วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ศรีวราห์' ลงพื้นที่ตรวจวัดที่อุบลฯ โยงธรรมกาย สร้างอาคารรุกที่ป่า

'ศรีวราห์' ลงพื้นที่ตรวจวัดที่อุบลฯ โยงธรรมกาย สร้างอาคารรุกที่ป่า

  • Share:

"ศรีวราห์" ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินของวัดหนองกินเพล อ.วารินชำราบ อุบลฯ โยงวัดพระธรรมกาย หลังตรวจพบ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.13 ร้องถือครองที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ สร้างอาคาร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มี.ค. ที่กองบังคับการตำรวจภูธร จ.อุบลราชธานี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ปทส. ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อตรวจสอบที่ดิน วัดหนองกินเพล บ.หนองกินเพล ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ ซึ่งได้มาโดยมิชอบ ที่อาจจะเชื่อมโยงกับวัดพระธรรมกาย โดยมี พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒนธนภาค ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.อุบลราชธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือ

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 3 ก.ค.59 นายสมพงษ์ สุขนา หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ อบ.13 ได้มาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปทส. ว่า บริเวณวัดหนองกินเพล ได้มีการถือครอบครองที่ดินซึ่งไม่มีเอกสารสิทธิ เป็นที่ดินที่มีการเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภ.บ.ท.5) โดยได้ครอบครองตั้งแต่ปี 2532 มีเนื้อที่ 3 ไร่ 2 งาน 39 ตร.ว. เป็นมูลค่าความเสียหาย 221,850 บาท ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวมีการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างเป็นศาลาอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ ก่อสร้างมาตั้งแต่ ปี 2534 นอกจากนี้มีการก่อสร้างอาคารอนุสรณ์ อ.ส.ม.ปี 45 เป็นอาคาร 2 ชั้น เมื่อ ปี 2545 ใช้สำหรับเป็นอาคารอำนวยการ อาคารที่พักสงฆ์ และจัดเก็บพระไตรปิฎก รวมถึงมีการสร้างกุฏิไม้จำนวน 10 หลัง มีห้องน้ำอีก 2 หลัง

จากการตรวจสอบ กับ อบต.หนองกินเพล พบว่าที่ดิน 3 ไร่ 2 งาน 39 ตร.ว. เป็นของนายจุ้ย อ่างคำหงษ์ ราษฎรบ้านหนองกินเพล ได้ถวายให้วัดหนองกินเพล เมื่อประมาณปี 2532 เพื่อใช้เป็นกิจการของวัด จากการสืบค้นไม่พบต้นขั้วเอกสารการเสียภาษีบำรุงท้องที่ (ภ.บ.ท.5) แต่อย่างใด อีกทั้งสำนักงานพระพุทธศาสนา จ.อุบลราชธานี ได้แจ้งว่า วัดหนองกินเพล เป็นวัดราษฎร์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับประกาศตั้งเป็นวัดเมื่อปี 2440 และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อปี 2490 เป็นฐานะนิติบุคคลตามกฎหมาย และมีพระครูวาปีปทุมกิจเป็นเจ้าอาวาสดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน เดิมมีที่ดินเพียง 9 ไร่ จากพยานหลักฐานทั้งหมดเชื่อว่า วัดหนองกินเพลได้ยึดถือครองที่ดินซึ่งยังไม่มีบุคคลได้ตามกฎหมายที่ดิน อันเป็นป่าตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 4 (1) ว่าด้วยนิยามคำว่า "ป่า" พระครูวาปีปทุมกิจเป็นเจ้าอาวาสวัดเป็นผู้ยึดถือครองที่ป่าโดยมิชอบด้วยกฎหมายถือเป็นความผิดฐานก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือ ครอบครองป่าเพื่อตนเอง ผู้อื่นตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 โดยจะมีการลงพื้นที่เกิดเหตุช่วงบ่าย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้