วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชีช้ำ! ชาวสวนตราดจะตัดทุเรียน ดันถูกพายุซัดร่วง เสียหายจำนวนมาก

ชีช้ำ! ชาวสวนตราดจะตัดทุเรียน ดันถูกพายุซัดร่วง เสียหายจำนวนมาก

  • Share:

อยากจะร้องไห้!! ชาวสวนผลไม้เมืองตราด สุดช้ำ ทุเรียนกำลังจะตัดขายได้อีก 3 วัน ถูกลมพายุหมุนพัดกระหน่ำ ร่วงหล่นเกือบทั้งสวน ค่าเสียหายหลายแสนบาท ขณะที่รองพ่อเมืองตราด แจงมีเกษตรกรสวนทุเรียนได้รับความเสียหาย 6 สวนทางจังหวัดลงมาดูแลพร้อมหาทางเยียวยาต่อไป...

ช่วงกลางดึกของคืนที่ผ่านมาบริเวณพื้นที่บ้านแหลมโป๊ะ หมู่ที่ 6 ต.อ่าวใหญ่ อ.เมือง จ.ตราด ได้เกิดเหตุลมพายุหมุนพัดกระหน่ำ จนทำให้สวนผลไม้ เงาะและทุเรียน ของเกษตรกรในพื้นที่ ต.อ่าวใหญ่ ได้รับความเสียหายอย่างหนักจำนวน 6 สวน โดยเฉพาะสวนทุเรียนที่กำลังอยู่ในช่วงจะสามารถทำการเก็บเกี่ยวได้ ได้รับความเสียหายอย่างหนักลูกทุเรียนหลุดร่วงนับหมื่นลูก และต้นทุเรียนขนาดใหญ่และต้นเงาะหักโค่นอีกหลายสิบต้น นอกจากนี้ยังมีบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายเล็กอีกหลายหลัง

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2560 นายชาญศักดิ์ ถวิล รองผวจ.ตราด พร้อมด้วยนายพงษ์ศักดิ์ เอมดวง เกษตรจังหวัดตราด เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด และเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และให้กำลังใจกับชาวสวนผู้ประสบภัย ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีสวนผลไม้ของชาวบ้านได้รับความเสียหายหลักๆ จำนวน 6 สวน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสวนทุเรียนและสวนเงาะ โดยต้นเงาะที่ได้รับความเสียหายส่วนใหญ่จะถูกลมพายุพัดโค่นล้มทั้งต้น ซึ่งเงาะกำลังอยู่ในช่วงเริ่มจะออกผล แต่ที่ได้รับความเสียหายหนักคือสวนทุเรียน ที่บางสวนกำลังจะทำการเก็บผลผลิตออกขายได้ ซึ่งได้มีการตกลงราคาและนัดวันที่จะทำการตัดแล้ว

นายแสงอรุณ ปรุงผล อายุ 38 ปี เกษตรกรชาวสวน 1 ในผู้ได้รับความเดือดร้อน เล่าว่า ทุเรียนของตนเองที่ได้รับความเสียหายเป็นทุเรียนพันธุ์ ชะนี ซึ่งบางต้นอีกเพียง 3 วัน ก็จะทำการเก็บขายได้แล้ว ซึ่งมีพ่อค้าเข้ามาเหมารับซื้อไว้ในราคากิโลละ 85 บาท แต่มาถูกลมพายุพัดได้รับความเสียหายไปเสียก่อน ซึ่งความเสียหายไม่น่าจะต่ำกว่า 6 แสนบาท นอกจากนี้ยังมีต้นทุเรียนบางส่วนที่ได้รับผลกระทบจากลมพายุ เมื่อคืนที่ผ่านมาและอยู่ในสภาพต้นที่บอบช้ำซึ่งอาจจะทิ้งลูกหลุดร่วงตามลงมาอีก

นายชาญศักดิ์ ถวิล รองผวจ.ตราด กล่าวว่า จากปัญหาพายุฝนพัดเมื่อคืนที่ผ่านมาทำให้ประชาชน เกษตรกรได้รับความเสียหายโดยส่วนที่เสียหายหนักมี จำนวน 6 สวน ทำให้ต้นเงาะ และทุเรียนได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะทุเรียนที่กำลังจะเก็บขายได้ร่วงหล่นนับหมื่นลูก ทางจังหวัด และทางเหล่ากาชาดจังหวัด จึงได้เข้ามาดูแลให้กำลังใจเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว พร้อมทั้งชี้แจงการให้ความเยียวยาช่วยเหลือ เช่น ทาง ธ.ก.ส. มีหลักเกณฑ์ในการดูแลโดยให้เกษตรกรหยุดชำระเงินกู้ไว้ก่อนเพื่อให้เกษตรกรได้ฟื้นฟูสวนผลไม้ที่ได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะได้ให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไป สำหรับความเสียหายของสวนทุเรียนในเบื้องต้นคาดว่าจะมีมูลค่าประมาณสวนละ 500,000-600,000 บาท เนื่องจากทุเรียนที่ได้รับความเสียหายมีการทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้าไว้แล้วที่กิโลกรัมละ 85 บาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้