วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไผ่ ดาวดิน' ขึ้นศาลนัดแรก กลุ่มหนุนให้กำลังใจ ตร.ตรึงกำลังเข้ม

'ไผ่ ดาวดิน' ขึ้นศาลนัดแรก กลุ่มหนุนให้กำลังใจ ตร.ตรึงกำลังเข้ม

  • Share:

“ไผ่ ดาวดิน” ขึ้นศาลนัดแรก “จ่านิว-รังสิมันต์ โรม” พร้อมกลุ่มหนุนจากใต้ แน่นศาล ตำรวจ ทหาร ตรึงกำลังเข้ม ตรวจค้นรถทุกคัน หวั่นป่วน

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 มี.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อม พ.ต.ท.ภูสยาม ลารังสิต รองผกก.(ปป.) พ.ต.ท.นรวัฒน์ คำภิโล รอง ผกก(สส.)สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง รวมกว่า 100 นาย วางกำลังเข้มโดยรอบศาลแขวงขอนแก่น, ศาลจังหวัดขอนแก่น และศาลอุทธรณ์ภาค 4 เพื่อดูแลความเรียบร้อยและป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากวันนี้ ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้มีการนัดพิจารณาไต่สวนคดี ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน โดยเป็นการนัดพิจารณาไต่สวนนัดแรก ทั้งฝ่ายโจทก์และฝ่ายจำเลย

โดยมี นายวิบูลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของ ไผ่ ดาวดิน ในฐานะนายประกัน รวมไปถึงกลุ่มผู้ให้การสนับสนุน ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมทั้งกลุ่มเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค กลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสานและกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่มารอให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้ศาล จ.ขอนแก่น มีการขอเบิกตัวจำเลยมาขึ้นศาลเพื่อไต่สวนนัดแรก ซึ่งถือเป็นการนัดพร้อมหลังการเปิดคดีไปแล้ว ดังนั้น ต่อจากนี้ไป ทุกขั้นตอนจะเป็นไปตามกระบวนการของศาลจังหวัดขอนแก่นทั้งหมด ขณะที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง ที่วางกำลังโดยรอบศาล ทั้ง 3 ศาล รวมทั้งการตรวจเข้ม การเข้า-ออก นั้น มีการตรวจสอบรถทุกคัน การตรวจบัตรประจำตัว และการตรวจค้นตามมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด โดยวางกำลังตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา จนกว่าการพิจารณาไต่สวนจะแล้วเสร็จ เพื่อป้องกันความรุนแรงหรือเหตุการณ์ใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

“หน่วยความมั่นคงในจังหวัดขอนแก่น ทหารและตำรวจ วางกำลังประจำจุดโดยรอบตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อรักษาความสงบและป้องกันเหตุที่คาดว่าจะเกิดความวุ่นวายขึ้น โดยเฉพาะที่ประตูทางเข้าออกทุกทาง จะมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ คอยตรวจตรารถที่สัญจรผ่านเข้าออกประตูศาลทุกคัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลุ่มบุคคลที่ 3 มาสร้างความวุ่นวายเกิดขึ้น ขณะที่การตรวจค้นบุคคลเข้าออก โดยเฉพาะกลุ่มให้การสนับสนุนจำเลย ที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศนั้น ต้องตรวจเข้มทุกจุด ซึ่งขณะนี้กลุ่มสหพันธ์นิสิต นักศึกษา นักเรียนและเยาวชนปาตานี นำโดย นายอารีฟีน โสะ ประธานฯ พร้อมกลุ่มแกนนำ ได้เดินทางมาถึงที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นและให้อยู่ในจุดที่ศาลฯ ได้กำหนดไว้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้