วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธรรมชาติมีส่วนทำให้น้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกหายไป

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเมืองซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในมหาสมุทรอาร์กติกนั้น ทำให้น้ำแข็งหลอมละลายหายไป โดยเป็นผลมาจากธรรมชาติในสัดส่วนประมาณ 30-50% โดยได้บันทึกการเปลี่ยนแปลงของทะเลน้ำแข็งมาตั้งแต่เดือนกันยายนพ.ศ.2522 พบว่าน้ำแข็งในทะเลได้หดตัวลงอย่างต่อเนื่องและแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนกันยายนปี 2555

ถึงแม้การวิจัยจะบ่งชี้ว่าธรรมชาติคือส่วนหนึ่งที่ทำให้ปริมาณน้ำแข็งลดจำนวนลง แต่ในระยะยาวการสะสมของก๊าซเรือนกระจกที่มนุษย์สร้างขึ้นจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการหายไปของน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกเพิ่มมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเกิดจากเงื้อมมือธรรมชาติหรือมนุษย์ รวมถึงการเปิดพื้นที่เพื่อขนส่งน้ำมันและก๊าซ ล้วนทำลายล้างวิถีชีวิตของชนเผ่าพื้นเมือง ก่อเกิดอันตรายต่อสัตว์ป่า เช่น หมีขั้วโลก แมวน้ำ

ทั้งนี้ คณะกรรมการนักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศแห่งสหประชาชาติได้รายงานเพิ่มเติมว่าจำนวนน้ำแข็งในมหาสมุทรอาร์กติกอาจหายไปในช่วงกลางศตวรรษนี้หากยังปล่อยให้เกิดก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้น.

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในเมืองซานตาบาร์บารา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในมหาสมุทร อาร์กติกนั้น ทำให้น้ำแข็งหลอมละลายหายไป โดยเป็นผลมาจากธรรมชาติ... 21 มี.ค. 2560 13:50 21 มี.ค. 2560 13:50 ไทยรัฐ