วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“เพกาเตี้ย” ผู้ปลูกชอบดกราคาดี

“เพกาเตี้ย” ผู้ปลูกชอบดกราคาดี

โดย นายเกษตร
22 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

โดย ธรรมชาติของต้นเพกาพันธุ์พื้นเมืองที่นิยมปลูกมาแต่โบราณนั้น ความสูงของต้นจะอยู่ระหว่าง 5–13 เมตรขึ้นไป และจะต้องใช้เวลาในการปลูกเลี้ยงให้ต้นมีดอกและติดผลหรือฝัก เพื่อเก็บใช้ประโยชน์ในครัวเรือนได้ต้องใช้เวลานานหลายปี ที่สำคัญเวลาจะเก็บเอาผลหรือฝักลงจากต้นต้องใช้ไม้ยาวสอยจึงจะได้ เนื่องจากต้นมีความสูงนั่นเอง แต่ “เพกาเตี้ย” เกิดจากการนำเอารากของต้นเพกาพันธุ์พื้นเมืองไปเพาะเป็นต้นกล้าจำนวนมากแล้วแยกต้นปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผลหรือฝัก ปรากฏว่า ต้นมีความสูงแค่ 2-4 เมตร แค่นั้นสามารถมีดอกติดผลหรือฝักได้แล้ว ซึ่งนอกจากต้นจะเตี้ยตามที่กล่าวแล้ว ยังเป็นเพกาสายพันธุ์ใหม่ หรือสายพันธุ์เบา มีดอกและติดผลหรือฝักได้ง่ายอีกด้วยคือ หลังปลูกแค่ 6 เดือนเท่านั้น จึงถูกตั้งชื่อว่า “เพกาเตี้ย” ดังกล่าว กำลังเป็นที่ชื่นชอบของผู้ปลูกอยู่ในเวลานี้ เนื่องจากผลหรือฝักมี ราคาดีถึงกิโลกรัมไม่ต่ำกว่า 50 บาทขึ้นไป

เพกาเตี้ย มีข้อแตกต่างจากเพกาพันธุ์พื้นเมืองคือ ต้นจะเตี้ยกว่า มีดอกและติดผลหรือฝักดกได้เกือบทั้งปี ผลมีขนาดใหญ่และยาวมากกว่าอย่างชัดเจน ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 2-4 เมตร ใบเป็นใบประกอบ 2-3 ชั้น ออกตรงกันข้าม มีใบย่อย 3-7 ใบ ใบเป็นรูปไข่ ดอก ออกเป็นช่อตามซอกใบใกล้ปลายยอด และที่ปลายยอด ดอกมีลักษณะเป็นรูปกรวย มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีน้ำตาลคล้ำหรือสีแดงอมม่วง “ผล” หรือฝักแบนใหญ่และยาวมากดูคล้ายดาบ เวลาติดผลหรือฝักจะห้อยเป็นพวงน่าชมยิ่ง มีเมล็ดรูปแบบ มีดอกและติดผลหรือฝักได้เกือบทั้งปี ซึ่งปกติของเพกาพันธุ์พื้นเมือง จะมีดอกติดผลหรือฝักช่วงเดือนกรกฎาคม–สิงหาคม ทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง เสียบยอด และเพาะด้วยราก

ใคร ต้องการกิ่งพันธุ์แท้ ติดต่อ “คุณศรีนวล ยอพระกลิ่น” โทร 08–9939–8951, 08–1143–0289 หรือที่งานของดีท่ายาง จ.เพชรบุรี วันที่ 18-27 มี.ค.60 และงานเกษตรย่าโม จ.นครราชสีมา วันที่ 18 มี.ค.-3 เม.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้