วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฉลิมเกียรติ' สั่งไขคดีลอบขนนอแรด เร่งล่าหญิง 2 คนในวงจรปิดสนามบิน

รอง ผบ.ตร.เรียกประชุม บช.ภ.1 และ ตร.ท่าสุวรรณภูมิ เร่งรัดคดีลักลอบขนนอแรด พร้อมสั่งล่าตัว 2 หญิงไทยในวงจรปิด ตามหมายจับศาลสมุทรปราการ 4 ข้อหา ขณะที่ 2 ตร.ในสนามบิน สั่งตั้งกรรมการสอบ พร้อมให้ย้ายออกนอกหน่วยจนกว่าจะสอบเสร็จ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มี.ค.2560 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศปทส.ตร.) เป็นประธานประชุมติดตามความคืบหน้าคดีการลักลอบนำเข้านอแรด ณ ห้องประชุม สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยมี พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.อำนาจ จันทร์เจริญ ผบก.สส.ภ.1 พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล รอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ และตำรวจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง บก.ปทส. บก.ตม.2 และ กก.สส.ภ.จ.สมุทรปราการ เข้าร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าคดีลักลอบนำเข้านอแรดจำนวน 21 นอ น้ำหนักรวม 49.4 กก. มูลค่า 178 ล้านบาท ซึ่งทางศุลกากรสุวรรณภูมิตรวจยึดได้เมื่อวันที่ 10 มี.ค.60 ที่ผ่านมา และเร่งรัดดำเนินการให้คดีเสร็จสิ้นโดยเร็ว โดยใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า ในส่วนของคดีนี้จะแบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วน คือ ในเรื่องของการดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดที่เป็นหญิงไทย 2 รายคือ นางฐิติรัตน์ อาราอิ อายุ 56 ปี และ น.ส.กานต์สินี อนุตรานุสาสตร์ อายุ 41 ปี ซึ่งปรากฏตามภาพในกล้องวงจรปิด โดยเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 350/2560 ลงวันที่ 11 มี.ค.60 และหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการที่ 351/2560 ลงวันที่ 11 มี.ค.60 ตามลำดับ ใน 4 ข้อหา ประกอบด้วย 1.นำหรือพาของที่ยังมิได้เสียภาษี หรือของต้องจำกัด หรือของต้องห้าม หรือของที่ยังมิได้ผ่านศุลกากรโดยถูกต้อง เข้ามาในราชอาณาจักรไทย ตามมาตรา 27 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 ประกอบมาตรา 16, 17 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร (ฉบับที่ 9) พ.ศ.2482 2.นำเข้าซึ่งซากของสัตว์ป่าชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 23 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2557 3.นำเข้าซึ่งซากของสัตว์ป่า ชนิดที่ต้องมีใบอนุญาต หรือใบรับรองให้นำเข้า ตามความตกลงระหว่างประเทศว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าและซากของสัตว์ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือใบรับรองจากอธิบดี ตามมาตรา 24 แห่ง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2557 4.นำเข้าซากสัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 31 แห่ง พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2558 โดยเร่งรัดให้ติดตามจับกุมตัวมาโดยเร็ว เพื่อขยายผลไปสู่ผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ส่วนในเรื่องการสอบสวนตำรวจที่เห็นจากภาพในกล้องวงจรปิดว่า เดินมาพร้อมกับ 2 หญิงไทย ซึ่งเป็นตำรวจยศ ร.ต.อ. สังกัด สภ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้ง 2 นายนั้น ได้สั่งการให้ บก.ภ.จ.สมุทรปราการ ตั้งคณะทำงานสอบสวนข้อเท็จจริงกับตำรวจทั้ง 2 นายให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน ซึ่งขณะนี้ทาง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ ได้มีคำสั่งย้ายให้ไปปฏิบัติหน้าที่ภายในศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจภูธร จ.สมุทรปราการ หรือ ศปก.ภ.จ.สมุทรปราการ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ

สำหรับการขยายผลเพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการลักลอบนำเข้านอแรด ได้ให้ตำรวจในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันสืบสวนหาเส้นทางการนำเข้าและส่งออก แต่จากการสืบสวนเบื้องต้นพบข้อมูลว่าขบวนการค้านอแรด ได้ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านในการส่งต่อไปยังประเทศปลายทาง ทั้งนี้เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ทางเวียดนามได้มีการตรวจยึดนอแรดด้วยเช่นกัน จึงจะประสานไปยังกองการต่างประเทศ ตร. เพื่อประสานไปยังเวียดนาม เพื่อขอข้อมูลนำมาประมวลผลว่าจะมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

รอง ผบ.ตร.เรียกประชุม บช.ภ.1 และ ตร.ท่าสุวรรณภูมิ เร่งรัดคดีลักลอบขนนอแรด พร้อมสั่งล่าตัว 2 หญิงไทยในวงจรปิด ตามหมายจับศาลสมุทรปราการ 4 ข้อหา ขณะที่ 2 ตร.ในสนามบิน สั่งตั้งกรรมการสอบ พร้อมให้ย้ายออกนอกหน่วยจนกว่าจะสอบเสร็จ... 21 มี.ค. 2560 15:25 21 มี.ค. 2560 16:29 ไทยรัฐ