วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คอตก! ยื่น7แสนขอประกันตัว'ไผ่ ดาวดิน' ศาลไม่อนุญาต ส่งกลับเรือนจำ

ทนายความยื่นหลักทรัพย์ 7 แสนบาท เข้าขอประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" ผู้ต้องหา ม.112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะที่ศาลชั้นต้นไม่อนุญาต ส่งกลับเรือนจำขอนแก่น พร้อมนัดสอบอีกครั้งเดือน ส.ค...

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 21 มี.ค.60 ที่ศาล จ.ขอนแก่น หลังจากที่ศาลจังหวัดขอนแก่นได้ทำการเบิกตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาทำการตรวจเอกสาร หลักฐานและสอบพยาน ตามการพิจารณาคดีนัดแรก โดยศาลจังหวัดขอนแก่น ได้ให้ผู้ต้องหาและทนายความได้ทำการตรวจพยานและตรวจเอกสารหลักฐานต่างๆ ตามขั้นตอนต่างๆ นานกว่า 8 ชม. จึงทำการส่งตัวผู้ต้องหากลับไปคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นตามเดิม

น.ส.ภาวิณี ชุมศรี ทนายความ กล่าวว่า การเตรียมการเพื่อสู้คดีและการหารือร่วมกับจำเลยที่ผ่านมา ไม่ได้รับการอำนวยความสะดวกจากสถานที่คุมขังเท่าที่ควร โดยอนุญาตให้ทนายความหารือกับจำเลยเรื่องคดีความในห้องเยี่ยมญาติ ดังนั้นการเตรียมเอกสาร หลักฐานและการปรึกษาคดีต่างๆ จึงไม่สะดวก ทีมทนายความจึงทำเรื่องต่อศาล เพื่อแจ้งเรื่องดังกล่าวและขอเตรียมการต่อสู้คดีต่อศาลในช่วงเช้า ซึ่งศาลได้อนุญาตทำให้ช่วงเช้าเป็นการพิจารณาคดีแบบเปิดเผยและเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายเข้าหารือกับจำเลย จนสามารถเตรียมเอกสารหลักฐานต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน ในช่วงบ่ายเข้าสู่การตรวจสอบพยาน ซึ่งฝ่ายโจทย์ คืออัยการจังหวัดได้นำเสนอต่อศาล ซึ่งประกอบด้วยพยาน 19 คน เอกสาร 20 รายการและซีดี 4 ชุด นำเสนอต่อศาลตามฐานความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ซึ่งทีมทนายฝ่ายจำเลยได้คัดค้านตลอด

"ทนายฝ่ายจำเลยได้ขอเวลาศาล 15 วัน ในการรวบรวมเอกสาร พยานลักฐานต่างๆ เพื่อต่อสู้คดี หลังจากที่ผ่านมาไม่สามารถที่จะเตรียมการได้ ซึ่งศาลท่านได้อนุญาตและให้เวลา 15 วัน นับจากวันนี้ในการที่จะรวบรวมเอกสาร พยานและหลักฐานต่างๆ เพื่อที่จะนำเสนอต่อศาลว่า ฝ่ายจำเลยจะใช้พยานหลักฐานใดบ้างในการต่อสู้คดี ขณะที่การนัดอีกครั้งหลังจากนี้ตามขั้นตอนของการสืบพยานและพิจารณาไต่สวน ทั้งฝ่ายโจทย์และฝ่ายจำเลยได้ ขอเวลา 5 วัน ซึ่งศาลท่านก็อนุญาต โดยได้ข้อสรุป ในส่วนของฝ่ายโจทย์ในการสอบพยาน ในวันที่ 3,4,14,16,17 ส.ค. ขณะที่ฝ่ายจำเลยขอสอบพยานในวันที่ 30-31 ส.ค.และ 5,6,7 ก.ย.โดยศาลได้ลงบันทึกในรายงานศาลทั้งหมด" น.ส.ภาวินีกล่าว

น.ส.ภาวิณี กล่าวต่อว่า เราได้ยื่นขอประกันตัวต่อศาลชั้นต้นอีกครั้งด้วยเงินสด 700,000 บาท พร้อมทั้งเงื่อนไขที่แถลงต่อศาล ทั้งในเรื่องของการที่จำเลยพร้อมปฎิบัติตามคำสั่งของศาลทั้งหมด การไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองและขอมารายงานตัวต่อศาลทุก 30 วัน โดยศาลชั้นต้นได้พิจารณาและยกคำร้องไม่อนุญาตการประกันตัวจำเลย และส่งตัวกลับไปคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นตามเดิม ทีมทนายความหารือในการยื่นขออุทธรณ์อีกครั้งในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตามในช่วงของการพิจารณาคดีและต่อสู้คดีนั้นศาล ยังคงให้ทีมทนายความของจำเลย ทำเรื่องมาเพื่อขอเบิกตัวจำเลยมา เพื่อเตรียมเอกสารหลักฐานและติดตามความคืบหน้าทางคดี โดยจะอนุญาตเป็นครั้งๆ ไป โดยให้ใช้ศาลจังหวัดขอนแก่นเป็นสถานที่พบกันระหว่างจำเลยกับทีมทนายความ.

ทนายความยื่นหลักทรัพย์ 7 แสนบาท เข้าขอประกันตัว "ไผ่ ดาวดิน" ผู้ต้องหา ม.112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขณะที่ศาลชั้นต้นไม่อนุญาต ส่งกลับเรือนจำขอนแก่น พร้อมนัดสอบอีกครั้งเดือน ส.ค... 21 มี.ค. 2560 17:40 21 มี.ค. 2560 19:28 ไทยรัฐ