วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ข้องใจไฟไหม้ กปภ.ใกล้ห้อง สตง. ช่วงสอบคุณสมบัติผู้ว่าฯ

"วิลาศ" ชงข้อสังเกตไฟไหม้ สนง.ใหญ่ กปภ. ยังไม่ฟันธงทำลายหลักฐานเอกสาร ยันไม่กระทบเรื่องร้อง ป.ป.ช.-สตง. ลั่นเดินหน้าติดตามปมโกงใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาฯ กล่าวตั้งข้อสังเกตของกรณีเกิดไฟไหม้อาคารสำนักงานใหญ่ของการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุไฟไหม้ใหญ่ครั้งนี้ ต้นเพลิงเกิดที่ห้องปฏิบัติการ 3 ซึ่งทราบว่าเป็นห้องสำหรับใช้เก็บเอกสารสัญญาโครงการต่างๆ ของ กปภ. และห้องนี้อยู่ติดกับห้องทำงานของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งเป็นปกติของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการใช้งบประมาณแผ่นดินจำนวนมาก ทาง สตง.จะส่งคณะทำงานหรือเจ้าหน้าที่ไปประจำในหน่วยงานหรือองค์กรนั้น เพื่อสามารถตรวจสอบทำงานได้ทันท่วงที อีกทั้งเวลานี้ สตง.ได้ชี้มูลกรณีคุณสมบัติของผู้ว่าการฯ กปภ. ที่ได้รับการสรรหาว่า ไม่ชอบด้วยหลักเกณฑ์คุณสมบัติ โดยเรื่องอยู่ที่บอร์ด กปภ.กำลังพิจารณาข้อกล่าวหาดังกล่าว ก็มาเกิดไฟไหม้ใหญ่เสียก่อน

อย่างไรก็ตามวันนี้จะกล่าวหาว่าเป็นการทำลายหลักฐานเอกสารต่างๆ ไม่ได้ ยังเร็วเกินไป แต่เรื่องที่ตนเคยร้องเรียนว่าทุจริต แม้จะมีหลักฐานเสียหายจากเพลิงไหม้ก็ยังสามารถดำเนินการตรวจสอบต่อไปได้เนื่องจาก 1.เอกสารที่เกี่ยวข้องรวมถึงสัญญาต่างๆ ที่ร้องเรียนอยู่ในมือตนครบ และมั่นใจว่าจะสามารถเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องได้ 2.ไฟไหม้ที่เกิดขึ้น ไหม้อาคารสำนักงานใหญ่ แต่เอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องส่วนใหญ่จะอยู่ที่สำนักงานสาขา กปภ. หรือสำนักงานเขต กปภ. ทั้ง 10 เขต แม้หลักฐานบางส่วนจะเสียหาย หรือไม่ครบถ้วน ก็เชื่อว่าจะสามารถหาที่เหลือจากส่วนอื่นและเพียงพอในการตรวจสอบลงโทษคนทำผิดได้

ส่วนเรื่องร้องเรียนที่ตนเคยยื่นให้ตรวจสอบทั้งในกรณีการทุจริตการใช้งบประมาณแผ่นดินและกรณีอื่นๆ ของ กปภ.ที่ได้ยื่นไปแล้วรวม 33 เรื่อง ทั้งต่อ ป.ป.ช.และ สตง. ยืนยันว่าจะติดตามผลการดำเนินงานจากสองหน่วยงานอย่างใกล้ชิด และจะรายงานให้สังคมทราบเป็นระยะ และจะยื่นเรื่องการทุจริตให้ตรวจสอบเพิ่มเติมทั้งการทุจริตและการใช้งบฯ ที่ไม่ชอบมาพากลต่อไป.

"วิลาศ" ชงข้อสังเกตไฟไหม้ สนง.ใหญ่ กปภ. ยังไม่ฟันธงทำลายหลักฐานเอกสาร ยันไม่กระทบเรื่องร้อง ป.ป.ช.-สตง. ลั่นเดินหน้าติดตามปมโกงใกล้ชิด... 21 มี.ค. 2560 15:36 21 มี.ค. 2560 17:29 ไทยรัฐ