วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.ล้างบาง มาเฟียหมีขาว แพร่เอดส์

ตม.ล้างบาง มาเฟียหมีขาว แพร่เอดส์

  • Share:

สตม.สนธิกำลังตำรวจภูธรภาค 2 ตำรวจสากล ระดมกวาดล้างจับกุมแก๊งอาชญากรข้ามชาติหนีมากบดานแหล่งท่องเที่ยวเมืองพัทยา จ.ชลบุรี รวบหนุ่มรัสเซียติดเอดส์หนีมาใช้ชีวิตเพลย์บอยหวั่นแพร่เชื้อ ควบคุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับตำรวจสากลอีก 14 ราย เข้ามาตั้งตัวเป็นมาเฟียรีดไถชาวต่างชาติ ค้ายาเสพติด ต้นเหตุอาชญากรรม กระทบความมั่นคงของประเทศ

ชุดสืบสวน สตม.จับกุมมาเฟียต่างชาติครั้งนี้เปิดเผยขึ้น เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 มี.ค. พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.บรรลือศักดิ์ ขลิบเงิน รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.คธาธร คำเที่ยง ผกก.ตม.ชลบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 2 และเทศบาลเมืองพัทยา แถลงผลการระดมกวาดล้างแก๊งมาเฟียและกลุ่มผู้มีอิทธิพลต่างชาติ ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปราบปรามแก๊งมาเฟียต่างชาติและอาชญากรข้ามชาติตามหมายจับตำรวจสากล เกี่ยวพันธุรกิจมืดตามแหล่งท่องเที่ยวพัทยา จ.ชลบุรี กระทบความมั่นคงของประเทศ

พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม.เปิดเผยว่า จากการปิดล้อมตรวจค้น ชุดสืบสวน สตม.จับกุมนายเซอเก มารีฟ สัญชาติรัสเซีย ตามหมายจับตำรวจสากลข้อหาลักทรัพย์ และยังเป็นบุคคลที่ติดเชื้อเอชไอวีอีกด้วย นายอเล็กซานเดอร์ ดานีลอฟ อายุ 43 ปี นายมิคาอิล กรีเวนท์ซอฟ สัญชาติรัสเซีย ตามหมายจับตำรวจสากลข้อหาจำหน่ายเฮโรอีน ตั้งตัวเป็นมาเฟียและเข้าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ายาเสพติดในพัทยา นายอันทอน ฟีลิพพอฟ สัญชาติรัสเซีย บุคคลที่ทางการรัสเซียต้องการตัวในคดีจงใจไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลและหลบหนี นอกจากนี้ยังจับกุมผู้ต้องหาทำงานผิดประเภทและเป็นบุคคลที่มีพฤติการณ์ที่น่าเชื่อว่าจะเป็นภัยต่อสังคมอีก 14 ราย

พล.ต.ท.ณัฐธรกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับนายเซอเก เป็นผู้ต้องหารายสำคัญที่ทางการต้องการตัวเพราะติดเชื้อโรคร้าย หลบหนีมาใช้ชีวิตแบบเพลย์บอยอยู่ในพัทยา จ.ชลบุรี คบหาและมีเพศสัมพันธ์กับหญิงไทยหลายคนตามแหล่งท่องเที่ยวเกรงว่าจะมาแพร่เชื้อ สอบสวนนายเซอเกยอมรับว่าเป็นโรคติดต่อร้ายแรง หนีจากรัสเซียมาใช้ชีวิตในเมืองไทยเพราะไม่มีใครทราบเรื่องราวของตัวเอง จากข้อมูลพบว่านายเซอเกเดินทางเข้าประเทศไทยหลายครั้ง ล่าสุด เข้ามาทางด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.หนองคาย เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2559 ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว ที่ผ่านมา สตม.ได้รับข้อมูลจากการสืบสวนและจากประชาชนตามจังหวัดหัวเมืองท่องเที่ยว เกี่ยวกับแก๊งมาเฟียต่างชาติโดยเฉพาะคนรัสเซีย เข้ามาทำธุรกิจแย่งอาชีพคนไทย เปิดบาร์เบียร์ ร้านขายของให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติด้วยกัน มีการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค กระทบถึงภาพลักษณ์และชื่อเสียงของประเทศไทย นอกจากนี้ ยังตั้งตนเป็นขาใหญ่ ข่มขู่ คุกคามคนต่างชาติด้วยกันเอง เกี่ยวข้องกับขบวนการยาเสพติด หลอกลวงและจัดหาหญิงต่างชาติมาให้บริการทางเพศ สร้างความเดือดร้อนให้คนไทยและชาวต่างชาติ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด ส่งดำเนินคดีในความผิดเป็นคนต่างด้าวเดินทาง เข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด และประสานตำรวจสากลส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีตามกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้