วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันไม่ทรุด! วสท. ตรวจอาคาร กปภ. ไฟไหม้ คาด 3 วันรู้ผล (คลิป)

วสท.ตรวจอาคาร การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) หลังถูกเพลิงไหม้ คาดรู้ผลใน 3 วัน เบื้องต้น ไม่พบโครงสร้างทรุดตัว ด้าน  ผู้ว่าการ กปภ. เผยเอกสารสำคัญไม่เสียหาย มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างประเมิน

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. เวลา 10.00 น. ที่สำนักงานประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) นายธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) พร้อมนายเสรี ศุภราทิตย์ ผู้ว่าการ กปภ. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่า กทม. สำนักการโยธา กทม. พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และเจ้าหน้าที่จากสำนักงาน กปภ. เดินทางเข้าตรวจสอบโครงสร้างของอาคาร 2 บริเวณชั้น 4 ซึ่งเป็นที่เก็บเอกสาร ภายในสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างหนักเมื่อช่วงเย็นวานนี้

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า สำหรับโครงสร้างของอาคารดังกล่าว ทางวิศวกรรมสถานฯ จะเป็นผู้ดำเนินการตรวจสอบร่วมกับสำนักการโยธา กทม. การตรวจสอบอาคารดังกล่าวคาดว่าจะทราบผลใน 2-3 วัน โดยมีการระงับใช้อาคารตั้งแต่วันนี้แล้ว ซึ่งอาคารเกิดเหตุสร้างขึ้นปี พ.ศ.2525 มีการขออนุญาตใช้และก่อสร้างอย่างถูกต้อง มีระบบป้องกันอัคคีภัยตามกฎหมาย

"หลังจากนี้จะมีการสุ่มตรวจอาคารสูงใหญ่ในพื้นที่ กทม. ซึ่งมีกว่า 3,000 แห่ง และอาคารเก่าที่ก่อสร้างก่อนปี พ.ศ.2535 มีอยู่ประมาณ 1,300 แห่ง เพื่อป้องกันความปลอดภัยในอาคารทั้งหมด" รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าว


นายพินิต เลิศอุดมธนา รองผอ.สำนักการโยธา กทม. กล่าวหลังการตรวจสอบอาคารเกิดเหตุไฟไหม้ว่า วันนี้เป็นการตรวจสอบตามกายภาพของตึก และตรวจสอบอาคารจะสามารถซ่อมแซมฟื้นฟูให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้หรือไม่ ส่วนเรื่องการทรุดของตึกนั้นจากการตรวจสอบไม่น่าจะมีการทรุดตัวลงมา ขณะนี้สามารถเข้าไปขนย้ายของได้บางส่วน และถ้ามีการเคลื่อนย้ายของหมดแล้วจะสามารถตรวจสอบได้อย่างละเอียดอีกครั้ง

นายธเนศ กล่าวว่า จากการตรวจสอบไม่พบว่าโครงสร้างมีการบิดตัวหรือสุ่มเสี่ยงเกิดการทรุดตัวของอาคาร ยืนยันว่าไม่มีการทรุดตัวแน่นอน แต่พบว่าหลังบริเวณชั้นดาดฟ้ามีการแอ่นตัว ซึ่งลักษณะแบบนี้จะต้องมีการเสริมโครงสร้างหรือไม่ก็รื้อออก หลังจากนี้จะต้องให้ทาง กปภ.ทำความสะอาดพื้นชั้นเกิดเหตุก่อนเพื่อเข้าตรวจสอบอีกครั้ง

"จากนี้จะมีการตรวจสอบวัสดุ เพื่อทดสอบโครงสร้างของชั้นเกิดเหตุ เพื่อให้มั่นใจว่าโครงสร้างส่วนใดจะเสริมหรือซ่อมแซมได้ และตรวจสอบการรับน้ำหนักว่าจะรับน้ำหนักได้หรือไม่ จากประสบการณ์เคยพบว่าอาคารที่ถูกไฟไหม้หนักกว่านี้สามารถกลับมาฟื้นฟูได้ ความเสียหายทั้งหมดมีเพียงพื้นและชั้นดาดฟ้าเท่านั้น" นายธเนศ กล่าว

ด้านนายเสรี กล่าวว่า ยืนยันเอกสารหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคดีหรือเอกสารสำคัญไม่ได้รับความเสียหาย และได้มีการทำสำเนาเอกสารเก็บไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนความเสียหายยังไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ จากนี้ต้องรอให้ทางกทม.ตรวจสอบให้เสร็จสิ้นก่อน จากนั้นจะเข้าดำเนินการเก็บเอกสารและของใช้ต่างๆ ที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งต้องรอให้ กทม.เข้าไปได้ก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับอาคาร 2 ชั้น 4 ซึ่งเป็นอาคารเกิดเหตุไฟไหม้ ก่อสร้างเชื่อมติดกับอาคาร 1 และ 3 โดยตึกเกิดเหตุใช้สำหรับเก็บเอกสารต่างๆ และคอมพิวเตอร์จำนวนมาก สภาพทั้งชั้นได้รับความเสียหายทั้งหมดเนื่องจากถูกไฟไหม้นานกว่า 3 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ไฟไหม้อาคาร กปภ.สำนักงานใหญ่ ซอยแจ้งวัฒนะ 1 ไร้เจ็บ (คลิป)

วสท.ตรวจอาคาร การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) หลังถูกเพลิงไหม้ คาดรู้ผลใน 3 วัน เบื้องต้น ไม่พบโครงสร้างทรุดตัว ด้าน ผู้ว่าการ กปภ. เผยเอกสารสำคัญไม่เสียหาย มูลค่าความเสียหายอยู่ระหว่างประเมิน 21 มี.ค. 2560 11:57 17 พ.ค. 2560 18:42 ไทยรัฐ