วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ผู้ใช้จริงยืนยัน ขี่ ‘จยย.ไทเกอร์’ ไม่เหมาะ ซ่อมถี่ แถมไม่มีอะไหล่

ยืนยันจากผู้ใช้จริง! ดาบตำรวจสายตรวจเชื่อ “จยย.ไทเกอร์” ไม่เหมาะใช้ปฏิบัติหน้าที่ เผยขี่ปกติ รักษาตามวงรอบ แต่พอเข้าปีที่ 2 ซ่อมถี่มีปัญหาเยอะ แถมอะไหล่ไม่มีขายตามท้องตลาด...

กรณีคดีทุจริตโครงการจัดซื้อรถจักรยานยนต์ยี่ห้อไทเกอร์ ขนาด 200 ซีซี พร้อมอุปกรณ์ทดแทน 19,147 คัน วงเงิน 1,144,550,600 บาท นำมาแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปราบปรามตามโรงพักทั่วประเทศ ใช้เป็นพาหนะออกตรวจพื้นที่ โครงการดังกล่าวเซ็นสัญญาไปเมื่อวันที่ 27 ส.ค.2550 เพื่อจัดซื้อรถจำนวน 19,147 คัน ราคากลางตามงบจัดซื้อคันละ 65,000 บาท รวมเป็นเงิน 1,144,550,600 บาท เพื่อส่งให้สถานีตำรวจทั่วประเทศ 1,447 แห่ง แต่หลังจากรับรถจักรยานยนต์ไปใช้งานได้ไม่นาน ปรากฏว่ารถจักรยานยนต์จำนวนมากถูกจอดทิ้งไว้ตามหน่วยงานตำรวจทั่วประเทศ เนื่องจากเมื่อรถจักรยานยนต์มีปัญหาขัดข้องไม่สามารถซ่อมบำรุงได้ เนื่องจากไม่มีศูนย์ซ่อมและไม่มีอะไหล่ เนื่องจากสเปกของรถจักรยานยนต์ไม่เหมือนกับรถจักรยานยนต์ทั่วไปในตลาดเมืองไทย จึงเริ่มมีการร้องเรียนจน ป.ป.ช.เข้าไปตรวจสอบดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวกับการจัดซื้อรถจักรยานยนต์สายตรวจแบบพิสดารครั้งนี้

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 21 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบโรงเก็บรถจักรยานยนต์ยานพาหนะของทางราชการ ณ ใต้ถุนแฟลตด้านหลัง สน.ธรรมศาลา พบว่า มีรถจักรยานยนต์ยี่ห้อไทเกอร์ รุ่นบ็อกเซอร์ ซึ่งกำลังมีปัญหาจอดเป็นซากหลงเหลืออยู่ เกือบ 30 คัน บางคันผ่านการดัดแปลงอะไหล่เพื่อให้ใช้ปฏิบัติหน้าที่ได้จนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิมของตัวรถ

จากการสอบถามนายดาบตำรวจ ตำแหน่งผู้บังคับหมู่งานสายตรวจนายหนึ่ง (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ซึ่งเคยใช้งานรถรุ่นนี้ตั้งแต่รับเข้าประจำการจนสภาพชำรุดขับขี่ต่อไม่ได้ เล่าว่า เดิมที สน.ธรรมศาลา ได้รับรถจักรยานยนต์ยี่ห้อไทเกอร์ เข้ามาประจำการทั้งส่วนงานสายตรวจ ส่วนงานจราจร และธุรการ เกือบ 100 คัน ส่วนตนนั้นได้รับมาใช้ปฏิบัติหน้าที่และต้องดูแลรักษาด้วย 1 คัน ตามความคิดเห็นเชื่อว่า เป็นรถที่ไม่เหมาะกับงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งต้องใช้งานอย่างสมบุกสมบันอย่างหนัก โดยรถคันที่ตนใช้งานนั้นแม้จะบำรุงรักษาตามวงรอบปกติ แต่พอเริ่มเข้าปีที่ 2 ก็เกิดปัญหาแล้ว ไม่เหมือนรถญี่ปุ่นญี่ห้อดังๆ ที่ทางราชการเคยมีให้ใช้ ซึ่งรถรุ่นต่างๆ เหล่านั้นแม้ผ่านการใช้งานมาเป็นสิบปีก็ยังเห็นตำรวจใช้เป็นยานพาหนะกันอยู่

นายดาบตำรวจคนเดิม บอกด้วยว่า “สำหรับรถจักรยานยนต์ไทเกอร์ที่เจอปัญหาบ่อยคือระบบช่วงล่างล้อ ยาง และอุปกรณ์ประกอบการใช้งานในเครื่องยนต์ที่จำเป็นต้องมีการดัดแปลงจากอะไหล่ยี่ห้ออื่นๆ มาใส่ให้ใช้งานได้อยู่เสมอ เนื่องจากอะไหล่ของไทเกอร์เองไม่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป และเมื่อนำอุปกรณ์ของรถยี่ห้ออื่นมาดัดแปลงใส่ก็ทำให้อายุการใช้งานสั้นลงไปด้วย จนถึงขณะนี้ที่ สน.ธรรมศาลา เหลือรถที่ยังพอใช้ได้ อยู่แค่ 2 คัน โดยรถทั้ง 2 คันนั้นเป็นของตำรวจฝ่ายธุรการใช้ขี่มาทำงานเช้าและกลับที่พักในช่วงเย็น ไม่ได้ใช้งานหนัก หรือประจำการในฝ่ายสายตรวจและฝ่ายจราจรแต่อย่างใด ส่วนรถที่เหลือนั้นที่ผ่านมาก็มีเอกชนทำการประมูลซื้อไปแล้ว คงเหลือคันที่สภาพใช้การไม่ได้และซ่อมแซมไม่ไหวจอดอยู่บริเวณใต้ถุนแฟลตหลังโรงพักเกือบๆ 30 คันเท่านั้น”

ยืนยันจากผู้ใช้จริง! ดาบตำรวจสายตรวจเชื่อ “จยย.ไทเกอร์” ไม่เหมาะใช้ปฏิบัติหน้าที่ เผยขี่ปกติ รักษาตามวงรอบ แต่พอเข้าปีที่ 2 ซ่อมถี่มีปัญหาเยอะ แถมอะไหล่ไม่มีขายตามท้องตลาด... 21 มี.ค. 2560 14:12 21 มี.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ