วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนภัยก้ามแดง

เตือนภัยก้ามแดง

โดย สะ-เล-เต
22 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ช่วงบูมของกุ้งก้ามแดงที่ผ่านมา มือใหม่โหมลงเลี้ยงหวังเพาะลูกกุ้งขายโกยกำไร แต่พอเพาะกันเยอะ ราคาร่วง จากกุ้งลงเดินตัวละ 30 บาท เหลือแค่ไม่กี่บาท...ในขณะที่การเลี้ยงขายเป็นกุ้งเนื้อ ยังหาตลาดกันไม่เจอ เพราะไม่ค่อยมีใครคิดทำจริงจัง

เมื่อสถานการณ์เป็นเช่นนี้ มีมนุษย์หัวใส ตั้งบริษัท กลุ่มเกษตรกร สมาคม ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดตามสื่อโซเชียล...หวังหลอกขายลูกกุ้งให้เกษตรกรไปขุนเป็นกุ้งเนื้อ หรือไม่ก็ขายพ่อแม่พันธุ์ให้เกษตรกรไปเพาะต่อยอดเพื่อทำกุ้งเนื้อมาส่งขาย

มีการงัดกลยุทธ์สารพัด ตั้งแต่ระดับเสียเงินหลักพัน เก็บเงินเกษตรกรเข้าร่วมฟังสัมมนา ที่พัก อาหาร เครื่องดื่ม...มีข้อน่าสังเกต หากต้องการช่วยเหลือเกษตรกรจริง ทำไมต้องเก็บเงิน เหตุใดไม่จัดสัมมนาฟรี แล้วจะขายกุ้ง อุปกรณ์ ขายแพ็กเกจต่างๆ ที่เตรียมไว้น่าจะสวยกว่า

ส่วนจ่ายหลักหมื่น มีหลายแพ็กเกจ ตั้งแต่ค่าสมัคร 15,000 บาท ไปจนถึง 50,000 บาท แลกกับพ่อแม่พันธุ์เป็นคู่ๆ หรือลูกพันธุ์เท่านั้นเท่านี้พร้อมโปรโมชั่น แถมด้วยประกันราคารับซื้อ...นี่ก็พิรุธให้จับได้ หวังหลอกกัน การจับคู่เลี้ยงกุ้งก้ามแดง มันไม่ได้เพาะแบบ 1 ต่อ 1 ต้องใช้ตัวผู้ 1 ตัว ต่อ ตัวเมีย 3 ตัว ถึงจะถูก

ล่าสุดทำเหมือนแชร์ลูกโซ่ทางสื่อโซเชียล อ้างโครงการพระราชดำริ พ่วงท้ายด้วยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน...ให้เกษตรกรตั้งกลุ่มอย่างน้อย 5 คน แล้วไปหากลุ่มย่อยในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าร่วมอีก มีเงินกู้จาก ธ.ก.ส. ให้ครัวเรือนละ 100,000 บาท

อีกโครงการ ชวนเลี้ยงกุ้งก้ามแดง Redclaw Crayfish บรรยายสรรพคุณเป็นผลผลิตใหม่จากโครงการหลวง มี ธ.ก.ส.ให้กู้เหมือนกัน จะได้ลูกกุ้งนิ้ว อาหาร ยารักษาโรคกุ้ง เครื่องบำบัดน้ำ ภาชนะเลี้ยง คอนโดเลี้ยงกุ้ง และประกันราคารับซื้อ...แต่ต้องเปิดบัญชีเล่มใหม่ อ้างถ้าใช้บัญชีเก่าอาจโดนยึดเงินไปโปะหนี้เดิม

กรณีนี้ ฝ่ายสินเชื่อ ธ.ก.ส.ออกมาชี้แจง ธนาคารไม่ได้เข้าร่วมโครงการด้วยแต่อย่างใด ต่อให้เปลี่ยนบัญชีใหม่ เปลี่ยนชื่อนามสกุล แต่เลขบัตรประชาชน 13 หลัก มันยังคงเดิม...ชี้ให้เห็นชัดๆ มั่วนี่หว่า

ประทีป มายิ้ม นายกสมาคมการค้ากุ้งก้ามแดง ฝากเตือน เกษตรกรอยากเลี้ยงกุ้งก้ามแดงจริง วิธีดีที่สุด ให้เพาะพันธุ์ลูกกุ้งเอง ทำกุ้งเนื้อขายเอง...มิเช่นนั้นจะตกเป็นเหยื่อมารต้มตุ๋มเกษตรกร.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้