วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เล่นเกมต้องสร้างรายได้ G=AME แชร์ประสบการณ์ได้ดีเพราะเกม

โดย Compgamer

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานเสวนาดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมโดยตรง กับงานที่มีชื่อว่า G=AME “Animation, Marketing, Engineering” ที่บริษัท บล็อกนัน จำกัด ร่วมกับ สมาคมไทยอีสปอร์ต จัดขึ้น โดยมี intel และ Acer Predator เป็นผู้สนับสนุน โดยจัดขึ้นที่ พันธุ์ทิพย์ อีสปอร์ต อารีน่า ซึ่งงานนี้ถือว่าได้รับความสนใจจากบรรดาเกมเมอร์ นักกีฬาอีสปอร์ต ผู้บริการเกม รวมถึงบุคคลที่เดินทางสายเกมในสายงานต่างๆ ได้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานกันตั้งแต่เที่ยง โดยที่การเสวนาเริ่มขึ้นตอนบ่ายโมงตรง

เริ่มงานด้วยแขกรับเชิญท่านแรกที่มากล่าวเกี่ยวกับ “เกมในฐานะงานอดิเรกของคนรุ่นใหม่” เขาคนนั้นไม่ใช่ผู้บริหาร ไม่ได้เดินทางมาทางสายเกมโดยตรง คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ซึ่งตอนนี้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ควอลิตี้ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ท่านได้ให้ข้อคิดที่ดีเกี่ยวกับตลาดเกม และที่สำคัญท่านเข้าใจว่าเกมมันคือสิ่งผ่อนคลายอย่างหนึ่งของคนรุ่นใหม่ ซึ่งตรงนี้อยู่ที่คนเราจะปรับมันได้ขนาดไหน และตอนนี้เกม สามารถทำรายได้และสร้างอาชีพต่างๆ อีกมากมาย

ต่อจากท่านชัชชาติ เป็น คุณสันติ โหลทอง นายกสมาคมไทยอีสปอร์ต ที่ขึ้นพูดเกี่ยวกับ “เกม ไม่ใช่แค่ความบันเทิง แต่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ” อันนี้น่าสนใจ เพราะเริ่มต้นจากจุดที่หลายคนมักเรียกว่าเด็กติดเกม แน่นอนว่าผลกระทบมีหลายอย่าง การเรียน หรือ การใช้ชีวิต แต่สุดท้ายได้รับโอกาสสำคัญที่สุดจากครอบครัว ซึ่งเขาก็ทำสำเร็จจนมีทุกวันนี้ ซึ่งพี่สันติบอกเลยว่า เล่นเกมเล่นได้ แต่ต้องหาช่องทางทำรายได้ด้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องของอีสปอร์ต ทางคุณสันติบอกว่า ยังเดินเรื่องเกี่ยวกับการผลักดันให้อีสปอร์ตเป็นกีฬา ซึ่งก็ยังต้องใช้เวลา และอาศัยความร่วมมือจากทุกส่วนด้วย


ส่วนอีกหนึ่งแขนงที่ยอมรับเลยว่า เกมคือจุดเริ่มต้นของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดจาก HIVE Studio, Twitch.tv, Chess Game Co., Ltd. และ Imotion-Simulator Co., Ltd. ซึ่งทั้งหมดได้ให้ข้อคิดไปในทางเดียวกันคือ เกมสร้างโอกาส สร้างช่องทาง และสร้างอาชีพ ถึงแม้จะมีจุดเริ่มต้นที่หลายคนอาจจะเดินมาไม่เหมือนกัน แต่จุดเชื่อมโยงทุกคนคือเกม ขอแค่ใจของคุณคือเกม จะทำอะไรต่อวงการมันก็สามารถทำได้ จะอยู่เบื้องหลัง จะเปิดบริษัทเกม หรือจะเดินสายนักพากย์ อันนี้อยู่ที่คุณเลือกเดิน

มาถึงคิวของบุคคลที่เราเรียกกันว่า นักกีฬาอีสปอร์ต โดยงานนี้มีตัวแทนจาก 1st eSports, Ascension Gaming และ XunwuTeamwork ที่ทุกท่านมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับชีวิตก่อนที่จะมาเดินในถนนของการแข่งขันอีสปอร์ต ว่าแต่ก่อนมันยากกว่าสมัยนี้เยอะ การแข่งขันของสมัยนี้ก็มีมาก เงินรางวัลก็สูง การจะมาแข่งๆ และจบไปโดยไร้ระเบียบมันทำไม่ได้แล้ว ทุกคนที่จะแข่งอีสปอร์ต ต้องมีระเบียบ มีวินัย มีการวางแผนการใช้ชีวิตในรูปแบบของมืออาชีพ ไม่ใช่อาศัยอีสปอร์ตเป็นข้ออ้างในการเล่นเกม เหมือนกับที่เราเรียกกันว่า เนียนอีสปอร์ต


สุดท้ายเป็นในส่วนของสถาบันการศึกษาที่ได้ท่านอาจารย์จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม และผู้พัฒนาจาก Mad VR Studio ที่มาพูดคุยในส่วนของหลักสูตรการศึกษา และสายงานที่ตลาดเกมต้องการในส่วนของการพัฒนาเกม ซึ่งทั้งสองท่านฝากถึงน้องๆ ว่า ให้เล่นเกมแบบสร้างสรรค์ ในสาขาเกมมีหลายส่วนให้ทำ การเล่นเกมมันสอนให้เราทำงานเป็นทีม ซึ่งมันสามารถเอาใช้ได้จริง และท่านอาจารย์ยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่าจะมีการจัดงาน Minecraft Thailand Competition ช่วงปลายเดือนเมษายน ซึ่งสามารถติดตามทางเว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัยอีกครั้ง

งานจบไปถามว่าได้อะไรจากงานนี้ จริงๆ แล้วทุกอย่างที่เป็นหัวข้อ มันสามารถนำมาใช้ได้จริง ซึ่งผมเชื่อว่าหลายท่านก็เคยผ่านการติดเกม และรู้จักปรับตัวจากโทษให้กลายเป็นช่องทาง ให้กลายเป็นสายงานที่สร้างรายได้ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือคนที่ไม่สามารถแยกแยะการเล่นเกมว่าเล่นอย่างไรให้เกิดประโยชน์ หรือเล่นอย่างไรไม่ให้เกิดโทษ ซึ่งตรงนี้เราต้องช่วยกันรณรงค์ให้เล่นเกมแบบพอดี เอาอีสปอร์ตเข้ามาขัดเกลา และสร้างหนทางให้กับคนในวงการเกมต่อไป ขอบคุณงานดีๆ จากทาง บริษัท บล็อกนัน จำกัด กับ สมาคมไทยอีสปอร์ต อีกครั้งครับ

ที่มา - COMPGAMER
www.compgamer.com 
www.facebook.com/cgnnews 

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานเสวนาดีๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมโดยตรง กับงานที่มีชื่อว่า G=AME “Animation, Marketing, Engineering”... 21 มี.ค. 2560 14:46 22 มี.ค. 2560 14:30 ไทยรัฐ