วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทมส์ สรรพกิจ ชวนดู มอม ละครดีของคนรักสุนัข

เทมส์ สรรพกิจ มาโปรโมตละครเรื่อง มอม บทประพันธ์ของ หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช สำหรับการนำมาทำเป็นละครในครั้งนี้เพื่อให้เห็นถึงความรัก ความจงรักภักดีของสุนัขที่มีให้แก่เจ้านาย ซึ่งหนุ่มเทมส์เผยว่า

“เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งที่เลี้ยงสัตว์ชื่อ มอม เป็นสุนัขพันธุ์อัลเซเชียน เขาอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ถ้าใครเคยได้อ่านประมาณสมัยมอต้นก็คือบทประพันธ์ของ หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นแนวพีเรียดหน่อยง่ายๆ ก็คือเราอยู่ในสังคมที่เรียบง่ายในสมัยนั้นไม่มีอะไรเกิดขึ้น จนมาถึงสงครามโลกครั้งที่สองที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้นคือตัวของนาถเอง ผมรับบทเป็นนาถ เป็นเจ้าของมอม และก็มีพี่มัดหมี่เป็นภรรยา แน่นอนว่าสงครามโลกขาดแคลนทหารก็ไปรบอยู่หลายครั้ง ก็ไปรบแล้วกลับมีอยู่ครั้งหนึ่งไปรบแล้วไม่รู้จะกลับมาเมื่อไหร่ มอมก็คือตัวเอกคอยดูแลครอบครัวเรา เป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักสงคราม แล้วก็ครอบครัวประมาณนี้ครับ”

คาแรกเตอร์เป็นยังไง?
“นาถเป็นคนที่มีจิตใจดีมาก เวลาจะทำอะไรคือคิดก่อนพูดเสมอ คือเราจะเป็นคนพูดน้อย แล้วเป็นคนรักสัตว์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรืออะไรก็ตาม คือมีความเมตตา แล้วก็เป็นคนรักครอบครัวเหมือนชายในฝันของผู้หญิงหลายๆ คนอะ(ยิ้ม) ซึ่งเป็นคนอบอุ่นคิดบวกเสมอ แล้วก็ต้องบอกว่าเขาทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีก็คือรู้ว่าสิ่งที่เขาทำอยู่นั้น เขาทำเพื่ออะไร เพื่อครอบครัวทำเพื่อชาติเขามีความมุ่งมั่น”

คิดว่ายากไหม?
“ก็ยากนะ เพราะว่าการตีความของตัวละครตัวนี้เป็นตัวที่ต้องคิดเยอะ แต่สื่อสารออกมาทางสายตาโดยที่เราไม่ต้องพูดอะไรเยอะ ก็เป็นแนวละครพีเรียดก็ไม่รู้ว่ามีคำศัพท์อะไรบ้างที่ต้องพูดในยุคนั้นก็เสิร์ชหา ทางทีมโปรดักชั่นก็มีการเวิร์กช็อปด้วยให้มาทำความรู้จักกัน คุยบทกันทำไปในทิศทางเดียวกันละครเรื่องนี้ แล้วเวลาเราไปเข้าฉากจะได้รู้ว่าโอเคเป็นอย่างนี้นะ”

เตรียมตัวเยอะไหม?
“เยอะนะ เพราะว่าตอนที่ทราบว่าได้อยู่ในช่วงก่อนถ่ายสามสี่เดือนได้นะเท่าที่จำได้เพราะมันเกือบปีละ ก็ได้มาทำความรู้จักกันแล้วก็ตีความของเราเอง คือเราได้รับบทมามันมีทั้งหมดสิบสามตอนก็อยู่ทุกตอนเลย ก็ต้องดูว่าช่วงนี้เขามีความคิดยังไงแล้วค่อยไปเสนอผู้กำกับ พอเสนอเสร็จปุ๊บไปอยู่หน้าฉากก็ต้องว่ากันอีกที ว่าเป็นยังไงๆ”

ทำไมคนจะต้องดูละครเรื่องนี้?
“เอาง่ายๆ ถ้าให้ดูแล้วถามว่าได้อะไร คือเป็นเรื่องของความละเอียดอ่อนของการอยู่ร่วมของมนุษย์และสัตว์ คือเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากๆ เพราะบางคนรู้สึกว่าโอเคเชื่อว่ามันแค่เป็นสัตว์ แต่ถ้านี้คุณได้เห็นแล้วยิ่งถ้าใครเป็นคนรักสุนัขเตรียมทิชชูไว้ดีๆ (หัวเราะ) แล้วก็หลายคนได้อ่านในช่วงเป็นหนังสือเรียนนอกเวลา ก็จะได้กลับมาให้เห็นอีกรอบหนึ่งเป็นละคร ได้เห็นถึงความรักสงครามในยุคนั้น แล้วก็ได้เห็นวิถีชีวิตของคนในสมัยนั้นว่าเป็นยังไง”

เทมส์ สรรพกิจ โปรโมตละครเรื่อง มอม ชวนคนรักสุนัขมาซาบซึ้งกินใจกับบทประพันธ์เรื่องนี้อีกครั้ง 21 มี.ค. 2560 12:55 21 มี.ค. 2560 19:52 ไทยรัฐ