วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ตัดพ้อทำงานไม่ได้ หาก ปชช.ต่อต้าน โยนบาปให้รัฐรับผิดหมด

นายกฯ ขอสื่อเป็น รบ.เงาช่วยแก้ปัญหาน้ำแล้ง-น้ำท่วม ตัดพ้อถ้าทุกคนต่อต้าน โทษรัฐบาลหมด ก็ทำอะไรไม่ได้ เผยไม่ใช้ ม.44 จัดการอูเบอร์ สั่งคมนาคม หาทางออกร่วมกัน

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม ว่า เป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องใช้งบประมาณในการช่วยเหลือประชาชนทุกปี จึงอยากให้คนไทยต้องทำความเข้าใจใหม่ว่าจะจัดการน้ำอย่างไร ทั้งการกักเก็บ การระบายน้ำ รวมทั้งลักษณะภูมิภาคแต่ละที่ ซึ่งมีความสัมพันธ์และมีผลกระทบทั้งหมดตั้งแต่เหนือจรดใต้ หลังจากนี้จึงต้องคิดว่า จะพัฒนาประเทศอย่างไรให้สมดุลกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ไม่เช่นนั้นสื่อก็ต้องเขียนข่าววนอยู่แบบนี้ วันหลังตนจะตั้งโจทย์ให้สื่อช่วยกันแก้ปัญหาแล้วเสนอให้ตน ให้สื่อเป็นรัฐบาลเงา เพราะอยู่เฉยๆ เราจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เลย และที่สำคัญคือรัฐบาลไม่สามารถบังคับประชาชนได้

"ต้องสร้างการรับรู้คนไทยแบบนี้ ถ้าทุกคนต่อต้าน โทษรัฐบาล ผมก็ยอมรับว่าทำให้ไม่ได้ แต่ทุกคนต้องถามมาว่าแล้วทำไมทำให้ไม่ได้ ให้ผมบังคับหรืออย่างไร อำนาจก็มีล้นฟ้าแต่บังคับคนไทยไม่ได้ ผมอยากให้ทุกคนใช้ความเข้าใจและร่วมมือกับรัฐบาลมากกว่า บางครั้งต้องเสียประโยชน์ส่วนน้อยเพื่อส่วนใหญ่ แล้วตัวเองจะดีขึ้น การเพาะปลูกอย่างเดิมทำนาปรัง 3-4 ครั้ง ระบบเสียหายทั้งหมด รัฐบาลนี้เข้ามาจึงต้องจัดการ แต่พอจัดการปลายเป็นรัฐบาลรังแกคนจน เราต้องคิดกันใหม่ไม่เช่นนั้นประเทศไทยจะจมปลักอยู่กับเรื่องนี้ ผมไปแล้วก็อยู่แบบนี้ ไม่ต้องเอาผมอยู่ ผมไปก็กลับที่เก่าอยู่ดี เพราะมันทำไม่ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงกรณีปัญหาการร้องเรียนขอให้มีการใช้ ม.44 จัดการอูเบอร์ ว่า ไม่มีแนวคิดที่จะใช้ ม.44 จัดการอูเบอร์ ต้องไปดูก่อนว่าอูเบอร์ทำถูกกฎหมายหรือผิด หลายคนมีความรู้สึกว่าแท็กซี่เก่าก็ไม่ดีนัก เพราะฉะนั้นการมีแท็กซี่ใหม่น่าจะดีกว่า ถ้าคิดอย่างนี้มันไปไม่ได้หมด เพราะมันต้องมีกฎหมาย หรือใครจะบอกว่าในเมื่อไม่มีกฎหมายจะต้องทำได้ มันจะเกิดผลกระทบกับอะไรบ้าง วันนี้ถ้าเราทำกับฝ่ายถูกกฎหมายแล้ว ฝ่ายถูกกฎหมายให้ทำได้ด้วย คราวนี้จะตีกันหรือไม่ระหว่างอูเบอร์กับแท็กซี่

"ตอนนี้กำลังให้กระทรวงคมนาคมพูดคุยหาทางออกกันอยู่ แต่ในขณะเดียวกันในเมื่อไม่มีกฎหมาย แต่กฎหมายมีอยู่ว่า การให้บริการการขนส่งรับส่งคนโดยมีค่าตอบแทน มันมีกฎหมายอยู่ คือ กฎหมายที่ควบคุมเรื่องแท็กซี่ มีป้ายเหลืองและป้ายต่างๆ มันมีกฎหมายก็ต้องดำเนินการไป เพียงแต่ว่าเราไม่ได้ล่อซื้อ ที่เขาทำวันนี้เพราะมีคนร้องเรียนมาว่ามันทำผิดกฎหมาย มันก็จำเป็นต้องไปตรวจสอบ ต้องไปจับกุม แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นทางเลือกที่ดี แต่ก็ต้องหากฎหมายที่เหมาะสมว่าจะทำอย่างไร ที่จะไม่สร้างปัญหาใหม่ขึ้นมา ส่วนแท็กซี่เก่าก็ไม่ยินยอมพร้อมใจ เพราะไปแย่งอาชีพของเขามากขึ้น มันต้องช่วยกันพัฒนาทั้งของเก่า และหามาตรการใหม่ที่จะไปเสริมเขาได้ตรงไหนก็กำลังหาทางออกกันอยู่ แต่ในวันนี้ยังผิดกฎหมายอยู่ ก็ต้องคุ้มครองให้คนที่ถูกกฎหมายด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ขอสื่อเป็น รบ.เงาช่วยแก้ปัญหาน้ำแล้ง-น้ำท่วม ตัดพ้อถ้าทุกคนต่อต้าน โทษรัฐบาลหมด ก็ทำอะไรไม่ได้ เผยไม่ใช้ ม.44 จัดการอูเบอร์ สั่งคมนาคม หาทางออกร่วมกัน 21 มี.ค. 2560 16:50 21 มี.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ