วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Journey เจอนี่ เที่ยวสนุก ได้เงิน เปิดใจบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวดัง

Journey เจอนี่ เที่ยวสนุก ได้เงิน เปิดใจบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวดัง

  • Share:

บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเที่ยวของคนยุคนี้ จากทำเพราะใจรัก กลายเป็นอาชีพ “ทำเงิน” ใครๆ ก็สามารถเป็นบล็อกเกอร์ได้ แต่ทำให้สำเร็จไม่ง่าย ไปตามติดวิถีบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว

กณิกนันต์ คุ้มบุญ เจ้าของเพจ Journey เจอนี่ อาชีพหลักเป็นนักสื่อสารการตลาด พนักงานประจำ ที่มีหัวใจรักการท่องเที่ยว เลือกใช้วันว่างทุกๆ เสาร์อาทิตย์เดินทางหาความสุข เปลี่ยนบทบาทเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเที่ยวของคนยุคนี้ จากทำเพราะใจรักเลยเป็นอาชีพ “ทำเงินได้”

เพจท่องเที่ยวเจอนี่ มียอดฟอลโลว์กว่า 1 เเสน 5 หมื่นคน เกิดจากเจ้าของเพจหารีวิวท่องเที่ยวในอินเทอร์เน็ตเเล้วไม่ค่อยมีข้อมูลที่ต้องการ เมื่อได้ไปเที่ยวเอง จึงเริ่มเขียนรีวิว เพราะอยากให้คนอื่นได้เห็นในสิ่งที่ได้ไปเจอมา

“ชอบเที่ยว ชอบถ่ายรูป คือปกติเราทำงานประจำ รู้สึกว่า 5 วันมันเต็มที่แล้ว ก็เลยเสาร์อาทิตย์เราคงอยู่เฉยไม่ได้ เราก็ต้องออกมาเที่ยว ก็เลยกลายเป็นว่าติดมาตลอดต้องออกมาเที่ยวทุกอาทิตย์”

เราขอตามติดชีวิตบล็อกเกอร์ไปเที่ยววันเดย์ทริป ที่ชุมชนริมน้ำจันทบูร จังหวัดจันทบุรี เพื่อไปดูเคล็ดลับแห่งความสำเร็จ ที่ทำให้มียอดฟอลโลว์นับแสนว่าเป็นไง 

การถ่ายภาพที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง คือเทคนิคที่เพจเจอนี่ให้ความสำคัญ เพราะว่า ถ้าภาพสวย องค์ประกอบดี ก็จะช่วยให้คนฟอลโลว์เพจมากยิ่งขึ้น

เมื่อหามุมถ่ายภาพได้เเล้ว จะรัวกดชัตเตอร์เพื่อให้ได้ภาพที่สวยที่สุด มาเลือกแต่งภาพ แต่งแสงเพิ่มนิดหน่อย แต่ที่สำคัญถ้าอยากให้คนตามเพจเยอะๆ ต้องคอยอัพเดตให้เพจมีความเคลื่อนไหวทุกวัน และต้องมีปฏิสัมพันธ์กับลูกเพจ อย่างการตอบคอมเมนต์

“เราจะเอาตัวเราเข้าไปอยู่ในภาพนั้น รีวิว บางอันจะเห็นหน้าไม่ชัด ก็จะแบบใส่หมวกใส่แว่นตามสไตล์ของตัวเองแบบนี้ละ บางทีก็หันข้างหันหลัง คนไปเที่ยวเขาก็อยากดูอยากเห็นวิว ไม่ได้อยากเห็นเรา หน้าเราเต็มๆ เราก็เลยมีตัวเรายืนอยู่ไกลๆ เเค่ให้คนได้ดูว่าแบบไปเที่ยวตรงนี้เราก็ไปยืนถ่ายรูปสวยๆ มีเราอยู่ในวิวนั้นได้”

เธอบอกว่า การเขียนรีวิว จะใช้ภาษาง่ายๆ เเต่เชื่อถือได้ เหมือนเล่าสู่กันฟังกับเพื่อน โดยจะเน้นข้อมูลเรื่องการเดินทาง ที่พัก เรื่องกิน เเละเรื่องค่าใช้จ่ายต่อทริป 

การเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวไม่ได้ทำเเค่สนุกอย่างเดียว เมื่อวันนี้อิทธิพลของพวกเขากำลังเข้าตาเเบรนด์สินค้าเเละบริการด้านการท่องเที่ยว เลยกลายเป็น 1 อาชีพที่สร้างรายได้ เเละอยู่ได้จริง

สุดท้าย เจ้าของเพจ Journey เจอนี่ บอกว่า แบ่งเวลาหลังจากเลิกงานประจำมานั่งแต่งรูปให้งานลูกค้า ก่อนรับงานต้องคุยรายละเอียดให้เรียบร้อย โดยลูกค้าที่ติดต่อเข้ามาจ้างไปรีวิวมีทั้งสายการบิน โรงเเรม สถานที่ท่องเที่ยว และสินค้า รายได้จากการเป็นบล็อกเกอร์ท่องเที่ยว อยู่ที่ 4-6 หมื่นบาทต่อเดือน เป็นอาชีพที่ทั้งสนุกและได้เงินด้วย

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ตอนนี้เรียกว่ากำลังขาขึ้นเลยทีเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้