วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เลี้ยงสัตว์เพื่อตัด “กิเลส”

เลี้ยงสัตว์เพื่อตัด “กิเลส”

  • Share:

เพจทูนหัวของบ่าว ก่อตั้งมาแล้วเป็นปีที่ 4 เราผ่านสมรภูมิความบอบช้ำของเคสต่างๆ มานักต่อนัก ในการต่อชีวิตให้แมวสี่ขา มีอยู่หลายเคสที่เราช่วยเหลือ แต่มีเคสหนึ่งเคยขอความช่วยเหลือมาจากวัดแถวนครศรีธรรมราชเรื่องแมว เราก็ช่วยเหลือไปตามกำลัง จนมาถึงวัดจากแดง แถวบางน้ำผึ้ง ก็เคยมีพระขอความช่วยเหลือมา นัชญ์ก็จัดส่งทีมงานไปช่วยเหลือนำลูกแมวออกมารักษา และหลวงพี่ก็ส่งกลับไปอยู่ที่ต่างจังหวัด  

จนไม่นานมานี้ นัชญ์เองมีโอกาสได้ไปทำบุญที่วัดจากแดง ได้เจอกับพระรูปหนึ่งที่เดินเข้ามาทักด้วยความดีใจว่า “จำอาตมาได้ไหม อาตมาคือพระที่ขอความช่วยเหลือจากนครศรีธรรมราช อาตมาบวชมา 5 พรรษาแล้ว ตอนนี้มาเรียนบาลีอยู่ที่นี่ ติดต่อโยม
นัชญ์ช่วยเหลือแมวมาตลอด ดีใจที่ได้เจอ”

สารภาพว่าตอนนั้นนัชญ์รู้สึกตื้นตันที่ท่านจำเราได้ และธรรมะก็จัดสรรให้เราได้เจอกัน จากการสนทนาธรรมในครั้งนั้น ทำให้นัชญ์นิมนต์ท่านมาทำบุญในงานเกิด CatSter By Kingdomoftigers ของนัชญ์ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็น Shelter บ้านพักพิงของแมวจรหาบ้าน โดยตึกสี่ชั้นที่แบ่งพื้นที่ออกเป็น Shelter ช่วยเหลือแมวจร อารมณ์เหมือนคาเฟ่แมวจรแต่แมวทุกตัวคุณสามารถรับไปดูแลได้, Pet Selected ของสำหรับคนรักสัตว์, Workshop Studio มีคลาสทำกิจกรรมทุกเสาร์อาทิตย์เพื่อให้คนรักแมวมารวมตัวกัน

โดยทั้งหมดนี้จะเป็นพื้นที่ของคนรักแมวที่มารวมตัวกันสร้างความสุข แบ่งปันความรักให้กับแมวจร ในวันที่เขียนบทความนี้ นัชญ์เพิ่งเปิด Catster ได้เพียงสองวัน น้องแมวจรจัดสามารถหาบ้านไปได้แล้วถึง 10 ตัว

ในวันเปิด Catster นั้น ท่านได้เทศนาธรรมกับพวกเราเอาไว้ว่า การเลี้ยงสัตว์อะไรก็แล้วแต่โดยเฉพาะแมวเปรียบเสมือน “กิเลส” จิตใจมนุษย์เปรียบเสมือนแมว เพราะแมวจะคอยเรียกร้องหาในสิ่งที่อยากได้อยากมี เอาแต่ใจตัวเอง จะเล่นเมื่ออยากจะเล่น เมื่อไม่ได้ดั่งใจก็กัดก็ข่วน

คนที่เก็บแมวจรจัดมาเลี้ยง หรือ เลี้ยงแมว ถือว่าโชคดีที่มีครูที่ชื่อว่า “กิเลส” ให้เราได้ฝึกฝนข่มใจ เป็นการฝึกธรรมะอย่างหนึ่ง เพราะเราต้องมีเมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา ฝึกให้เรามีความอดทน เมตตา ต่อนิสัยของแมว ฝึกให้เราไม่เรียกร้องในสิ่งที่อยากได้ ฝึกให้เราอดทนต่อความเจ็บปวดเวลาโดนแมวกัด แมวข่วน ฝึกในการปล่อยวางเมื่อแมวเขาได้จากเราไป ทั้งหมดทั้งมวลเกิดขึ้นล้วนแล้วดีเสมอ ถ้าเรามองให้เป็น แมวก็คือธรรมะในบ้าน ที่ไม่ต้องไปเสียเงินซื้อสังฆทานชุดใหญ่ ถวายเงินสร้างวัตถุใหญ่โต รอคอยปาฏิหาริย์จากการบนบานศาลกล่าว แต่แมวที่เราได้ให้โอกาสให้เขาได้มาอยู่ในบ้านนั้น คือการได้ทำบุญต่อชีวิตสัตว์ ทำให้เรามีเมตตา และ ฝึกให้เราปล่อยวาง อดทน อดกลั้น ต่อเขา โดยความสุขที่เราได้รับจากเขาคือธรรมะที่ขัดเกลาจิตใจเราอยู่แล้วทุกวี่วันนั่นเอง

วันนี้หากเราอยากจะฝึกฝนธรรมะ ลองเลี้ยงแมวจรดูสักตัวนะคะ

กราบขอบพระคุณธรรมะดีๆ จากพระภัทรธีนันท์ วัดจากแดง จังหวัดสมุทรปราการ มา ณ โอกาสนี้ค่ะ

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงหรืออยากเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ต่างๆ มาแลกเปลี่ยนกันได้ที่อีเมลนี้ talktoceleb@trendvg3.com ค่ะ รวมถึงช่องทางต่างๆ จากเพจทูนหัวของบ่าว

Facebook : ทูนหัวของบ่าว
Instagram : Kingdom Of Tigers

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้