วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมอเม็กซิโกเจ๋ง ผ่าตัดช่วยชีวิตหญิงมีก้อนเนื้องอกมหึมา คาดใหญ่สุดในโลก

หมอเม็กซิโกเจ๋ง ผ่าตัดช่วยชีวิตหญิงมีก้อนเนื้องอกมหึมา คาดใหญ่สุดในโลก

  • Share:

ตะลึง..หญิงสาวเม็กซิโก มีก้อนเนื้องอกขนาดโตขึ้นเรื่อยๆ หนักถึงกว่า 30 กิโลกรัม เท่าเด็กแรกเกิด 10 คนจนทีมแพทย์ตัดสินใจผ่าตัด ชี้ขืนปล่อยไว้เสี่ยงหัวใจวาย ตายกะทันหัน เชื่อเป็นก้อนเนื้องอกขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่มีการผ่าตัด

เมื่อ 21 มี.ค.60 สื่อต่างประเทศรายงานเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งกับหญิงสาวชาวเม็กซิโก วัยเพียง 24 ปีคนหนึ่ง(ไม่ขอเปิดเผยชื่อ) เมื่อเธอปลอดภัยดี หลังจากได้รับการผ่าตัดโดยทีมศัลยแพทย์ ของโรงพยาบาลกลางในกรุงเม็กซิโก ซิตี้ เพื่อเอาก้อนเนื้องอก หรือซีสต์ขนาดใหญ่มหึมาที่รังไข่ของเธอออก เพราะซีสต์ก้อนนี้โตขึ้นเรื่อยๆ จนมีน้ำหนักถึง 31.75 กิโลกรัม และเชื่อว่าเป็นก้อนเนื้องอกขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการผ่าตัดกันมาเลยทีเดียว

ข่าวแจ้งว่าผลการจากสแกนตรวจสอบก้อนเนื้อ พบว่า ก้อนเนื้องอกในรังไข่ของหญิงเม็กซิโกผู้นี้โตขึ้นจนมีน้ำหนักเกือบ 32 กิโลกรัม ภายในระยะเวลาแค่ปีเดียว จนทำให้ซีสต์มีน้ำหนักเท่ากับเด็กแรกเกิดถึง 10 คนรวมกัน หรือน้ำหนักเท่ากับเด็กอายุ 10 ขวบ 1 คน จึงทำให้ทีมแพทย์นำโดยหมอแฮนสัน เวียนา ต้องตัดสินใจผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออก เพราะหญิงผู้นี้กำลังเสี่ยงจะเกิดภาวะหัวใจวาย เสียชีวิตอย่างฉับพลันทันที จากการที่ก้อนซีสต์ไปเบียดอวัยวะภายใน

คุณหมอแฮนสัน เวียนา แบกก้อนเนื้องอกมหึมา หลังการผ่าตัดสำเร็จด้วยดี

ทั้งนี้ หญิงสาวชาวเม็กซิโกคนนี้ เริ่มสังเกตความผิดปกติของท้องตัวเองที่โตขึ้นเรื่อยๆ และเธอพยายามลดอาหาร แต่ท้องของเธอก็ไม่ยุบลงสักที จนตัดสินใจมาพบแพทย์ เพราะขนาดของท้องที่โตมากขึ้นทุกว้น ทำให้เธอประสบกับปัญหาในการเดิน หายใจ และกินอาหารมากขึ้น โดยคุณหมออิริก แฮนสัน วัย 27 ปี แห่งโรงพยาบาลกลางในเม็กซิโก ได้เป็นหัวหน้าทีมแพทย์ตัดสินใจผ่าตัดซีสต์ออก และเชื่อว่า ซีสต์ก้อนนี้ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการผ่าตัดกันมา โดยหลังจากผ่าตัดผ่านพ้นมา 6 เดือน ปรากฏว่า เป็นเรื่องน่าดีใจ เพราะหญิงผู้นี้สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้