วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกือบทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในบางพื้นที่

เกือบทั่วทุกภาคมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงในบางพื้นที่

  • Share:

ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ยังคงมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และภาคใต้ฝนตกเพิ่มมากขึ้น โดยส่วนมากอยู่ทางฝั่งทะเลอันดามัน ขณะที่ กทม.และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง10% และมีเมฆบางส่วน...

รายงานพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 21 มี.ค.2560 ตรวจสอบกับระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวีและเดอะเวตเตอร์ คอมพานี เช้าวันนี้หลายจุดหลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกได้อย่างต่อเนื่อง โดยจากภาพถ่ายดาวเทียมพบว่าพื้นที่ภาคเหนือ มีเมฆเป็นบางส่วน โดยมีกลุ่มเมฆฝนปกคลุมบริเวณจังหวัดอุตรดิตถ์ พิษณุโลก ในขณะที่ภาคอีสาน มีเมฆเป็นส่วนมาก และกลุ่มมีเมฆบริเวณจังหวัดเพชรบูรณ์ เลย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานีส่วนภาคกลาง ก็มีเมฆเป็นส่วนมากเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่พบเมฆฝนในจังหวัดใด และภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก โดยมีเมฆฝนในจังหวัดจันทบุรี ระยอง และตราด สำหรับภาคใต้ มีเมฆเป็นส่วนมาก และพบกลุ่มฝนในพื้นที่จังหวัดยะลา

ส่วนภาพรวมแล้วสถานการณ์ฝนวันนี้ บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ยังคงมีฝนตกได้อย่างต่อเนื่อง โดยช่วงสายพบกลุ่มฝนปกคลุมเป็นแนวยาวในบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออกตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง รวมถึงพื้นที่ภาคตะวันออก ในจังหวัดตามแนวชายฝั่งด้วย จากนั้นช่วงบ่ายกลุ่มฝนจะกระจายตัวตกในบริเวณภาคอีสานตอนกลางจนถึงตอนล่าง ในขณะที่กลุ่มฝนบริเวณภาคตะวันออกก็จะแผ่ขยายกินพื้นที่มากขึ้น เข้าปกคลุมบางส่วนของภาคกลางตอนล่าง สำหรับพื้นที่ภาคใต้ กลุ่มฝนส่วนใหญ่จะเน้นปกคลุมในฝั่งอันดามัน ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง เริ่มๆตกในช่วงเที่ยงเป็นต้นไป ก่อนที่ในช่วงค่ำวันนี้ต่อเนื่องวันพรุ่งนี้ทั่วไทยฝนจะเริ่มลดลง

ที่เป็นแบบนี้ก็เนื่องมาจากปัจจัยของคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่ยังคงปกคลุมภาคเหนือตอนบน และจะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในวันนี้ ประกอบกับมีลมใต้ และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทยเข้ามาปกคลุมภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้จึงทำให้ภาคเหนือตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ส่วนภาคใต้มีลมจากทะเลอันดามันพัดเข้ามาปกคลุมช่องแคบมะละกา ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณา ที่ไม่แข็งแรง ในขณะที่เกิดฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

ส่วนในช่วงวันที่ 22 - 24 มีนาคมนี้ จะมีหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ฝนลดลง กับมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด และมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน หลังจากนั้นในช่วงวันที่ 25-26 มีนาคม บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่กลับลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้อีกครั้ง ประกอบกับจะมีคลื่นกระแสลมตะวันตกในระดับบนจากประเทศเมียนมาเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก จะมีพายุฤดูร้อน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ดังนั้นคุณผู้ชมที่อาศัยบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก ต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์พายุฤดูร้อนที่จะเกิดขึ้นอีกไว้ด้วย

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 17 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา กาญจนบุรี และราชบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้