วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กก.สหกรณ์คลองจั่นฯ ขอถอนฟ้อง 'ศุภชัย' คดียักยอก ผู้เสียหาย-อัยการ ค้าน

กรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ ขอถอนฟ้อง "ศุภชัย ศรีศุภอักษร" อดีตประธานสหกรณ์ฯ คดียักยอกทรัพย์ เบิกเงินเข้าบัญชีตัวเองปี 56 กว่า 22 ล้าน ด้านผู้เสียหายและอัยการยื่นคัดค้าน ศาลชั้นต้นส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา

วันที่ 21 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัว นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น มายังศาลอาญา เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ คดีที่อัยการฟ้องฐานยักยอกทรัพย์ผู้อื่น และจัดการทรัพย์สินผู้อื่นโดยทุจริตฯ

กรณีเมื่อวันที่ 10 เมษายน ถึง 8 ตุลาคม 2556 จำเลย ซึ่งเป็นประธานกรรมการสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่นฯ ได้กระทำการทุจริต โดยให้เจ้าหน้าที่บัญชี เบิกเงินสดของสหกรณ์ ผู้เสียหาย หลายครั้ง รวม 22,132,000 บาท เข้าบัญชีของจำเลยหรือบุคคลที่ 3 โดยทุจริต

คดีนี้ นายศุภชัย ได้แถลงต่อศาล ขอกลับคำให้การเดิมที่ปฏิเสธต่อสู้คดี เป็นยินยอมให้การรับสารภาพ ซึ่งศาลชั้นต้นได้พิพากษาจำคุก 32 ปี คำให้การจำเลยรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้ 16 ปี

ด้าน นายธรรมนูญ อัตโชติ ประธานชมรมฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นก้าวหน้า เปิดเผยว่า เมื่อถึงเวลานัดกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ พร้อมทนายความจำเลย ได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอถอนฟ้องคดี โดยระบุว่าได้รับเงินค่าเสียหายแล้ว แต่ตัวเองในฐานะเจ้าของทรัพย์เห็นว่า แม้ความผิดฐานยักยอกทรัพย์จะสามารถยอมความได้ แต่มีคดีความที่ยื่นฟ้อง นายศุภชัย อีกหลายสำนวนคดี อาจส่งผลกระทบกันได้ จึงทำเรื่องถึงอัยการ ขอให้คำนึงถึงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น อัยการจึงยื่นเรื่องคัดค้านการขอถอนฟ้องคดีดังกล่าวโดยศาลส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาต่อ

นอกจากนี้ นายธรรมนูญ ระบุว่าสำหรับคดีที่ยื่นฟ้องนายศุภชัย มีคดีฉ้อโกงประชาชน คดีฟอกเงิน และคดีทางแพ่ง มูลค่าความเสียหายกว่าหมื่นล้านบาท แต่คดียังไม่ถึงที่สิ้นสุด ส่วนการเยียวยาผู้เสียหายที่มีมากกว่า 5 พันคน มูลค่าความเสียหายกว่า 18,000 ล้านบาทนั้น ตามแผนฟื้นฟูเจ้าหนี้สหกรณ์ ขณะนี้มีการจ่ายเงินให้ผู้เสียหายแล้ว 2 งวด รวมประมาณ ร้อยละ 10 ของจำนวนเงินทั้งหมด โดยไม่มีดอกเบี้ย และส่วนตัวพบว่าสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เริ่มขาดสภาพคล่องในการจ่ายเงินชดเชยงวดต่อไป เห็นควรลดค่าใช้จ่ายในสหกรณ์ให้ลดลง

กรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ ขอถอนฟ้อง "ศุภชัย ศรีศุภอักษร" อดีต ประธานสหกรณ์ฯ คดียักยอกทรัพย์ เบิกเงินเข้าบัญชีตัวเองปี 56 กว่า 22 ล้าน ด้านผู้เสียหายและอัยการยื่นคัดค้าน ศาลชั้นต้นส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์พิจารณา 21 มี.ค. 2560 12:08 21 มี.ค. 2560 12:31 ไทยรัฐ