วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“อรฉัตร เลาหพล”สาวรุ่นใหม่ที่รู้จักสร้างโอกาสให้ตนเอง

ยึดหลักการจะประสบความสำเร็จ ต้องก้าวไปก่อนคนอื่นเสมอ

เป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่สร้างโอกาสให้กับตนเอง“อรฉัตร เลาหพล” สาวรุ่นใหม่วัย 25 ปี ที่เริ่มต้นทดลองสร้างธุรกิจของตัวเองในช่วงวัยใส ได้เรียนรู้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานในอนาคตได้เป็นอย่างดี

พลิ้ว-อรฉัตร ทายาทสาวสวยของ อดุลย์-อารีรัตน์ เลาหพล เจ้าของห้าง Victory Mall ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เล่าว่า “พลิ้ว” มีพี่น้อง 4 คน มีพี่ชาย 2 คนและมีน้องสาว 1 คน แม้จะเป็นลูกสาวแต่ที่บ้านก็ให้อิสระในการตัดสินใจ อย่างตอนที่เรียนจบจาก ร.ร. เซนต์โยเซฟคอนเวนต์ “พลิ้ว” ก็สอบได้ทั้งคณะเศรษฐศาสตร์ และนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ คุณแม่ก็เชียร์ให้เรียนเศรษฐศาสตร์ แต่สุดท้ายท่านก็ให้ตัดสินใจเอง พลิ้วเองอยากเรียนนิเทศฯมากกว่า เลยมาจบปริญญาตรีนิเทศศาสตร์ (อินเตอร์) ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในช่วงที่เรียนเมื่อ 5-6 ปีที่แล้ว ตอนนั้นอายุ 19 ปี “พลิ้ว” รู้สึกอยากสนุกกับการแต่งตัว อยากเอาเสื้อผ้ามามิกซ์แอนด์แมตช์ เลยลองทำเสื้อใส่เอง จากนั้นก็มาลองขายในเฟซบุ๊ก ใช้ชื่อแบรนด์ว่า “Plew” ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีอินสตาแกรม แรกๆก็ขายได้นิดหน่อย พ่อกับแม่ก็บอกว่าให้เลิกเถอะ มาโฟกัสที่เรียนอย่างเดียวดีกว่า แต่ “พลิ้ว” ก็อยากลองดู และขายได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จากหลักพันไปหลักหมื่นและหลักแสน มีออเดอร์จากต่างประเทศด้วย ตอนนั้นผลิตแทบไม่ทันเลย ไปออกบูธตามสถานที่ต่างๆ ขายได้หลักแสนต่อวัน สุดท้ายที่บ้านเลยสนับสนุน ซึ่งทำให้ “พลิ้ว” สามารถต่อยอดไปเรียนปริญญาโท Fashion Entrepreneurship and innovation London college of fashion ที่ University of the Arts London ประเทศอังกฤษ

“ตอนที่ทำเสื้อขาย พลิ้ว ไม่มีความรู้เรื่องดีไซน์เลย ทำด้วยใจรักอย่างเดียว ตอนนั้นก็ยังเด็กๆนะคะ ไม่มีความรู้อะไรเลย ทั้งการตัดเย็บ อาศัยใจล้วนๆที่อยากทำ คุยกับช่าง คุยกับลูกค้า ทำทุกหน้าที่ ซื้อผ้า ดีไซน์ลายผ้า ออกแบบ ทำบัญชี เรียนรู้ทำสต๊อกของ ปัญหาก็มีเยอะ ทำไปท้อไปเลยทีเดียว แต่เวลาที่ท้อ พอเราขายได้ หรือได้เห็นคนใส่เสื้อเรา ก็ทำให้รู้สึกดี มีกำลังใจในการทำงานต่อไป แต่พอเรียนไปใกล้จะจบ พลิ้วต้องโฟกัสไปที่เรื่องเรียนมากขึ้น เลยทำให้หยุดทำเสื้อขายไปพักใหญ่ และพอไปเรียนต่อที่อังกฤษ พลิ้วเลยเลือกเรียนการเป็นเจ้าของธุรกิจแฟชั่น ตอนนี้เลยต้องมารื้อฟื้นธุรกิจเสื้อของตัวเองใหม่ เพราะปัจจุบันมีคนขายเสื้อผ้าทางออนไลน์มากขึ้น และพลิ้วโตขึ้น แบบของเสื้อผ้าก็ต้องปรับเปลี่ยนใหม่ เลยต้องวางแผนธุรกิจใหม่ นอกจากจะขายทางเฟซบุ๊กแบบเดิมแล้ว ยังขายทางไอจี Plew_official และตอนนี้ยังต้องเข้าไปช่วยคุณพ่อดูแลด้านการตลาด ที่ห้าง victory mall อีกด้วย”

นอกจากนี้ สาวรุ่นใหม่ไฟแรง คนนี้ ยังเล่าอีกว่า กำลังจะมองหางานประจำ เป็นมนุษย์เงินเดือน เพื่อหาประสบการณ์การทำงานอีกรูปแบบหนึ่งด้วย พร้อมกับบอกว่า “ในการทำงาน พลิ้วว่าเราต้องคอยพัฒนา ถ้าเราก้าวไปก่อนคนอื่นได้ก็จะดี ปัจจุบันโอกาสของคนรุ่นใหม่มีมากขึ้น ถ้าเริ่มลงมือทำได้ตั้งแต่เด็ก เรียนรู้ไปเรื่อยๆ วันใดวันหนึ่งเราก็จะประสบความสำเร็จ ซึ่งไม่ว่าเราจะทำอะไร ก็ควรทำให้ดีที่สุด แต่ถ้าคิดว่าทำงานแล้วมันจะไม่สำเร็จ มันก็จะไม่สำเร็จ พลิ้วว่าทุกอย่างอยู่ที่ใจเราค่ะ”...มีใจสู้งานแบบนี้ประสบความสำเร็จ แน่นอน!

เป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่สร้างโอกาสให้กับตนเอง“อรฉัตร เลาหพล” สาวรุ่นใหม่วัย 25 ปี ที่เริ่มต้นทดลองสร้างธุรกิจของตัวเองในช่วงวัยใส ได้เรียนรู้ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์การทำงานในอนาคตได้เป็นอย่างดี... 21 มี.ค. 2560 14:15 21 มี.ค. 2560 14:15 ไทยรัฐ