วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า! เต่าออมสินตายแล้ว 10.10 น. เหตุลำไส้บิดตัวรุนแรง หมอแถลงร่ำไห้

เศร้า! เต่าออมสินตายแล้ว เวลา 10.10 น. คณะสัตวแพทย์จุฬาฯ แถลงสาเหตุเกิดจากลำไส้บิดตัวอักเสบอย่างรุนแรง มีแก๊สปริมาณมาก ทำให้เกิดพิษในกระแสเลือด ด้านสัตวแพทย์หญิงนันทริกา ถึงกับร่ำไห้ระหว่างแถลงข่าว

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ทีมแพทย์ทำการรักษาเต่าออมสิน ประกอบด้วยรองศาสตราจารย์ สัตวแพทย์หญิง ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ภาสกร พฤกษะวัน อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ นายสัตวแพทย์ นิพนธ์ เลิศสิริลดากุล สัตวแพทย์ประจำโรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยอาการล่าสุดเต่าออมสิน ว่า เต่าออมสิน มีอาการซึมและทรุดลงอย่างกะทันหัน ในเช้าวันเสาร์ที่ 18 มี.ค. 2560 หลังจากการตรวจพบแก๊สปริมาณมากในทางเดินอาหาร ทีมสัตวแพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดด่วน ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เมื่อทำการเปิดแผลพบว่า แก๊สปริมาณมากนั้น เป็นผลมาจากการที่ลำไส้เกิดบิดตัวหลายรอบ จนทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงลำไส้บางส่วน และลำไส้ได้ขยายขนาดใหญ่ขึ้น การบิดตัวของลำไส้ทำให้เกิดการอักเสบอย่างเฉียบพลันและรุนแรง เป็นผลทำให้เกิดการสะสมของเหลวในช่องว่างลำตัวปริมาณมาก รวมกับการเกิดพิษในกระแสเลือด อันเป็นผลพวงจากลำไส้บิด

"ภาวะนี้ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและโปรตีน เป็นเหตุให้เกิดภาวะโลหิตเป็นพิษ ศัลยแพทย์ทำการระบายแก๊สและของเหลวในช่องท้องปริมาณมากออก และจัดลำไส้ให้เข้าตำแหน่งเดิม การผ่าตัดเสร็จสิ้นลงในเวลา 12.00 น. หลังผ่าตัด ออมสินไม่ค่อยรู้สึกตัวและมีสัญญาณชีพอ่อนลง ต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา และต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด" ทีมแพทย์ระบุ

และล่าสุด เมื่อเวลา 10.10 น. เต่าออมสิน ได้ตายลงแล้ว โดยระหว่างการแถลงข่าว สัตวแพทย์หญิงนันทริกาถึงกับร้องไห้ ก่อนเดินออกไปจากห้องแถลงข่าวชั่วครู่ และกลับมาแถลงต่อ.

เศร้า! เต่าออมสินตายแล้ว เวลา 10.10 น. คณะสัตวแพทย์จุฬาฯ แถลงสาเหตุเกิดจากลำไส้บิดตัวอักเสบอย่างรุนแรง มีแก๊สปริมาณมาก ทำให้เกิดพิษในกระแสเลือด ด้านสัตวแพทย์หญิงนันทริกา ถึงกับร่ำไห้ระหว่างแถลงข่าว 21 มี.ค. 2560 14:03 21 มี.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ