วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' บอกคุ้ม! เรือดำน้ำจีน ซื้อ 2 แถม 1 คุณภาพโอเคประหยัดกว่า

นายกฯ พร้อมให้ สตง.ตรวจสอบปมซื้อเรือดำน้ำ ชี้ไทยมีงบไม่พอ แจงซื้อจีน 2 แถม 1 ลำ เช็กคุณภาพโอเค ประหยัดกว่าซื้อชาติอื่น

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เตรียมตรวจสอบโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ สัญชาติจีนของกองทัพเรือ เนื่องจากกังขาเรื่องความโปร่งใส ว่า ขอให้เข้าใจเหตุผลและความจำเป็น เพราะเราไม่สามารถผลิตเองได้ และไม่มีเงินที่จะไปซื้อของแพง จึงต้องดูในส่วนที่ถูกกว่าว่าสินค้าพอรับได้หรือไม่ อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ก็ยินดีให้ สตง.ตรวจสอบ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ตรวจสอบการซื้ออาวุธของกองทัพมาตลอด

"เขาแถมมั้ง ซื้อ 2 ลำให้ 3 ลำ มันประหยัดกว่า ขอให้ทุกคนเข้าใจเหตุผลและความจำเป็น วันนี้กองทัพไทยก็ซื้อของแบบนี้แหละ เพราะเงินมีน้อย เปิดในเว็บไซต์มันมีขายทุกอย่างทุกยี่ห้อ ปลอดภัยเหมือนกันอาจจะเป็นของประเทศที่มีชื่อเสียง ปลอดภัยกว่า มันต้องดูหลายๆ อย่าง แต่อันนี้ราคาถูกที่สุดและคุณภาพใช้ได้ มีการบริการระบบอาวุธ การซ่อม สนับสนุนการก่อสร้าง โรงเก็บเครื่อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ พร้อมให้ สตง.ตรวจสอบปมซื้อเรือดำน้ำ ชี้ไทยมีงบไม่พอ แจงซื้อจีน 2 แถม 1 ลำ เช็กคุณภาพโอเค ประหยัดกว่าซื้อชาติอื่น 21 มี.ค. 2560 16:24 21 มี.ค. 2560 18:40 ไทยรัฐ