วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชีวิตมีแต่หนี-ลูกไม่ได้เรียน ผู้เห็นต่างรายที่ 5 โทรมอบตัว แม่ทัพภาค 4

แม่ทัพภาคที่ 4 บินรับตัวผู้เห็นต่างรายที่ 5 ที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยการโทรเข้าเบอร์พิเศษ รับรู้สึกว่าถูกหลอก และไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง อีกทั้งต้องคอยหนี ลูกก็ไม่ได้รับการศึกษา...

จากกรณีที่ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ได้เปิดโอกาสและช่องทางให้ผู้เห็นต่างจากรัฐ หรือผู้ที่เคยต่อสู้กับรัฐในห้วงที่ผ่านมาได้กลับใจ ยุติการใช้ความรุนแรงและกลับมาร่วมพัฒนาชาติไทย โดยได้เปิดหมายเลขโทรศัพท์ 09-2532-4989 (เบอร์พิเศษ) เพื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้เห็นต่างจากรัฐได้ติดต่อเข้ารายงานตัว ที่ผ่านมามีผู้รายงานตัวแล้วจำนวน 4 ราย

ล่าสุด วันที่ 21 มีนาคม พล.ท.ปิยวัฒน์ ได้รับโทรศัพท์จากผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.บาโงสะโต อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ว่า นายปาหตะ (สงวนนามสกุล) จะขอเข้ารายงานตัวกับ แม่ทัพภาคที่ 4 โดยนายปาหตะ นั้น มีหมายจับ ป.วิฯอาญา พื้นที่ สภ.เมืองปัตตานี ฐานความผิดร่วมกันกระทำให้เกิดระเบิดจนน่าจะเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินผู้อื่น พยายามฆ่าผู้อื่น มีเครื่องกระสุนปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย

ส่วนสาเหตุที่มารายงานตัวในครั้งนี้ เนื่องจาก นายปาหตะ ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง รู้สึกว่าถูกหลอกและต้องใช้ชีวิตหลบหนีอยู่ในพื้นที่และประเทศเพื่อนบ้าน ไม่สะดวกต่อการดำเนินชีวิต อีกทั้งลูกก็ไม่ได้รับการศึกษา จึงได้ตัดสินใจปรึกษาหารือกับญาติ และที่ผ่านมาได้เห็นความจริงใจของ พล.ท.ปิยวัฒน์ ที่เดินทางไปรับด้วยตนเอง ทำให้เกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจ จึงตัดสินใจออกมาในครั้งนี้

สำหรับการปฏิบัติหลังจากรับรายงานตัวแล้ว ทางหน่วยงานและส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจะอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ว่าด้านกระบวนการยุติธรรม การสร้างอาชีพ รายได้ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อเป็นตัวอย่างให้แก่ผู้เห็นต่างจากรัฐที่ยังเคลื่อนไหวและหลบหนีอยู่ ได้ตัดสินใจรายงานตัว.

แม่ทัพภาคที่ 4 บินรับตัวผู้เห็นต่างรายที่ 5 ที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยการโทรเข้าเบอร์พิเศษ รับรู้สึกว่าถูกหลอก และไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง อีกทั้งต้องคอยหนี ลูกก็ไม่ได้รับการศึกษา... 21 มี.ค. 2560 19:00 ไทยรัฐ