วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 เมินเสียงวิจารณ์ไฟไหม้ กปภ.ทำลายหลักฐานจัดซื้อจัดจ้างฉาว

มท.1 ชี้เหตุไฟไหม้ กปภ. รอตรวจสอบสาเหตุก่อน พร้อมบอก ปชช.เมินกระแสทำลายหลักฐานสอบโกง ระบุให้รอฟังข้อเท็จจริง ผลสอบสวน พิสูจน์หลักฐาน แท้จริงเกิดอะไรขึ้น

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีเหตุไฟไหม้การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สำนักงานใหญ่ ซ.แจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานสาเหตุไฟไหม้ดังกล่าว ต้องรอตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงก่อนว่าเกิดจากอะไร

เมื่อถามว่า มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นความพยายามทำลายหลักฐานการจัดซื้อจัดจ้างของ กปภ.หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "ไม่เป็นไร ที่บอกว่าเป็นกระแสนั้น ผมว่าคนไทยต้องเรียนรู้ ไม่ต้องฟังกระแส ให้รอฟังข้อเท็จจริงของการสอบสวน และพิสูจน์หลักฐานว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วให้เป็นไปตามนั้น มิฉะนั้นชีวิตคงยุ่ง"

เมื่อถามว่า ในห้องที่เกิดไฟไหม้มีเอกสารสำคัญหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องรอให้มีการตรวจสอบก่อน ส่วนรายละเอียดต่างๆ ยอมรับว่าไม่สามารถตอบได้ เพราะไม่รู้มีเอกสารสำคัญหรือไม่ คงต้องสอบถามเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก่อน

เมื่อถามว่า เหตุการณ์ไฟไหม้ดังกล่าว จะกระทบกรณีมีการตรวจสอบ กปภ.หรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า "ถ้ามีเอกสารสำคัญในห้องดังกล่าว ก็น่าจะกระทบการตรวจสอบ แต่ทราบว่า ผู้ว่าฯ กปภ.บอกว่ามีการสำรองข้อมูลในห้องไว้ในระบบดิจิตอลอยู่แล้ว แต่มีผลการตรวจสอบออกมาแล้วคงทราบข้อเท็จจริงว่า เอกสารสำคัญจะหายไปหรือไม่ โดยตนจะเร่งการสอบสวนให้เร็วที่สุด

มท.1 ชี้เหตุไฟไหม้ กปภ. รอตรวจสอบสาเหตุก่อน พร้อมบอก ปชช.เมินกระแสทำลายหลักฐานสอบโกง ระบุให้รอฟังข้อเท็จจริง ผลสอบสวน พิสูจน์หลักฐาน แท้จริงเกิดอะไรขึ้น 21 มี.ค. 2560 15:50 21 มี.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ