วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ้งจับ จนท.สปก.เอื้อรีสอร์ตรุกทับลาน

แจ้งจับ จนท.สปก.เอื้อรีสอร์ตรุกทับลาน

  • Share:

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 20 มี.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายสุรพันธุ์ จันทรประภา ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน พร้อมกำลังและทหารจาก พัน.ร.มทบ.21 จ.นครราชสีมา ออกตรวจพื้นที่บุกรุกอุทยานแห่งชาติทับลาน จำนวน 52 แปลง เนื้อที่ 900 ไร่ โดยเฉพาะ “อิมภูฮิลด์ รีสอร์ท” ต.ไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว ที่ถูกจับดำเนินคดีตั้งแต่ปี 2549 บุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ทางคดีอาญาอัยการจังหวัดนครราชสีมา สั่ง ไม่ฟ้อง ส่วนคดีแพ่งอยู่ในขั้นศาลฎีกา ส่วนศาลปกครองคดีสิ้นสุดเมื่อ 29 ก.พ.2559 ทางอุทยานแห่งชาติทับลานได้ทำหนังสือลงวันที่ 26 พ.ค.2559 ให้รีสอร์ตรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง แต่ยังเพิกเฉยจึงจับกุมสิ่งปลูกสร้างและพื้นที่เพิ่มเติมอีก 11.3 ไร่

ต่อมา “อิมภูฮิลด์” ได้ยื่นหนังสือเอกสารรับรองจากปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมาว่า ที่ดินที่ตั้งรีสอร์ท อิมภูฮิลด์ อยู่ในเขตปฏิรูปที่ดิน มีนายช่างรังวัดปฏิรูปที่ดินนครราชสีมาทำการรังวัด เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2559 และ สนง.ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกหนังสือรับรองเมื่อวันที่ 31 พ.ค.2559 นั้น จากการตรวจสอบแนวหลักเขต “อิมภูฮิลด์ รีสอร์ท” อีกครั้งพบว่ามีหลักเขต ส.ป.ก.วางอยู่ที่เสารั้วทั้ง 4 ด้านของพื้นที่รีสอร์ต โดยคน ดูแลรีสอร์ตชี้แจงว่าเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.มาดำเนินการรังวัดที่และวางหลักเขตไว้

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า วันที่ 27 พ.ค.2559 ชุดพญาเสือ ผอ.ส่วน เจ้าหน้าที่ทับลาน ได้ดำเนิน การปักป้ายตามมาตรา 22 ให้เจ้าของรีสอร์ตรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปได้ไม่นาน ก็มีหลักเขต ของ ส.ป.ก.นครราชสีมา มาปักรับรองแนวเขตทั้งที่ ศาลได้พิจารณาถึงที่สุดแล้วว่า “อิมภูฮิลด์ รีสอร์ท” ให้รื้อถอน ปัจจุบันกลับมีเจ้าหน้าที่ออกมารับรอง 3 ราย ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง และนายช่าง และจะนำเอกสารทั้งหมดไปแจ้งความดำเนินคดีต่อไป

จากนั้น คณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไป ที่ สภ.วังน้ำขียว นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หน.อุทยานแห่งชาติทับลาน ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.อธิพัชร์ อธิเมธีพิพัฒน์ พนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว เพื่อให้ดำเนินคดีกับนายชำนาญ กลิ่นจันทน์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา นายทศพล คงอุดร นายช่างสำรวจปฏิบัติงาน และนายปรีชา ประภานุกูล นายช่างสำรวจอาวุโส สนง.ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ใช้อำนาจหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 และ 162 ข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้