วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตรียมควักเงินเพิ่ม ค่าไฟงวด พ.ค.-ส.ค. จ่อแพงขึ้นกว่า 20 สต./หน่วย

ก๊าซธรรมชาติแพงขึ้น เตรียมรับมือจ่ายค่าไฟเพิ่ม งวด พ.ค.-ส.ค. เรคกูเลเตอร์ คาดค่าเอฟทีปรับขึ้นกว่า 20 สต.ต่อหน่วย พร้อมออกมาตรการลดการใช้ไฟภาคสมัครใจ หน้าร้อนนี้...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก กกพ. กล่าวถึง ค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (เอฟที) งวดใหม่เดือน พ.ค.-ส.ค.60 ว่า มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นกว่า 20 สตางค์/หน่วย หลังราคาก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้าปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงได้รับผลกระทบจากการจ่ายเงินสนับสนุนการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนที่เข้าระบบมากขึ้น และการใช้น้ำมันเตา น้ำมันดีเซลผลิตไฟฟ้าในช่วงปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซฯ ยาดานา ในเมียนมา เป็นเวลา 9 วัน ระหว่างวันที่ 25 มี.ค.-2 เม.ย.นี้

สำหรับช่วงความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีค) ในหน้าร้อนนี้ กกพ.ได้นำมาตรการลดใช้ไฟฟ้าภาคสมัครใจ แบบให้ผลตอบแทน 3 บาท/หน่วย มาใช้ โดยล่าสุดมีเอกชนผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่เข้าร่วมโครงการฯ ซึ่งจะช่วยลดไฟฟ้าได้ประมาณ 151 เมกะวัตต์ คิดเป็นเงินสนับสนุนรวม 21 ล้านบาท แต่ช่วยประหยัดค่าน้ำมันเตา และน้ำมันดีเซลในการผลิตไฟฟ้าได้ 29 ล้านบาท จะทำให้ค่าเอฟทีลดลงได้ 0.01 สตางค์/หน่วย แต่ถ้าไม่มีมาตรการดังกล่าวจะกระทบค่าเอฟที 0.55 สตางค์/หน่วย

อย่างไรก็ตามปริมาณลดใช้ไฟฟ้าที่ระดับ 151 เมกะวัตต์ ถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่ 400 เมกะวัตต์ เนี่องจากระยะเวลาขอความร่วมมือมีความกระชั้นชิด ทำให้ผู้ประกอบการเตรียมเข้าร่วมโครงการไม่ทัน และ กกพ.ก็หันไปประสานขอความร่วมมือกับผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่โดยตรงแทน เพื่อให้ยอดใช้ไฟฟ้าลดลงได้ปริมาณที่มากเพียงพอและตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ กกพ.ต้องการขอความร่วมมือมากที่สุด

ทั้งนี้ค่าเอฟทีที่เรียกเก็บในงวดปัจจุบันเดือน ม.ค.-เม.ย. อยู่ระดับ -37.29 สตางค์/หน่วย ทำให้ค่าไฟฟ้าเฉลี่ยผู้ใช้ไฟฟ้าทุกประเภทอยู่ที่ 3.3827 บาท/หน่วย (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม).

ก๊าซธรรมชาติแพงขึ้น เตรียมรับมือจ่ายค่าไฟเพิ่ม งวด พ.ค.-ส.ค. เรคกูเลเตอร์ คาดค่าเอฟทีปรับขึ้นกว่า 20 สต.ต่อหน่วย พร้อมออกมาตรการลดการใช้ไฟภาคสมัครใจ หน้าร้อนนี้... 21 มี.ค. 2560 16:41 21 มี.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ