วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


Journey เจอนี่ เที่ยวสนุก ได้เงิน เปิดใจบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวดัง

บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเที่ยวของคนยุคนี้ จากทำเพราะใจรัก กลายเป็นอาชีพ “ทำเงิน” ใครๆ ก็สามารถเป็นบล็อกเกอร์ได้ แต่ทำให้สำเร็จไม่ง่าย ไปตามติดวิถีบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว

กณิกนันต์ คุ้มบุญ เจ้าของเพจ Journey เจอนี่ อาชีพหลักเป็นนักสื่อสารการตลาด พนักงานประจำ ที่มีหัวใจรักการท่องเที่ยว เลือกใช้วันว่างทุกๆ เสาร์อาทิตย์เดินทางหาความสุข เปลี่ยนบทบาทเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเที่ยวของคนยุคนี้ จากทำเพราะใจรักเลยเป็นอาชีพ “ทำเงินได้”

เพจท่องเที่ยวเจอนี่ มียอดฟอลโลว์กว่า 1 เเสน 5 หมื่นคน เกิดจากเจ้าของเพจหารีวิวท่องเที่ยวในอินเทอร์เน็ตเเล้วไม่ค่อยมีข้อมูลที่ต้องการ เมื่อได้ไปเที่ยวเอง จึงเริ่มเขียนรีวิว เพราะอยากให้คนอื่นได้เห็นในสิ่งที่ได้ไปเจอมา

“ชอบเที่ยว ชอบถ่ายรูป คือปกติเราทำงานประจำ รู้สึกว่า 5 วันมันเต็มที่แล้ว ก็เลยเสาร์อาทิตย์เราคงอยู่เฉยไม่ได้ เราก็ต้องออกมาเที่ยว ก็เลยกลายเป็นว่าติดมาตลอดต้องออกมาเที่ยวทุกอาทิตย์”

เราขอตามติดชีวิตบล็อกเกอร์ไปเที่ยววันเดย์ทริป ที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร จังหวัดจันทบุรี เพื่อไปดูเคล็ดลับแห่งความสำเร็จ ที่ทำให้มียอดฟอลโลว์นับแสนว่าเป็นไง 

การถ่ายภาพที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง คือเทคนิคที่เพจเจอนี่ให้ความสำคัญ เพราะว่า ถ้าภาพสวย องค์ประกอบดี ก็จะช่วยให้คนฟอลโลว์เพจมากยิ่งขึ้น

เมื่อหามุมถ่ายภาพได้เเล้ว จะรัวกดชัตเตอร์เพื่อให้ได้ภาพที่สวยที่สุด มาเลือกแต่งภาพ แต่งแสงเพิ่มนิดหน่อย แต่ที่สำคัญถ้าอยากให้คนตามเพจเยอะๆ ต้องคอยอัพเดตให้เพจมีความเคลื่อนไหวทุกวัน และต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกเพจ อย่างการตอบคอมเมนต์

“เราจะเอาตัวเราเข้าไปอยู่ในภาพนั้น รีวิว บางอันจะเห็นหน้าไม่ชัด ก็จะแบบใส่หมวกใส่แว่นตามสไตล์ของตัวเองแบบนี้ละ บางทีก็หันข้างหันหลัง คนไปเที่ยวเขาก็อยากดูอยากเห็นวิว ไม่ได้อยากเห็นเรา หน้าเราเต็มๆ เราก็เลยมีตัวเรายืนอยู่ไกลๆ เเค่ให้คนได้ดูว่าแบบไปเที่ยวตรงนี้เราก็ไปยืนถ่ายรูปสวยๆ มีเราอยู่ในวิวนั้นได้”

เธอบอกว่า การเขียนรีวิว จะใช้ภาษาง่ายๆ เเต่เชื่อถือได้ เหมือนเล่าสู่กันฟังกับเพื่อน โดยจะเน้นข้อมูลเรื่องการเดินทาง ที่พัก เรื่องกิน เเละเรื่องค่าใช้จ่ายต่อทริป 

การเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวไม่ได้ทำเเค่สนุกอย่างเดียว เมื่อวันนี้อิทธิพลของพวกเขากำลังเข้าตาเเบรนด์สินค้าเเละบริการด้านการท่องเที่ยว เลยกลายเป็น 1 อาชีพที่สร้างรายได้ เเละอยู่ได้จริง

สุดท้าย เจ้าของเพจ Journey เจอนี่ บอกว่า แบ่งเวลาหลังจากเลิกงานประจำมานั่งแต่งรูปให้งานลูกค้า ก่อนรับงานต้องคุยรายละเอียดให้เรียบร้อย โดยลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาจ้างไปรีวิวมีทั้งสายการบิน โรงเเรม สถานที่ท่องเที่ยว และสินค้า รายได้จากการเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว อยู่ที่ 4-6 หมื่นบาทต่อเดือน เป็นอาชีพที่ทั้งสนุกและได้เงินด้วย

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ตอนนี้เรียกว่ากำลังขาขึ้นเลยทีเดียว.

บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเที่ยวของคนยุคนี้ จากทำเพราะใจรัก กลายเป็นอาชีพ “ทำเงิน” ใครๆ ก็สามารถเป็นบล็อกเกอร์ได้ แต่ทำให้สำเร็จไม่ง่าย ไปตามติดวิถีบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว กณิกนันต์ คุ้มบุญ เจ้าของเพจ 21 มี.ค. 2560 14:39 30 มี.ค. 2560 10:52 ไทยรัฐ