วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ชี้ไม่เก็บภาษี 'แม้ว' ปมหุ้นชินฯ อาจผิด ม.157

นายกฯ ชี้หากไม่ทำการเก็บภาษี "ทักษิณ" กลัวผิด ม.157 ย้ำไม่ได้รังแกใคร ให้ต่อสู้กันตามกระบวนการยุติธรรม พร้อมสั่งกรมบัญชีกลาง สอบบริษัทล้มละลาย รับงานมัสยิด 300 ปี เมืองนราฯ

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำวินิจฉัยคณะกรรมการวินิจฉัยภาษีอากร ระบุการขยายเวลาการออกหมายเรียกไม่สามารถทำได้ จะส่งผลต่อการเรียกเก็บภาษี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นคนละกรณีกัน ส่วนจะถูกต้องและสามารถทำได้หรือไม่นั้น ต้องเป็นไปตามกระบวนยุติธรรม โดยส่วนตัวให้ความเป็นธรรมอยู่แล้ว แต่หากไม่ชัดเจนและยังคลุมเครือ หรือหากรัฐบาลละเว้นก็จะผิดตามมาตรา 157 แห่งประมวลกฎหมายอาญา ที่ระบุว่า ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี หรือปรับตั้งแต่สองพันบาทถึงสองหมื่นบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นรัฐบาลนี้ได้ระมัดระวังอย่างเต็มที่เหมือนกับคดีอื่นๆ 

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงการตรวจสอบภาษีนักการเมืองในอดีตและปัจจุบันที่มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น ว่า รัฐบาลนี้ก็ถูกตรวจสอบเช่นกัน โดยมีการแจ้งบัญชีทรัพย์สินก่อนเข้ามาทำหน้าที่ และหากพ้นจากตำแหน่งก็ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สินอีก 2 ปี ตามระเบียบของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทั้งนี้ไม่ใช่ทุกคนที่ถูกตรวจสอบ แต่จะตรวจสอบผู้ที่มีรายได้ไม่ปกติ ซึ่งเป็นไปตามอำนาจในการดำเนินการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ที่สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ภายใน 5 ปี จึงขออย่ากล่าวหาว่าจะเป็นการรังแกใครหรือเหมารวมใครทั้งสิ้น

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่บริษัทล้มละลายรับงานโครงการปรับปรุงแหล่งเรียนรู้มัสยิด 300 ปี ตะโละมาเนาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส กว่า 149 ล้านบาท ว่า ได้ย้ำในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยให้กรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ไปควบคุมดูแลว่าบริษัทใดก็ตามที่ล้มละลาย ให้หามาตรการป้องกันดูแล และคนเหล่านี้จะต้องไม่มีที่ยืนในการประกอบธุรกิจอีก ทั้งนี้ต้องตรวจสอบดูว่าเมื่อบริษัทล้มละลายแล้วเหตุใดจึงมารับงานได้อีก นอกจากนี้ยังให้ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร  (กอ.รมน.) ตรวจสอบด้วย.

นายกฯ ชี้หากไม่ทำการเก็บภาษี "ทักษิณ" กลัวผิด ม.157 ย้ำไม่ได้รังแกใคร ให้ต่อสู้กันตามกระบวนการยุติธรรม พร้อมสั่งกรมบัญชีกลาง สอบบริษัทล้มละลาย รับงานมัสยิด 300 ปี เมืองนราฯ 21 มี.ค. 2560 16:16 21 มี.ค. 2560 17:48 ไทยรัฐ