วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไก่อู เผย บิ๊กป้อม ปัดจัดฉาก เปิดคลิปจับอาวุธเครือข่ายโกตี๋ กลางครม.

โฆษก รบ. เผย "บิ๊กป้อม" นำ ครม.อวยพรวันเกิด ครบรอบ 63 ปี "บิ๊กตู่" ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง หลังเปิดคลิปแฉจับอาวุธที่ปทุมฯ ในวงถก ครม. ยันไม่จัดฉากจับกลุ่มฮาร์ดคอร์ นายกฯวอนสื่อใช้ดุลพินิจนำเสนอภาพถ่าย หวั่นกระทบเชื่อมั่นการลงทุน

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นตัวแทน ครม.กล่าวอวยพรนายกฯ ว่า ขอให้นายกฯ สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ และ ครม.ทั้งหมดจะตั้งใจทำงานและทำหน้าที่เพื่อประเทศ แก้ไขปัญหาต่างๆ ตามที่นายกฯ มอบหมายอย่างสุดความสามารถ ทั้งนี้นายกฯได้กล่าวขอบคุณและยืนยันว่าที่ผ่านมามีกำลังใจดีเสมอ จึงขอให้ทุกท่านตั้งใจทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน เพราะเวลาของรัฐบาลมีไม่มาก งานต่างๆ ที่ได้สัญญาไว้กับประชาชนก็ขอให้เร่งดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธิ์ งานใดที่ยังไม่เสร็จก็ต้องมีผลเป็นประจักษ์ว่าเดินหน้าไปแล้วเท่าใด แล้วหลังจากนั้นก็เพิ่มเข้าไปในแผน เพื่อส่งต่อให้รัฐบาลต่อไป

นอกจากนี้ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ในที่ประชุม ครม.ช่วงวาระรองนายกรัฐมนตรีสั่งการ รายงานการทำงานในรอบสัปดาห์ พล.อ.ประวิตร ได้นำคลิปภาพขณะที่เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เข้าตรวจค้นบริษัทไทยแม็กซ์กรุ๊ป จำกัด ต.คูคต อ.ลำลูกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นภาพเคลื่อนไหวความยาว 6 นาที ขึ้นฉายจอมอนิเตอร์ให้นายกรัฐมนตรีและครม.ดู หลัง นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ปทุมธานี ออกมาระบุ เป็นการจัดฉากใส่ร้าย โดยในคลิปมีเสียงสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่ทหารกับชายสวมชุดขาว ที่ในช่วงต้นได้เจ้าหน้าที่ซักถามถึงจุดซุกซ่อนอาวุธ โดยชายชุดขาวให้การปฏิเสธว่า ไม่มีอาวุธซุกซ่อน แต่เมื่อมีการเข้าไปตรวจค้น กลับพบอาวุธสงครามจำนวนมาก นายทหารที่ออกปฏิบัติการจึงพูดขึ้นมาว่า "ไหนบอกว่าไม่มีอาวุธไง" ทำให้ชายคนดังกล่าวมีท่าทีและน้ำเสียงที่เปลี่ยนไป พร้อมกับเดินไปมา ก่อนที่จะขอเจรจากับหัวหน้าชุดที่นำกำลังเข้าจับกุม และให้การยอมรับเบื้องต้นว่าได้รับฝากมา

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า จากนั้น พล.อ.ประวิตร ได้รายงานเพิ่มเติมถึงภาพรวมของปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ กลุ่มเครือข่ายที่มีการเชื่อมโยงกัน รวมถึงเรื่องของท่อน้ำเลี้ยง และยังบอกอีกว่า จากข้อมูลทางการข่าวที่ติดตามมาไม่ได้มีเพียงแค่นี้ และจากคลิปวิดีโอทำให้เห็นว่า ไม่ได้จัดฉากอย่างที่ถูกกล่าวหา กล้องที่ถ่ายก็มีลักษณะถ่ายไปมาตลอด ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อดูคลิปเสร็จถึงกับบ่นเวียนหัว แต่ท่านได้ขอบคุณและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ การจับกุมเป็นเรื่องที่ดี แต่เป็นห่วง การเผยแพร่ภาพอาวุธจำนวนมากของสื่อ ไม่อยากให้เสนอกันครึกโครม เพราะเวลาภาพกระจายไปสู่ต่างประเทศ อาจทำให้เกิดความไม่เชื่อมั่นในการลงทุน ไม่มั่นใจในสถานการณ์บ้านเมืองของเรา ขอให้ใช้ดุลพินิจในการนำเสนอ

โฆษก รบ. เผย "บิ๊กป้อม" นำ ครม.อวยพรวันเกิด ครบรอบ 63 ปี "บิ๊กตู่" ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง หลังเปิดคลิปแฉจับอาวุธที่ปทุมฯ ในวงถก ครม. ยันไม่จัดฉากจับกลุ่มฮาร์ดคอร์ นายกฯวอนสื่อใช้ดุลพินิจนำเสนอภาพถ่าย หวั่นกระทบเชื่อมั่นการลงทุน 21 มี.ค. 2560 17:22 21 มี.ค. 2560 18:50 ไทยรัฐ