วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซไรดา ลั่นเดินหน้ามูลนิธิเพื่อนช้างต่อ ปลื้มคนบริจาคช่วย ทำน้ำตาไหล

โซไรดา ปลื้มยอดเงินบริจาคเข้ามูลนิธิเพื่อนช้างพุ่งไม่หยุด พร้อมดำเนินการต่อหากเป็นความต้องการของประชาชน ด้าน ผอ.สถาบันคชบาลแห่งชาติ พร้อมรับดูแลช้างต่อ หากปิดดำเนินการจริง

ภายหลังจากที่นางสาวโซไรดา ซาลวาลา ผู้ก่อตั้ง รพ.ช้าง มูลนิธิเพื่อนช้าง อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ถอดใจปิดฉากมูลนิธิเพื่อนช้าง เนื่องจากมีรายจ่ายมากกว่ารายรับ จึงยื่นหนังสือเห็นควรยุติการดำเนินของมูลนิธิแก่คณะกรรมการมูลนิธิเพื่อนช้าง เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าพบ น.ส.โซไรดา เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 มีนาคม เพื่อสอบถามวัตถุประสงค์ว่าจะปิดฉากและยุติบทบาทของมูลนิธิเพื่อนช้างจริงตามที่เป็นข่าวจริงหรือไม่ โดยเธอได้ตอบอย่างหนักแน่นว่า เมื่อเป็นความต้องการของคนรักช้าง และชาวไทยทั้งประเทศต้องการให้มูลนิธิดำเนินการเปิดเพื่อให้มูลนิธิมาดูแลช้างต่อไป ตนเองก็มีกำลังใจจะสู้ต่อ เนื่องจากปลื้มกับยอดเงินผู้ใจดี ผู้ใจบุญ บริจาคให้ตลอด ใครจะมองทางบวกทางลบก็คงห้ามไม่ได้ แต่เงินทุกบาทต้องมาจ่ายค่ารักษาช้างและจ่ายเรื่องอื่นๆ ของมูลนิธิอย่างถูกต้องและตรวจสอบได้ มีบางรายขับรถจักรยานยนต์ จากเชียงใหม่มาถึง อ.ห้างฉัตร เพื่อมาบริจาคด้วยตนเอง เห็นแล้วถึงกับน้ำตาไหล และขอขอบคุณผู้ใจบุญทุกท่านที่ต้องการให้ตนเองอยู่คู่กับมูลนิธิเพื่อนช้าง ดูแลช้างป่วยต่อไป

ด้านนายสวัสดิ์ ตวงรัตน์หอรดี ผอ.สถาบันคชบาลแห่งชาติ ศูนย์อนุรักช้างไทย กล่าวว่า หากมูลนิธิเพื่อนช้าง ปิดดำเนินการจริง ก็พร้อมจะรับช้างจำนวน 14 เชือก ของมูลนิธิมาดูแล ในฐานะมูลนิธิเพื่อนช้างเป็นหน่วยงานของรัฐด้วย ส่วนเรื่องอื่นๆ นั้นไม่ขอแสดงความคิดเห็น

สำหรับมูลนิธิเพื่อนช้างก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2536 บนเนื้อที่ 26 ไร่ 40 ตารางวา ติดถนนสายลำปาง-เชียงใหม่ เขต ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

โซไรดา ปลื้มยอดเงินบริจาคเข้ามูลนิธิเพื่อนช้างพุ่งไม่หยุด พร้อมดำเนินการต่อหากเป็นความต้องการของประชาชน ด้าน ผอ.สถาบันคชบาลแห่งชาติ พร้อมรับดูแลช้างต่อ หากปิดดำเนินการจริง 21 มี.ค. 2560 17:20 21 มี.ค. 2560 19:50 ไทยรัฐ