วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ สั่งสอบเหตุวิสามัญ 'หนุ่มลาหู่' ขออย่าพูดมั่ว หวั่นเสียรูปคดี

นายกฯ สั่งตรวจสอบคดีวิสามัญนักกิจกรรม "หนุ่มลาหู่" หลังเตรียมขว้างระเบิดใส่ จนท.เป็นเหตุต้องใช้อาวุธ ด้าน เครือข่ายภาค ปชช.ออกแถลงการณ์ประณาม ซัดทำเกินกว่าเหตุ ร้อง "บิ๊กตู่-องค์กรสิทธิฯ" ตรวจสอบข้อเท็จจริง คืนความเป็นธรรมญาติผู้ตาย

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีทหารวิสามัญ นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมการกลุ่มชาติพันธุ์ชาว "ลาหู่" ว่า วันเดียวกันนี้ ได้สั่งตรวจสอบในขั้นต้นแล้วว่าสาเหตุมาจากอะไร โดยเบื้องต้นเท่าที่ทราบเป็นเรื่องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) ได้ติดตามเรื่องของยาเสพติด ปรากฏว่านายชัยภูมิ ได้นั่งอยู่บนรถคันดังกล่าวด้วย จากนั้นได้มีการตรวจค้น และพบยาเสพติดในรถ ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบที่ว่านายชัยภูมิ ที่นั่งในรถด้วยมีความเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ แต่บังเอิญว่าในช่วงเวลานั้นนายชัยภูมิ ได้วิ่งหนีออกจากรถ และเจ้าหน้าที่ให้การว่ามีการขว้างระเบิด จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธ

"เดี๋ยวผมจะให้มีการตรวจสอบต่อไป แต่ถ้าจะมองเพียงแค่ว่าเขา เป็นนักกิจกรรมชาติพันธุ์หรือเปล่า ถึงต้องถูกวิสามัญ ซึ่งคิดแบบนี้ไม่ได้ เพราะรัฐบาลไม่เคยคิดแบบนี้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องให้เกิดความชัดเจน ว่ากันด้วยพยานหลักฐาน ขอร้องว่าวันนี้อย่าเพิ่งพูดกันไปมา เดี๋ยวจะเสียรูปคดี ให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงานกันไปก่อน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ขณะที่ เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (คชท.) พร้อมด้วยเครือข่ายภาคประชาชน 31 เครือข่าย ได้ออกแถลงการณ์ เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊ก "WeMove ขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย" ประณามกรณีทหารสังกัดกองร้อยทหารม้าที่ 2 บก.ควบคุมที่ 1 หน่วยเฉพาะกิจกรรมทหารม้าที่ 5 ตั้งจุดตรวจค้นยาเสพติดบริเวณ ด่านตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ วิสามัญฆาตกรรม นายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมทางสังคม และประธานเครือข่ายเยาวชนต้นกล้าชนเผ่าพื้นเมือง ซึ่งเป็นเยาวชนอยู่นั้นถือเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ ป่าเถื่อนไร้มนุษยธรรม เพราะตามกฎหมายคุ้มครองเด็กหลายฉบับระบุว่าเด็ก เยาวชนไทยไม่ว่าจะมีสถานะทางเศรษฐกิจ สังคม กฎหมาย มีชาติพันธุ์หรือนับถือศาสนาใด ต้องได้รับการคุ้มครอง ปกป้องทั้งด้าน ร่างกาย จิตใจ ห้ามผู้ใดทำทารุณกรรม และในอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ที่ประเทศไทยได้ลงนามรับรองไว้ ยังได้เน้นย้ำว่า จะไม่มีเด็กคนใดได้รับการทรมาน หรือถูกปฏิบัติ หรือลงโทษที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม หรือต่ำช้า จะไม่มีการลงโทษประหารชีวิตหรือจำคุก ตลอดชีวิตที่ไม่มีโอกาสจะได้รับการปล่อยตัว

นอกจากนี้ ยังขอเรียกร้อง ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ และองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณี นายชัยภูมิ ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรมในครั้งนี้ โดยเร่งด่วน ขอให้หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องด้านความปลอดภัยในชีวิตของประชาชนมีมาตรการและกลไกใน การตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อเหตุการณ์ และคืนความเป็นธรรมให้กับผู้เสียชีวิตและญาติผู้ตายและเพื่อนผู้ตายที่ถูกจับกุมคุมขังอยู่ในขณะนี้อย่างเร่งด่วน โดย คชท.ร่วมกับภาคีองค์กรและเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง จะได้ติดตามความคืบหน้าในการดำเนินการตรวจสอบตามข้อเรียกร้องข้างต้น

นายกฯ สั่งตรวจสอบคดีวิสามัญนักกิจกรรม "หนุ่มลาหู่" หลังเตรียมขว้างระเบิดใส่ จนท.เป็นเหตุต้องใช้อาวุธ ด้าน เครือข่ายภาค ปชช.ออกแถลงการณ์ประณาม ซัดทำเกินกว่าเหตุ ร้อง "บิ๊กตู่-องค์กรสิทธิฯ" ตรวจสอบข้อเท็จจริง คืนความเป็นธรรมญาติ 21 มี.ค. 2560 16:39 21 มี.ค. 2560 17:59 ไทยรัฐ