วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประชาธิปไตยแบบเกาหลี

รู้สึกว่าคนไทยในปัจจุบันจะชื่นชมเกาหลีใต้ในหลายด้าน ทั้งด้านเศรษฐกิจที่ก้าวหน้ารวดเร็ว จนเป็นระดับแถวหน้าของโลก และยังชอบดูหนัง ฟังเพลงเกาหลี ชื่นชอบนักร้อง นักแสดงเกาหลี พอๆกับที่เคยคลั่งอเมริกัน บรรดาแฟนคลับชาวไทยมักจะ “กรี๊ดลั่น” เมื่อวงดนตรีดังของเกาหลีมาเปิดแสดงในเมืองไทย แต่ยังมีอีกเรื่องหนึ่งซึ่งน่าชื่นชมคือ การเมืองเกาหลีใต้

การเมืองเกาหลีใต้ในปัจจุบัน อาจเรียกได้ว่า “ประชาธิปไตยใหม่” เพราะหลังสิ้นสุดสงครามเกาหลี (ที่รัฐบาลไทยส่งทหารไปช่วยรบ) เมื่อปี 2496 เกาหลีใต้อยู่ภายใต้รัฐบาลเผด็จการอย่างต่อเนื่อง จากเผด็จการพลเรือนเป็นเผด็จการทหาร ซึ่งมีนายพลปัก จุงฮี บิดาของประธานาธิบดีหญิงปัก กึนเฮ เป็นผู้นำ เพิ่งจะมีเลือกตั้งเสรีครั้งแรก เมื่อปี 2533

เกาหลีใต้จึงเป็นประชาธิปไตยหลังไทยเกือบ 60 ปี แต่ก้าวหน้ารวดเร็ว กลายเป็นประชาธิปไตยที่มีวุฒิภาวะ ยึดหลักนิติธรรมที่ให้กฎหมายเป็นใหญ่เหนือคน และมีระบบการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจที่มีประสิทธิภาพ ชัดเจนที่สุดคือ การที่ประธานาธิบดีปัก กึนเฮ ต้องถูกรัฐสภาและศาลรัฐธรรมนูญถอดถอนจากตำแหน่ง ในข้อหาทุจริตคอร์รัปชัน และอาจถูกฟ้องคดีอาญา

อันที่จริง เกาหลีก็มีค่านิยมและวัฒนธรรมแบบเอเชียทั่วไป มีวัฒนธรรมทางการเมืองแบบ “อำนาจนิยม” คล้ายกับประเทศไทย ชอบอำนาจเด็ดขาดมากกว่าสิทธิเสรีภาพส่วนบุคคล ทั้งยังชอบให้ทรัพย์สินเงินทองแก่เจ้าหน้าที่รัฐ หรือผู้มีอำนาจ ถือว่าเป็น “สินน้ำใจ” ตอบแทนผู้ที่เอื้อประโยชน์ ไม่ถือเป็น “สินบน” จึงมีเรื่องอื้อฉาวบ่อยๆ

ผลการสำรวจใน 16 ประเทศ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ขององค์กรความโปร่งใสนานาชาติ พบว่า มีพลเมืองถึง 900 ล้านคน เคยให้สินบนเจ้าหน้าที่ของรัฐ แต่มากน้อยต่างกัน กลุ่มผู้จ่ายสินบนน้อยสุดได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ประเทศที่จ่ายสินบนมากได้แก่ อินเดีย เวียดนาม ไทย คดีคอร์รัปชันทำให้ผู้นำเกาหลีใต้หลุดอำนาจ และเขย่าเก้าอี้ผู้นำมาเลเซีย

วัฒนธรรมดั้งเดิมอาจคล้ายกัน แต่ต่างกันตรงที่เกาหลีใต้มีนักการเมืองที่มีความรับผิดชอบสูง และมีระบบตรวจสอบเข้มแข็ง เมื่อปี 2557 นายกรัฐมนตรีจุง ฮองวอน ลาออก เพื่อแสดงความรับผิดชอบกรณีเรือโดยสารล่ม มีผู้เสียชีวิตนับร้อย แม้จะไม่เกี่ยวกับนายกฯ แต่เขาถือว่าอุบัติเหตุเกิดจาก “ความชั่วร้ายที่ฝังลึก” ในระบบบริหารของรัฐบาล

ศาลเกาหลีใต้เคยพิพากษาสั่งจำคุกประธานาธิบดีมาหลายคน เช่นเดียวกับสภาก็เคยถอดถอนประธานาธิบดี บางคนโดนกล่าวหาแค่ “วางตัวไม่เป็นกลาง” ด้วยการหาเสียงเรียกร้องประชาชนให้เลือกพรรคที่สนับสนุนตน เป็นหลักฐานสะท้อนระบบการถ่วงดุลอำนาจที่แข็งแกร่ง อดีตประธานาธิบดี บางคนผูกคอตาย หลังจากถูกสอบสวนข้อหาคอร์รัปชัน.

21 มี.ค. 2560 15:06 21 มี.ค. 2560 15:06 ไทยรัฐ