วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างป่าดุ! วิ่งออกจากพุ่มไม้กระทืบ 2หนุ่มหาปลา ป่าอ่างฤาไน ดับ1รอด1

เคราะห์ร้าย!! 2 หนุ่มชวนกันเข้าไปหาปลาในป่าอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา ถูกช้างป่าพุ่งออกจากพุ่มไม้เข้ากระทืบดับคาที่ 1 ราย หนีรอดได้ 1 ต้องแจ้ง จนท.ป่าไม้เข้าช่วยเหลือ...
 
เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 มี.ค. ร.ต.อ.ธเนษฐ ศรีสงคราม ร้อยเวร(สอบสวน) สภ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับแจ้งเหตุมีชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณป่าไทรสามขา ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ม.15 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมด้วย นางอาภรณ์ ใหม่มงคล นายอำเภอสนามชัยเขต พ.ต.อ.เผ่าภากร รามนุช ผกก.สภ.สนามชัยเขต นายอเนก วงศ์ษา ผช.หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน และหน่วยกู้ภัยพนม ไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ซึ่งต้องเดินลึกเข้าไปจากคูกั้นช้างประมาณ 1.5 กม. เป็นป่ารกทึบ และห่างจากสระน้ำขนาดใหญ่ประมาณ 100 เมตร พบร่างของนายชาลี โสภากุล อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130/1 ม.15 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา นอนเสียชีวิตในสภาพคว่ำหน้าอยู่ในชุดสวมกางเกงขายาวสีน้ำเงิน เสื้อยืดแขนยาวสีม่วง แต่เปรอะเปื้อนมอมแมมไปด้วยโคลนเลน ตามร่างกายไม่พบบาดแผล จึงช่วยกันนำร่างใส่แปลสนาม แล้วหามออกมาจากป่าอย่างทุลักทุเล และนำส่งโรงพยาบาลสนามชัยเขต เพื่อตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดพบว่ากระดูกซี่โครง แขนขาหัก ช่องท้องถูกกระแทกอย่างแรง จากนั้นได้มอบศพให้ญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลที่บ้านพักในตำบลท่ากระดาน

นายบัวลา นาเจริญ อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 767 ม.15 ต.ท่ากระดาน ผู้อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุประมาณ 15.00 น. นายชาลี ผู้ตายซึ่งเป็นญาติกัน ได้ชักชวนตนเองให้เข้าไปในป่าไทรสามขา ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน เพื่อไปหาปลาและปลาไหล เนื่องจากมีแหล่งน้ำขนาดใหญ่และพอมีสัตว์น้ำชุกชุมอยู่ ขณะเดินไปถึงตนเองได้นั่งพักอยู่โคนต้นไม้ห่างจากสระน้ำประมาณ 100 เมตร นายชาลี นำภาชนะใส่น้ำเดินไปที่สระเพื่อตักน้ำ ทันใดนั้น มีช้างป่า 2 ตัว ออกมาจากพุ่มไม้ และตัวใหญ่ได้วิ่งตรงรี่เข้าหานายชาลี แต่นายชาลีพยายามวิ่งหนี แต่ล้มลงก่อน ช้างป่าตัวใหญ่ได้ตรงเข้าใช้เท้ากระทืบบนร่างหลายครั้ง แต่นายชาลี ยังได้สติอยู่ และพยายามลุกขึ้นวิ่งหนี แต่ก็ล้มลงอีก ช้างตัวเดิม ก็ตรงเข้าทำร้ายจนนอนแน่นิ่ง ช้างตัวเดิมก็ยังเดินวนไปเวียนมาไม่ห่างจากนายชาลีมากนัก ตนเองเห็นเช่นนั้นไม่กล้าเข้าไปช่วยเหลือ จึงวิ่งหนีเอาตัวรอด ก่อนจะใช้โทรศัพท์แจ้งญาติและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ให้เข้ามาช่วยเหลือดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านพักของนายชาลี โสภากุล ในหมู่บ้านนายาว ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต นางคำไพ ช่างดี อายุ 53 ปี ภรรยา และ ด.ญ.จันจิรา โสภากุล อายุ 14 ปี บุตรสาว ช่วยกันดูแลจัดสถานที่สำหรับพระสงฆ์สวดพระอภิธรรม โดยมีญาติๆ และชาวบ้าน ประมาณ 30 คน มาช่วยเหลือ รวมทั้งเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน คอยดูแล

นางคำไพ ช่างดี กล่าวด้วยน้ำตาว่า ช่วงบ่ายๆ ก่อนเกิดเหตุ นายชาลี สามี บอกจะไปหาจับปลา แต่ไม่บอกว่าที่ไหน มารู้จากเพื่อนบ้านอีกทีว่าสามีถูกช้างป่าทำร้ายจนเสียชีวิต ก็เสียใจเพราะขาดเสาหลักไป ตนเองคงต้องเลี้ยงดูลูกสาวต่อไป ส่วนศพนายชาลี จะสวด 3 คืน และจะฌาปนกิจในวันพฤหัสบดีที่ 23 มี.ค. เวลา 15.00 น. ณ เมรุวัดแสงเดือน ม.15 ต.ท่ากระดาน อ.สนามชัยเขต.เคราะห์ร้าย!! 2 หนุ่มชวนกันเข้าไปหาปลาในป่าอ่างฤาไน จ.ฉะเชิงเทรา ถูกช้างป่าพุ่งออกจากพุ่มไม้เข้ากระทืบดับคาที่ 1 ราย หนีรอดได้ 1 ต้องแจ้ง จนท.ป่าไม้เข้าช่วยเหลือ... 21 มี.ค. 2560 16:03 21 มี.ค. 2560 16:37 ไทยรัฐ