วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 22/03/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัด สีขายดีที่สุด เศรษฐีไทยติดอันดับโลก ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 22 มีนาคม 2560

เศรษฐกิจโลกแย่ แต่เศรษฐีรวยขึ้น สำนักข่าวบลูมเบิร์ก ประกาศผลการจัดอันดับ มหาเศรษฐีโลกที่รวยที่สุด 500 คน ในรอบปีที่ผ่านมา เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าของ กลุ่มไทยเบฟเวอเรจ ขึ้นครอง อันดับที่ 69 รวยที่สุดในโลก มีทรัพย์สินรวม 14,300 ล้านดอลลาร์ ก๊อประมาณ 500,000 กว่าล้านบาท และเป็น มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของประเทศไทย

ประสา “ไต้ฝุ่น” วิเคราะห์ตัวเลข 500,000 ล้านบาท ต้องถือว่า ยังน้อยไป เพราะบลูมเบิร์กวัดจากธุรกิจที่เป็นรายได้ในปัจจุบัน ถ้านับ ที่ดิน ทรัพย์สิน มูลค่าธุรกิจ ทั้งหมด ตัวเลขน่าจะสูงกว่านี้เยอะเลยทีเดียว

ส่วน มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก ยังคงเป็น บิล เกตส์ เจ้าพ่อไมโครซอฟท์ รวย 86,200 ล้านดอลลาร์ 3 ล้านล้านบาท แต่กลับ ขี้เหนียวสุดๆ แม้แต่ ลูกกอล์ฟ ก็ยังไป ซื้อลูกกอล์ฟเก่า มาเล่น รวยที่สุดในโลกอันดับ 2 เป็น วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนหุ้นขาใหญ่รวย 77,700 ล้านดอลลาร์ 2.72 ล้านล้านบาท ก๊อ ขี้เหนียวสุดๆ เหมือนกัน

อันดับ 3 เป็น เจฟฟ์ เบซอส เจ้าของร้านค้าออนไลน์ อเมซอนดอท คอม มีทรัพย์สินรวม 73,800 ล้านดอลลาร์ 2.58 ล้านล้านบาท เทียบกับ แจ็ค หม่า แห่ง อาลีบาบา ดอท คอม ปีนี้ขยับขึ้นไปอยู่ใน อันดับที่ 15 รวยกว่า 36,200 ล้านดอลลาร์ 1.267 ล้านล้านบาท ห่างชั้นกันเท่าตัว

แล้ว ซุปเปอร์ บอร์ด ก็ฟันเปรี้ยง ยกเลิกทีโออาร์รถไฟทางคู่ 5 เส้นทาง ของ การรถไฟแห่งประเทศไทย ที่กำลังจะเป็น อ้อยเข้าปากช้าง อยู่รอมร่อ แต่ถูก คสช.ฟันเสียก่อน ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานซุปเปอร์บอร์ด ระบุว่า ซุปเปอร์บอร์ด จะเสนอ ทางเลือกที่ 5 จาก 4 ทางเลือก ที่ บอร์ดรถไฟ เสนอมา แสดงว่า ซุปเปอร์บอร์ด ไม่เอาแนวทางทีโออาร์ที่ บอร์ดรถไฟ เสนอมาทั้งหมด ไม่รู้บอร์ดรถไฟจะทนนั่งอยู่ต่อได้ยังไง

ดร.ประสาร ระบุว่า ซุปเปอร์บอร์ด เห็นตรงกันว่า จะทบทวนทีโออาร์รถไฟทางคู่ 5 เส้นทางทั้ง 4 แนวทาง ที่ บอร์ดรถไฟ เสนอมา โดยจะทำ ทางเลือกที่ 5 ขึ้นมาแทน เพื่อเปิดทางให้ผู้ประกอบการรายกลางมีโอกาสเข้ามาแข่งขันมากขึ้น และ แยกประมูล เพื่อให้ การก่อสร้างมีประสิทธิภาพ (ไม่ใช่สร้างไม่เสร็จแล้ว “ต่ออายุ” กันไปเรื่อย จนกลายเป็นโครงการระดับชั่วโคตร อย่างที่ทำกันแบบทุกโครงการ) คาดว่า จะทำให้การประมูลล่าช้าราว 5-6 เดือน แต่งานก่อสร้างสามารถเร่งได้

ไหนๆก็จะ ทำทีโออาร์ใหม่ แล้ว “ไต้ฝุ่น” เรียน ดร.ประสาร ไว้ตรงนี้ ซุปเปอร์บอร์ด น่าจะ พิจารณาตัวโครงการด้วย ว่า โครงการรถไฟทางคู่ 5 เส้นทางที่ใช้แบบ ก่อสร้างเดิมเหมาะสมกับสภาพปัจจุบันหรือไม่ เพราะมีหลายเส้นทาง ผ่านตัวเมือง ที่เจริญไปมากแล้ว น่าจะต้อง ยกระดับทางรถไฟผ่านเมือง จะดีกว่า ไม่งั้นจะต้องไป สร้างถนนข้ามทางรถไฟ อีกไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยทางข้ามในอนาคต

ฮัดเช้ย สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานวันวาน พบ นํ้าเสีย จาก คลองบางหลา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ไหลลงสู่ทะเลพังงาทำให้นํ้าทะเลมีสีขุ่นคลํ้า นี่ขนาดนํ้าเสียจากอาคารบ้านเรือนแถวนั้นปล่อยออกมานะเนี่ย

เช่นเดียวกับที่ ญี่ปุ่น สุดสัปดาห์ก่อน ศาลแขวงญี่ปุ่น มีคำพิพากษาว่า รัฐบาลญี่ปุ่น และ บริษัท โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ (เทปโก้) เจ้าของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมา ที่โรงไฟฟ้าระเบิดจากคลื่นยักษ์สึนามิหลังแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ จนปล่อย สารกัมมันตภาพรังสี ออกมามากมายว่า มีความผิดตามกฎหมาย โทษฐานประมาทเลินเล่อจนเป็นเหตุให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมาเสียหาย หลังจากที่ ประชาชนในฟูกูชิมา ร่วมกันฟ้อง น่าจะเป็น บทเรียน เรื่อง โรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ สำหรับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เป็นอย่างดี

08.30 น. พรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เปิดสัมมนาเชิงวิชาการเรื่อง ยุทธศาสตร์ชาติและทิศทางการขับเคลื่อนการปฏิรูปองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดโดยสมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์

13.30 น. ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ จัดงาน การจับสลากพื้นที่งานมหกรรมการเงินกรุงเทพส่งท้ายปี 2560 Money Expo 2017 Year End ที่ห้อง Silk 1 ศูนย์การประชุมนิทรรศการไบเทค บางนา เพื่อให้ประชาชนใน กรุงเทพตะวันออกและปริมณฑล รวมทั้ง ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ให้เข้าถึงบริการทางการเงินและการลงทุนอย่างเท่าเทียมกัน

17.30 น. ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ไทยเบฟเวอเรจ ร่วมกับ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีท่องเที่ยวฯ แถลงข่าวการจัดงาน Water Festival 2017 เทศกาลวิถีน้ำ วิถีไทย ครั้งที่ 3 ณ ลานหอระฆัง วัดพระเชตุพน

บนแผงวันนี้ BLOCKCHAIN เปลี่ยนโลก เขียนโดย Don และ Alex Tapscott แปลโดย พรศักดิ์ อุรัจฉัมชัยรัตน์, LIPS The New Power Generation แถมฟรี GAR, CON, ศิลปวัฒนธรรม 100 ปีจุฬา-1 ศตวรรษสถานศึกษาเพื่อการปฏิรูปสยาม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมัยแรกและต่อมา, นวนิยาย บันทึกองค์หญิงจำเป็น โดย เฟิ่งเหม่ยหลิง, เสน่ห์เงาใจ โดย อินเอวา, วิวาห์โค้งสุดท้าย โดย อุมาริการ์, รหัสนางฟ้า โดย ลัลลาบาย

ศพ ประสิทธิ์ ชัยทิพย์ บิดา แสงทิพย์ ยิ้มละมัย หัวหน้าข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐ อยู่ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานรังสฤษดิ์ ถึงวันเสาร์ที่ 25 มี.ค. พระราชทานเพลิงศพ 26 มี.ค. เวลา 17.00 น. (ทางวัดขอความร่วมมืองดพวงหรีดเด็ดขาด)

"ไต้ฝุ่น"

21 มี.ค. 2560 12:59 13 ก.ค. 2560 17:07 ไทยรัฐ