วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ้นมลทิน! สื่อ ตปท.ทำหนังสือขอโทษ เสนอข่าวเด็กม้งขโมยนาฬิกาสาวอังกฤษ

พ้นมลทิน! สื่อ ตปท.ทำหนังสือขอโทษ เสนอข่าวเด็กม้งขโมยนาฬิกาสาวอังกฤษ

  • Share:

กงสุลกิตติมศักดิ์สหราชอาณาจักรประจำจังหวัดเชียงใหม่ นำหนังสือแสดงความเสียใจจากสื่อต่างประเทศ มอบให้พ่อแม่ 2 เด็กหญิงชาวม้ง หลังถูกกล่าวหาว่าขโมยของนักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มี.ค. 60 นายเบนโรเบิร์ต สวัสดิวัตน กงสุลกิตติมศักดิ์สหราชอาณาจักรประจำจังหวัดเชียงใหม่ และเป็นประธานมูลนิธิเพื่อความเข้าใจเด็ก เข้าพบ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนำหนังสือของผู้บริหารหนังสือพิมพ์เดอะซัน ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อังกฤษและเวลส์ รวมทั้งเดลี่เมล์ ประเทศออสเตรเลีย ที่ลงข่าวว่าเด็กหญิงชาวม้ง 2 คน ขโมยนาฬิกานักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษ (ขอความเป็นธรรม หลังเว็บไซต์ฝรั่งอ้าง เด็กม้งปลดนาฬิการะหว่างถ่ายรูป) และต่อมาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง เนื่องจากมีผลกระทบต่อเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ และขัดต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของจังหวัด ซึ่งผู้ปกครองของเด็กหญิงปฏิเสธข้อกล่าวหา และยืนยันว่าเด็กไม่ได้ขโมย กระทั่งนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวโพสต์ข้อความว่ามีอาการเมา จำไม่ได้ว่านาฬิกาหายไปไหน

วันนี้ นายเบนโรเบิร์ต ได้ส่งมอบหนังสือแสดงความเสียใจต่อสิ่งที่เป็นผลกระทบของครอบครัวเด็กและภาพลักษณ์ของประเทศไทย รวมทั้งเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นการละเมิดสิทธิของเด็ก ต่อเด็กทั้ง 2 คน จึงขอความร่วมมือในการชี้แจงแสดงความเสียใจต่อทางการ จ.เชียงใหม่ และขอให้ผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้รับทราบ ซึ่งสื่อต่างประเทศเข้าใจ มีการนำเสนอแก้ข่าวให้ทั้ง 4 ฉบับ และมี 2 ฉบับ ที่ทำหนังสือแสดงความเสียใจต่อครอบครัวเด็ก

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า นายเบนโรเบิร์ต ได้ติดตามในเรื่องนี้จนทำความจริงให้ปรากฏ และสื่อต่างประเทศที่นำเสนอข่าว ได้ทำหนังสือแสดงความเสียใจส่งมามอบให้กับครอบครัวของเด็ก ส่วนการช่วยเหลือครอบครัวเด็ก ทางจังหวัดและอำเภอเมือง รวมทั้งมูลนิธิเพื่อความเข้าใจเด็ก ได้เข้าเยี่ยมปลอบขวัญเบื้องต้น โดยมอบทุนการศึกษา ปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักอาศัยซึ่งมีสภาพทรุดโทรมจนเข้าอาศัยอยู่อย่างถาวร ส่วนวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร ก็อนุโลมให้เด็กถ่ายรูปกับนักท่องเที่ยวเป็นที่ระลึกได้ตามปกติ

ทางด้าน นายภูจรัส จิรภาภร และนางหลู่ นิธิวรภพ ชาวเผ่าม้ง พ่อแม่ของเด็ก เดินทางมารับหนังสือ พร้อมกับบอกว่า มีความพึงพอใจที่ได้รับความเป็นธรรมและการแสดงความขอโทษในครั้งนี้ ทำให้เด็กเป็นผู้บริสุทธิ์ รวมถึงขอขอบคุณผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายเบนโรเบิร์ต ที่ช่วยเหลือมาโดยตลอด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้