนายชัยภูมิ ป่าแส กล่าวถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ยังอยู่ในความเสียใจ และไม่คาดคิดมาก่อน ไม่รู้จะพูดอะไรมากกว่านี้ มาทราบอีกทีจากญาติว่าลูกชายเสียชีวิต ด้านญาติและกลุ่มที่เคยร่วมกิจกรรมของชัยภูมิกล่าวว่า นายชัยภูมิเป็นคนดี ร่วมกิจกรรมมาโดยตลอด เลยมีข้อข้องใจเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น อยากให้ทางราชการออกมาอธิบายในสิ่งที่เกิดขึ้น

ด้านคดี ทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ชลเทพ ใหม่ไชย รรท.ผกก.สภ.นาหวาย กล่าวว่า ในกรณีที่เกิดขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมหลักฐานและได้ทำการสอบสวนดังกล่าว และได้มีการนำตัว นายพงศ์นัย แสงตะหล้า ผู้ต้องหาที่เป็นคนขับรถดังกล่าว เจ้าหน้าที่นำตัวไปฝากขังศาล จ.เชียงใหม่ ส่วนของกลางวัตถุระเบิด เจ้าหน้าที่ส่งวัตถุระเบิดไปตรวจพร้อมยาบ้าไปที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดเชียงใหม่ และทางเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบบัญชีเงินฝากผู้ต้องหาและผู้เสียชีวิต พร้อมกันนี้ได้เรียกตัวพลทหารเข้ามารับทราบข้อกล่าวหา "ฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา" พร้อมสอบสวนปากคำแล้ว และจะดำเนินคดีอย่างรัดกุม.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้