วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษณุโลกห้ามจัดเด็ดขาด “คอนโดฟาร์ม”

จากกรณีที่มีผู้แอบอ้างสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงชักชวนให้เกษตรกรเข้าเป็นสมาชิกเรียกเก็บเงินค่าสมัคร 850 บาท ค่าอบรม 1,500 บาท และมีเงินให้เดือนละ 15,000 บาท ขณะที่เกษตรกรหลายพื้นที่ทยอยลาออกจากการเข้าเป็นสมาชิกและแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องนั้น เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 20 มี.ค. นายธัชชัย สีสุวรรณ รอง ผวจ.พิษณุโลก เป็นประธานประชุมติดตามสถานการณ์ “สมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง” ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้งฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก นายธัชชัยกล่าวว่า หลังจากมีคำสั่งแจ้งไปยังนายอำเภอทุกอำเภอเมื่อวันที่ 27 ก.พ.2560 ให้สอดส่องว่ามีพฤติกรรมในพื้นที่หรือไม่ หากพบการกระทำเข้าข่ายหลอกลวงขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมกับสั่งห้ามสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงจัดกิจกรรมที่เข้าข่ายหลอกลวงประชาชนในพื้นที่ จ.พิษณุโลกโดยเด็ดขาดตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ร.ต.อ.ดำรง สินสวาท พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคเหนือ เปิดเผยว่า จากข้อมูลและหลักฐานต่างๆ ความผิดของนายทวีศักดิ์ที่เกี่ยวกับคอนโดฟาร์ม ถือว่าสำเร็จแล้ว สามารถดำเนินคดีได้ จึงได้ทำเรื่องเสนออธิบดีให้คดีนี้เป็นคดีพิเศษ แต่อาจจะต้องใช้เวลาพอสมควรเพราะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาคดีพิเศษ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ส่วนผู้ที่นำคลิปแอบอ้างเบื้องสูงมาให้นั้น ต้องให้ผู้นำส่งข้อมูลไปแจ้งความในพื้นที่ที่เกิดเหตุคือ จ.ลพบุรี เพื่อจะได้เร่งดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว จากการสืบสวนทราบว่า นายทวีศักดิ์จะเปลี่ยนชื่อสมาคม และจดทะเบียนในการลงทุนเลี้ยงกุ้งก้ามแดง โดยให้ผู้อื่นขึ้นเป็นนายกสมาคมแทน พร้อมตั้งชื่อกลุ่มให้สอดคล้องกับพื้นที่ที่จะดำเนินการ “แม้ว่านายทวีศักดิ์จะเปลี่ยนชื่อสมาคมก็ไม่ถือว่าพ้นความผิด ที่ผ่านมามีการแอบอ้างสร้างคอนโดฟาร์ม แต่ก็ไม่มีการสร้าง ถือว่าเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน และมีสมาชิกกู้เงิน sme bank เพื่อลงทุนเลี้ยงกุ้งก้ามแดงส่งออกด้วย”

ด้านนายสถาพร จันทร์กระเวน ผู้จัดการอาวุโสธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาด ย่อมแห่งประเทศไทย สาขา จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ธนาคาร sme bank ปล่อยกู้ให้แก่ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เป็นนิติบุคคล วัตถุประสงค์เพื่อเป็นเงินหมุนเวียน ลงทุนขยายปรับปรุงกิจการ จะไม่ปล่อยกู้ให้กับเกษตรกร อย่างไร ก็ตาม ฝากไปยัง นสพ.ไทยรัฐได้ช่วยรวบรวมข้อมูลและพฤติการณ์ของนายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ นายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงตั้งแต่ต้นจนถึงวันนี้ให้ประชาชนได้ทราบถึงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อผู้ที่ได้รับความเสียหายจะได้ทราบ และเข้าแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุดต่อไป เบื้องต้นมีผู้เสียหายแจ้งความข้อหาฉ้อโกงที่ จ.ชัยนาท จำนวน 3 ราย ที่ จ.สุโขทัย จำนวนกว่า 40 ราย.

จากกรณีที่มีผู้แอบอ้างสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงชักชวนให้เกษตรกรเข้าเป็นสมาชิกเรียกเก็บเงินค่าสมัคร 850 บาท ค่าอบรม 1,500 บาท และมีเงินให้เดือนละ 15,000 บาท ขณะที่เกษตรกรหลายพื้นที่ทยอยลาออกจากการเข้าเป็นสมาชิกและแจ้งความ 21 มี.ค. 2560 08:06 21 มี.ค. 2560 08:07 ไทยรัฐ