วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวมซากรถขาย

สวมซากรถขาย

โดย เพลิงพยัคฆ์
22 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ข่าวชุดปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์และรถจักรยานยนต์ บช.น. หรือ ศปจร.น.เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 201/1 หมู่ที่ 4 ต.สายออ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา พบรถยนต์ยี่ห้อโรเวอร์ รุ่นมินิ 2 คัน รถยนต์มินิคูเปอร์ 2 คัน และรถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นซีบี 400 สีแดง ติดแผ่นป้ายทะเบียน กรม 997 ลพบุรี

ไม่พบหมายเลขตัวรถและหมายเลขเครื่องยนต์ แต่มีแผ่นป้ายทะเบียนรถ คู่มือประจำรถ แผ่นป้ายภาษี แผ่นเพลทตัวรถพร้อมเอกสารคัดลอก ค้อนตอก ตัวตอกเลข ตัวตอกกระดาษ ตัวอักษร A-Z อีกหลายรายการ

ร้านเปิดเป็นร้านค้าของเก่า แต่ไม่มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการค้าของเก่า และไม่มีการจัดทำบัญชี เข้าข่ายเป็นอู่ซ่อมรถมาแล้วกว่า 10 ปี พบว่าร้านนี้จะหาทะเบียนซากรถยนต์อุบัติเหตุหรือชำรุดที่ซ่อมไม่ได้นำมาสวมจำหน่ายให้ลูกค้า มีการตอกเลขตัวรถ ปลอมเล่มทะเบียนรถยนต์และแผ่นป้ายภาษีให้ลูกค้า พร้อมทั้งรับซ่อม ดัดแปลงรถยนต์คลาสสิกให้ลูกค้าเพื่อนำมาสวมทะเบียน รถยนต์หรูที่นำเข้ามาโดยหลบเลี่ยงภาษีศุลกากรเพื่อจำหน่ายให้ลูกค้า

เท่ากับเป็นรถที่ไม่ถูกต้อง

คดีนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. มีคำสั่งขยายผลสถานบริการในลักษณะชำแหละซากรถยนต์และซ่อมรถยนต์ เข้าตรวจค้นพบรถยนต์ยี่ห้อโรเวอร์ รุ่นมินิคูเปอร์ และชุดเอกสารประจำตัวรถ หลังตรวจสอบฐานข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ไม่พบข้อมูลในกองทะเบียน และตรวจสอบไม่พบเลขที่ติดตัวรถ

เข้าตรวจค้นพบชุดแผ่นป้ายภาษี ชุดอุปกรณ์ตอกอักษรหมายเลขตัวเครื่องรถ สันนิษฐานว่า เป็นชุดเอกสารปลอม และชุดตอกอักษรเลขตัวรถปลอมแปลงลงในรถยนต์แต่ละคัน

รถรุ่นนี้ซื้อขายกันราคา 2-3 แสนบาท หากผ่านการเสียภาษีถูกต้องมีมูลค่าถึงคันละ 1 ล้านบาท เล่มทะเบียนปลอมหรือเอกสารอื่นๆ ขายทั่วไปประมาณ 20,000 บาท แต่รถที่จดประกอบยกเลิกไป 2–3 ปี

แต่ยังมี “สวมซากรถ” หลอกขาย

พล.ต.ท.ศานิตย์ฝากเตือนผู้ที่ครอบครองรถเหล่านี้ ให้ตรวจสอบเลขทะเบียนรถก่อนที่จะซื้อรถยนต์มาใช้ โดยเฉพาะเลขเครื่องยนต์ที่อาจทำขึ้นมา “สวมซากรถ” ด้วยการตอกเลขใหม่ ซึ่งต้องใช้ผู้ชำนาญมาตรวจสอบ

ข้อสังเกตง่ายๆ ขอให้ดูเล่มที่ทะเบียนรถก่อน ถ้ามีการออกแทนฉบับเดิมที่สูญหาย ให้ระวังไว้ว่าอาจเป็นเล่มทะเบียนปลอม ลายมือชื่อเจ้าหน้าที่มีลายเซ็นต้องยืนยันตัวได้ ถ่ายเอกสาร พ.ร.บ.รถยนต์ที่เอาตราวงกลมของกรมการขนส่งตัดมาแปะในเอกสารปลอมแล้วทำการเคลือบพลาสติกใสไว้ตบตาเจ้าหน้าที่ ถ้ารถที่ถูกสวมทะเบียนแล้วครอบครองไว้มีความผิดตามกฎหมายทันที

คนที่นำมาใช้เข้าข่ายถูกดำเนินคดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้