วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผยลาวร่วมมือล่าตัว 'โกตี๋' ห่วงสื่อประโคมข่าวกระทบเชื่อมั่น

นายกฯ เผยประสาน สปป.ลาว ล่าตัว "โกตี๋" ได้รับความร่วมมือดี บอกระวังตัวทุกวันอยู่แล้ว หลังมีข่าวลอบสังหาร ห่วงสื่อประโคมข่าว หวั่นกระทบความเชื่อมั่นประเทศ ด้าน "ดอน" เผย ครม.ยังไม่สั่ง กต.ล่าตัว "โกตี๋" กลับไทย

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีการตรวจค้นจับกุมอาวุธสงคราม-ยุทธภัณฑ์ทหารกลุ่มเครือข่าย นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือ "โกตี๋" แกนนำเสื้อแดง จ.ปทุมธานี ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัว ทั้งนี้ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีการประสานความร่วมมือและความสัมพันธ์ระดับรัฐบาล และความร่วมมือระดับฝ่ายความมั่นคงอยู่แล้ว 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีมีข่าวการลอบสังหาร จะต้องระวังตัวมากขึ้นหรือไม่นั้น ตนระมัดระวังตัวเป็นปกติ ไม่ว่าจะมีข่าวการลอบสังหารหรือไม่ ตนก็มีหน่วยรักษาความปลอดภัยอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามมีความเป็นห่วงในการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนเรื่องการลอบทำร้ายผู้นำ รวมถึงการจับอาวุธสงคราม ที่ต้องให้มีการตรวจสอบจับกุมตามขั้นตอน 

"ผมไม่อยากให้ประโคมข่าวกันมากนัก เพราะทั้งหมดจะถูกขยายไปยังต่างประเทศ ก็จะมองว่าประเทศไทยยังจะฆ่าผู้นำกันอยู่เลยหรือ อาวุธสงครามมันเกลื่อนขนาดนี้เชียวหรือ มันต้องระวัง เพราะมันโดนสองทาง ไม่ใช่ไม่ให้เสนอข่าวเลย แต่มันต้องหยุดยั้งกันบ้าง ให้สอบสวนต่อแล้วค่อยเสนอ ไม่ใช่ประโคมต่อกันเรื่อยๆ มันมีความเสี่ยงสูง ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและการลงทุน ผมเปิดดูในโซเชียลมีเดีย หลายคนบอกต้องตาต่อตาฟันต่อฟัน ไม่ต้องสนใจใคร ต่างชาติไม่ต้องคำนึงถึง ถ้าทำแบบนั้นเราอยู่ไม่ได้ เราจึงต้องทำตามกฎหมายและพันธะสัญญาให้มากที่สุด ใช้มาตรา 44 เท่าที่จำเป็น เพราะหลายอย่างมีความขัดแย้งสูง และเราอยู่ในสถานะแบบนี้ ถ้าไปฝ่าฝืนกฎสากลมากๆ ก็จะเป็นปัญหา อย่าคิดว่ามีอำนาจมากแล้วทำอะไรได้ทั้งหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงการติดตามจับกุมตัว นายวุฒิพงศ์ ว่า ที่ประชุม ครม.วันนี้ (21 มี.ค.) ไม่ได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศทำอะไรเป็นพิเศษ ในการประสานงานเพื่อจับกุมตัวบุคคลที่มีคดีแล้วหลบหนีไปอยู่ในต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงกรณีของนายวุฒิพงศ์  

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงได้ขอให้กระทรวงการต่างประเทศช่วยเจรจาประสานงานกับ สปป.ลาว เพื่อให้ส่งตัว นายวุฒิพงศ์ อย่างไรบ้าง นายดอน กล่าวว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงดำเนินการประสานงานพูดคุยกับ สปป.ลาวเรื่องการขอตัว นายวุฒิพงศ์ โดยไม่ได้ทำผ่านกระทรวงการต่างประเทศ แต่ทางกระทรวงฯ ได้รับทราบข้อมูล ถ้าจะขอตัวผ่านกระทรวงฯ ก็จะมีขั้นตอนตามกฎหมายที่มาก.

นายกฯ เผยประสาน สปป.ลาว ล่าตัว "โกตี๋" ได้รับความร่วมมือดี บอกระวังตัวทุกวันอยู่แล้ว หลังมีข่าวลอบสังหาร ห่วงสื่อประโคมข่าว หวั่นกระทบความเชื่อมั่นประเทศ ด้าน "ดอน" เผย ครม.ยังไม่สั่ง กต.ล่าตัว "โกตี๋" กลับไทย 21 มี.ค. 2560 16:08 21 มี.ค. 2560 17:07 ไทยรัฐ