วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระชับความสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

กระชับความสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

  • Share:

บุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นำคณะทูตต่างประเทศประจำประเทศไทยและคู่สมรส เดินทาง ไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมไทย ที่ จ.นครศรีธรรมราช.

ก.บัวแก้ว นำคณะทูตชมวิถีชีวิตคนไทยจังหวัดต่างๆ

เพื่อสร้างความเข้าใจในวิถีชีวิตไทยและเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศให้แนบแน่นยิ่งขึ้น กระทรวงการต่างประเทศ ได้จัดโครงการนำคณะทูตต่างประเทศประจำประเทศไทยและคู่สมรส เดินทางไปทัศนศึกษาโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้มีคณะทูตและคู่สมรส จำนวน 32 คน จาก 26 ประเทศ ร่วมเดินทางไปกับคณะ ซึ่งมี บุษยา มาทแล็ง ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้า คณะไปทัศนศึกษาด้วยตนเอง ที่ อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 17-19 มี.ค.ที่ผ่านมา

ในการเดินทางครั้งนี้ เหล่าคณะทูตและภริยา ได้เข้าเยี่ยมชมศูนย์อำนวยการและประสานการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนังอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งทั้งหมดได้ฟังการบรรยายสรุปปัญหาน้ำของท้องถิ่น ในการใช้ทำนาข้าวและนากุ้ง เพื่อร่วมมือกันแก้ไขปัญหา “4 น้ำ 3 ดิน” ได้แก่ ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำเค็ม น้ำเปรี้ยว และปัญหาดินเปรี้ยว ดินเค็ม และดินจืด ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาพื้นที่ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง สร้างความสนใจแก่ชาวคณะ ซักถามกันอย่างละเอียด นอกจากนี้ทั้งหมดยังได้เรียนรู้ประวัติและวัฒนธรรมท้องถิ่นไทย ได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวนครฯ ผ่านการร่วมกิจกรรมต่างๆอย่างสนุกสนาน ทั้งชมการสาธิตและลงมือทำด้วยตนเอง อาทิ การทำผ้ามัดย้อม และการทำสบู่สมุนไพรจากเปลือกมังคุด ของกลุ่มบ้านสมุนไพรคีรีวง, การทำตัวหนังตะลุง ที่บ้านหนังตะลุง “สุชาติ ทรัพย์สิน”, ล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวประมงริมแม่น้ำปากพนัง และปิดท้ายด้วยการเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จังหวัดนครศรีธรรมราช

โอกาสนี้ ท่านทูตอับดุลเลาะฮ์ เศาะลาฮ์ อะห์มัด อัลไมมานีย์ เอกอัครราชทูตรัฐสุลต่านโอมานประจำประเทศไทย ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ติดต่อกันมาหลายครั้ง กล่าวว่า รู้สึกประทับใจในกิจกรรมนี้มาก ตนได้มาร่วมโครงการฯนี้ของกระทรวงการต่างประเทศ 3-4 ครั้งแล้ว นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของไทยแล้ว เรายังได้รู้จักวิถีชีวิตของคนไทยในภาคต่างๆ ไม่เฉพาะแต่ในเมืองใหญ่ๆ เราได้เห็นคนไทยมีความใจดี สิ่งที่ประทับใจที่สุด คือ การได้เยี่ยมชมโครงการพระราชดำริ ซึ่งได้ดูมาหลายโครงการแล้ว ตนได้สัมผัสว่าพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงอุทิศตนทรงงานเพื่อคนไทย ทำให้คนไทยมีคุณภาพ มีชีวิตครอบครัวที่ดีขึ้น

ด้าน นายพอล เมงเฟลด์ อุปทูตราชอาณาจักรเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย กล่าวว่า กิจกรรมนี้น่าสนใจมาก ตนมาร่วมกิจกรรมนี้เป็นครั้งแรก เพราะเพิ่งมารับตำแหน่งเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา ทราบว่ากิจกรรมนี้ได้พาไปทัศนศึกษาในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศไทย นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมไทยแล้ว เรายังได้รู้จักกับทูตประเทศต่างๆ นอกเหนือจากการพบปะตามงานพิธีที่เป็นทางการ การได้มาร่วมกิจกรรมที่เป็นทางการทำให้เรารู้จักกันมากขึ้น ส่วน ฯพณฯ มาริอา เดลการ์เมน มาร์ติเนซ อะโรเซเมนา เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐปานามาประจำประเทศไทย ท่านทูตหญิงคนเดียวในคณะกล่าวว่า กิจกรรมนี้น่าสนใจมาก เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมไทย ซึ่งอากาศและบรรยากาศภาคใต้ของไทย มีความคล้ายคลึงกับปานามา แล้วตนก็รักอาหารไทยมาก การมาร่วมกิจกรรมนี้จึงประทับใจอย่างมาก

ปิดท้ายที่ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ “บุษยา มาทแล็ง” ปลัดหญิงคนแรกของกระทรวงฯ กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะนำคณะทูต หรืออุปทูตของสถานทูตต่างๆประจำประเทศไทย ไปทัศนศึกษาตามจังหวัดต่างๆ ของประเทศไทย เพื่อที่จะได้รู้จักจังหวัดเหล่านั้น โดยเน้นในจังหวัดที่มีโครงการพระราชดำริที่ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อจะได้ทำความเข้าใจว่าในหลวง รัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทรงทำคุณประโยชน์แก่ประชาชนและประเทศไทยอย่างมากมาย และในแต่ละทริปจะเพิ่มหัวข้อเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ต่างๆ ซึ่งจะได้เห็นการดำรงชีวิตแบบท้องถิ่น ได้เห็นภูมิปัญญาแบบท้องถิ่น โดยเราจะเลือกสิ่งที่ดีเด่นของจังหวัดนั้นๆ เพราะกิจกรรมนี้ ท่านทูตเหล่านี้นอกจากจะได้รู้จักประเทศไทยแล้ว เขาสามารถที่จะนำไปพูดต่อได้อีก ดังนั้นกิจกรรมนี้จึงพยายามที่จะทำให้ครอบคลุมรอบด้าน ได้เห็นการพัฒนา โครงการในพระราชดำริ และวัฒนธรรมการท่องเที่ยว ซึ่งที่ผ่านมาได้ผลตอบรับจากคณะทูตต่างๆดีมาก มีคณะทูตเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี และจากประสบการณ์ไม่เคยมีประเทศใดในโลกที่จัดกิจกรรมเช่นนี้มาก่อน เรายังได้แนะนำให้ประเทศอื่นลองจัดบ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้