วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยเหลือ! เด็กป.6 เลี้ยงดูแม่ตาบอด-ยากจน ชีวิตอยู่ลำบากที่กระบี่

วอนผู้ใจบุญ!! ช่วยเหลือ "น้องกระรอก" เด็กหญิง ป.6 เลี้ยงดูแม่ตาบอดเพียงลำพัง ฐานะครอบครัวอยู่อย่างลำบากที่กระบี่ รับเพียงเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท ส่วนความฝันเด็กกตัญญูอยากเป็นพยาบาล เบื้องต้น พม.กระบี่เตรียมจัดหาเงินช่วยเหลือ...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 นายสุริยันต์ ณรงค์กูล นายอำเภอเมืองกระบี่ นายกิตติ อินทรกุล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เข้าเยี่ยม ด.ญ.สินจัย สุดจิต หรือน้องกระรอก อายุ 12 ปี อยู่บ้านเลขที่ 102 ม.5 ต.ทับปริก อ.เมืองกระบี่ และมารดาคือ นางวิน เครือคง อายุ 52 ปี ที่พิการตาบอดทั้ง 2 ข้าง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าช่วงนี้เด็กปิดเทอม เตรียมเรียนต่อชั้น ม.1 ได้พักอาศัยที่บ้าน

โดยนางวิน เครือคง กล่าวว่า ตนเองพิการตาบอดมาหลายปี เนื่องจากป่วยเป็นเบาหวาน และความดัน โดยทางบ้านมีอาชีพรับจ้างทั่วไป และเมื่อปี 58 สามีได้เสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว ทำให้ตนต้องอาศัยอยู่กับลูกเพียง 2 คน ซึ่งก็ได้ลูกสาวมาช่วยดูแลคอยหาอาหารทั้งเช้าและเย็น ก่อนที่จะไปโรงเรียน ซึ่งโชคดีที่มีพี่สาวที่บ้านอยู่ไม่ห่างกัน คอยดูแลในช่วงที่บุตรสาวไปโรงเรียน โดยจะให้ตนไปอาศัยอยู่กลางวัน ส่วนรายได้นั้นได้จากเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาทเท่านั้น ไม่มีอาชีพอื่นแล้ว ยอมรับว่าลำบากมาก

ด้าน ด.ญ.สินจัย กล่าวว่า เมื่อก่อนพ่อจะเป็นคนดูแลแม่ ส่วนตนก็ไปเรียนตามปกติ แต่เมื่อพ่อเสียก็ต้องทำงานทุกอย่างเพื่อช่วยแม่ ทุกเช้าก่อนจะไปโรงเรียนก็จะเตรียมกับข้าวให้แม่กิน ส่วนมื้อเที่ยงป้าจะเป็นคนดูแลให้ จากนั้นเมื่อกลับมาบ้านก็จะมารับแม่กลับไปอยู่ที่บ้านต่อ ไม่อยากให้แม่ลำบาก ส่วนความฝันนั้นอยากเรียนเป็นพยาบาล เพื่อจะได้มาดูแลแม่

เบื้องต้นทางพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.กระบี่ ได้ตรวจสอบข้อมูลและเตรียมจัดหาเงินช่วยเหลือ เช่นค่าเดินทางไป รพ.ของแม่ จัดทำทางเท้าสำหรับเดินเข้าออกบ้านของผู้พิการ ส่วนทางนายอำเภอเมืองกระบี่ จะได้ประสานทางแพทย์ให้เข้ามาช่วยดูแลอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ สำหรับผู้ใจบุญหากต้องการช่วยเหลือ สามารถบริจาคเงินได้ที่บัญชีธนาคารออมสิน เลขที่บัญชี 020177860309 บัญชี ด.ญ.สินจัย สุดจิต หรือน้องกระรอก โทร. 06-4973-3120.

วอนผู้ใจบุญ!! ช่วยเหลือ "น้องกระรอก" เด็กหญิง ป.6 เลี้ยงดูแม่ตาบอดเพียงลำพัง ฐานะครอบครัวอยู่อย่างลำบากที่กระบี่ รับเพียงเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท ส่วนความฝันเด็กกตัญญูอยากเป็นพยาบาล ... 21 มี.ค. 2560 15:10 21 มี.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ