วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิทธิพิเศษเหนือกฎหมาย

โดย หมัดเหล็ก

กทม.ดีเดย์รื้อบ้านเรือนที่รุก คลองลาดพร้าว ขีดเส้นตายภายในปีนี้ รวมเป็นระยะทางกว่า 45 กิโลเมตร โดย กทม.รับเป็นแม่งาน ตามโครงการ บ้านประชารัฐริมคลอง ในขณะที่ชาวบ้านบริเวณ ป้อมมหากาฬ ยินยอมให้รื้อถอนเพิ่มเติมหลังจากที่ยื้อกันมาพอหอมปากหอมคอ ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ กทม. มีสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น คลองสวย น้ำใส สามารถระบายน้ำได้ดี และในอนาคตจะได้รื้อฟื้นการจราจรทางน้ำ ลดปัญหาการจราจรทางถนนที่หนาแน่นขึ้นทุกที

จะว่าไปแล้วถ้า กทม.เอาจริงเอาจัง รื้อบ้านเรือนที่ปลูกรุกล้ำเข้าไปในคลองต่างๆใน กทม.ให้หมด เนรมิตให้ กทม.เป็นเวนิสของเอเชีย จะส่งเสริมการท่องเที่ยวได้อีกเยอะ ปรากฏว่าในบางเขตของ กทม.นอกจากจะไม่เอาใจใส่การปลูกบ้านเรือนอยู่บนคลองระบายน้ำแล้ว ยังมีการ ออกบ้านเลขที่ ให้อีกกระทอก ตัวอย่าง เขตจตุจักร เขตราษฎร์บูรณะ แทนที่จะสร้างถนนเลียบคลองให้ชาวบ้านได้ใช้สัญจรไปมากลับปล่อยให้ปลูกบ้านเรือนเข้าไปในคลอง เกิดปัญหาน้ำเน่าเสียตามมา กลายเป็นว่าคนที่ทำผิดกฎหมายนอกจากไม่ต้องรับโทษ กลับได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ชาวบ้านเลยนิยมทำผิดกฎหมาย บุกรุกป่า บุกรุกที่สาธารณะ เพื่อเรียกร้องสิทธิพิเศษจากรัฐ

ปัญหาเสื้อแดง กับความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ก็ไม่ต่างจากปัญหาโยนบาป นักการเมืองโกงกิน การที่ คนเสื้อแดงและ นปช.แสดงจุดยืนในการเรียกร้องประชาธิปไตย เป็นนักประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ แต่ภาพที่ออกมาสู่สังคมกลายเป็น คนที่สร้างความวุ่นวายขึ้นในประเทศ เป็นผู้ร้ายในทุกสถานการณ์

ส่วนคนที่ออกมาโค่นล้มระบอบประชาธิปไตย ยึดทำเนียบ ปิดสนามบิน บุกรุกสถานที่ราชการ กลับได้รับการเชิดชูให้เป็นวีรบุรุษที่เข้ามาช่วยกอบกู้บ้านเมือง ไม่ว่าจะโกงกินอย่างไร ก็ยังถือว่าเป็นพระเอกตลอดกาล

ความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองแต่ละครั้ง จะมีตัวละครสำคัญที่ชื่อว่า ทักษิณ ชินวัตร ถูกหยิบเข้ามาร่วมสถานการณ์ด้วยทุกครั้ง พยายามโยงเข้ากับสถานการณ์ความรุนแรงในประเทศ การเคลื่อนไหวของคนบางกลุ่มที่อยู่ในต่างประเทศ รวมทั้งเรื่องของการทุจริตคอร์รัปชัน แม้แต่เรื่องการขายหุ้นชินคอร์ป จบไปตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว ก็ยังถูกหยิบมาเป็นประเด็นในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อทางการเมืองจนได้

จะมาเรียกเก็บภาษีเอาตอน โรดแม็ป มาถึงช่วงโค้งสุดท้ายพอดี ต่อให้ ทักษิณ เก็บเนื้อเก็บตัวไม่มีปากมีเสียง ไปซุกอยู่ที่มุมไหนของโลกก็ตาม ต้องดึงเข้ามามีบทบาทให้ได้ ไม่อย่างนั้นละครก็จะไม่มีคนดู

ที่การเมืองยังไม่นิ่งทุกวันนี้ สถานการณ์เกิดขึ้นจากความไม่มั่นคงของรัฐบาลเอง เดี๋ยวก็ปูดข่าวจะมีการสังหารผู้นำ เดี๋ยวก็ปูดข่าวว่ามีกลุ่มก่อการร้ายเข้ามาเคลื่อนไหวในประเทศ เพื่อให้สมจริงเลยต้องมีการจัดฉากประกอบให้เห็นว่าฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลไม่ได้โม้ เช่นเดียวกับเหตุการณ์ คาร์บ๊อง ในอดีต

หมากเกมนี้ถือว่ายิงกระสุนนัดเดียวได้นกหลายตัว ทักษิณ คงหมดโอกาสที่จะกลับบ้าน ดักคอตัดท่อน้ำเลี้ยง หาทางยึดทรัพย์อีกระลอก หรือถ้าจะให้ การเลือกตั้งเป็นโรคเลื่อน ออกไปอีกนานๆ อ้างเหตุการเมืองยังไม่นิ่งก็ย่อมทำได้ ที่สังคมไทยไม่เคารพกฎหมาย ชอบฝ่าฝืนกฎหมาย ชอบปั้นน้ำเป็นตัว ก็เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิพิเศษและอำนาจพิเศษที่อยู่เหนือกฎหมายและรัฐธรรมนูญนั่นเอง.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

21 มี.ค. 2560 14:53 27 มี.ค. 2560 16:21 ไทยรัฐ