วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอเดียเจ๋ง “เฟอร์นิเจอร์ปูนปั้นลายไม้” คนตรอน

ยุคนี้มักนิยมดัดแปลงลวดลายในธรรมชาตินำมาตกแต่งบ้านเรือนหรือทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ...!

โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ลายไม้จัดเป็น 1 ในลายปูนปั้นที่เกิดจากแนวคิดการอนุรักษ์ไม้ไม่ให้ถูกตัดทำลายจนหมดไปจากป่า แหล่งผลิตที่น่าสนใจแห่งหนึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์

นายนิติกร ปะจิราพัง อายุ 43 ปี ชาวบ้านหมู่ 12 ต.วังแดง เผยว่า ด้วยความชอบงานด้านศิลปะเป็นการส่วนตัว เมื่อเล็งเห็นว่าต้นไม้ลดน้อยลงทุกที อีกทั้งยังมีปัญหาภัยแล้งและราคาข้าวก็ตกต่ำ

จึงเป็นสาเหตุที่หันมาจับอาชีพทำปูนปั้นลายไม้ตบแต่งเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีทั้งชุดโต๊ะ เก้าอี้ กระถางต้นไม้ แม้กระทั่งพื้นปูถนน ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา สร้างรายได้เพิ่มให้เป็นหลักหมื่นบาทต่อเดือน

สำหรับวิธีการทำมีอยู่ด้วยกัน 7 ขั้นตอน เริ่มจากเตรียมโครงลวดชิ้นงานเพื่อเป็นที่ยึดปูนตามขนาดที่ต้องการ เสร็จแล้วจึงผสมปูนอัตราส่วน ทรายละเอียด 2 ส่วน ต่อปูน 1 ส่วน

เมื่อได้แล้วเทปูนที่ผสมเสร็จเป็นพื้นกระถางรอให้แห้งสนิทจึงใส่ทรายในชิ้นงาน เพื่อให้สามารถขึ้นรูปได้สะดวก ก่อนจะฉาบปูนตามโครงลวดหนาประมาณ 1 ซม. จากนั้นฉาบปูนชั้นที่ 2 อัตราส่วนทราย 1 ส่วน/ปูน 1 ส่วน

ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการทำลายไม้ เปลือกไม้ ตามแบบซิลิโคนเมื่อแห้งสนิทแล้วจึงลงสีให้ออกมาเป็นแสงเงาเหมือนในธรรมชาติ ออกมาเป็นชิ้นงานปูนปั้นลายไม้ที่สวยงาม

น.ส.วารุณี ศิริเจริญ พัฒนาการ อ.ตรอน กล่าวว่า เมื่อปลายปี 2559 ได้เข้าไปสนับสนุนโครงการสร้างสัมมาชีพชุมชน พร้อมเสนอแนะให้รวมกลุ่มทำอาชีพปูนปั้นลายไม้ เพื่อสร้างรายได้ในช่วงว่างเว้นจากการทำนา

โดย นายนิติกร เป็น 1 ใน 22 ประธานกลุ่มที่มีอยู่ใน อ.ตรอน ที่ร่วมกับสมาชิก 20 คน ทำชิ้นงานปูนปั้นลายไม้ออกจำหน่าย เพียง 2 เดือนกว่าๆก็เริ่มมีคำสั่งซื้อ ถัวเฉลี่ยยอดรายได้เดือนละกว่า 20,000 บาท

ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการประกอบอาชีพสร้างรายได้เสริมโดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งนี้....!

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข

21 มี.ค. 2560 14:37 21 มี.ค. 2560 14:37 ไทยรัฐ