วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เงินบาทแข็งค่าสุดในรอบ 5 เดือน “สมชัย” ชี้สะท้อนเศรษฐกิจไทยดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ช่วงเช้าวานนี้ (20 มี.ค.) ค่าเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 5 เดือน ที่ 34.66 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 34.850 บาทต่อดอลลาร์ฯ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 ขณะที่นักค้าเงิน กล่าวว่า มีเงินทุนไหลกลับเข้ามา หลังจากที่สัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ไม่ได้ส่งสัญญาณเร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ย เหมือนอย่างที่นักลงทุนบางส่วนคาดไว้

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ข้อมูลตัวเลขทางเศรษฐกิจของไทยขณะนี้ กำลังมีทิศทางที่ดีขึ้น ขณะที่อัตราการว่างงาน และอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ ทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ในระดับสูง ภาระหนี้สาธารณะต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) อยู่ในระดับที่ต่ำ เชื่อว่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น เป็นการสะท้อนถึงทิศทางเศรษฐกิจของไทยที่กำลังดีขึ้น “ภาครัฐและภาคธุรกิจรับรู้มาก่อนหน้านี้แล้วว่า เงินทุนเคลื่อนย้ายในปีนี้จะมีความผันผวน ซึ่งอาจกระทบต่ออัตราแลกเปลี่ยน เชื่อว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะดูแลไม่ให้ค่าเงินบาทแข็งค่ากว่าสกุลเงินอื่นๆมากนัก”

ส่วนนางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายยุทธศาสตร์และความสัมพันธ์องค์กร ธปท.ในฐานะโฆษก ธปท. กล่าวว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นถือเป็นความผันผวนระยะสั้นๆ ขณะที่ตลาดการเงินบางตลาดปิดทำการ และเมื่อพิจารณาประเทศคู่แข่งพบว่า เป็นภาวะที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินสกุลในภูมิภาค โดยอัตราแลกเปลี่ยนประเทศอื่นๆแข็งค่าขึ้นเช่นกัน เช่น ไต้หวัน เกาหลี ส่วนทิศทางค่าเงินบาท แม้นโยบายการเงินของเฟดสัปดาห์ที่ผ่านมาจะชัดเจนขึ้นเกี่ยวกับทิศทางของดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐฯ แต่นักลงทุนและผู้ที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศ ไม่ควรวางใจ ควรติดตามข้อมูลข่าวสาร และการคาดการณ์ของตลาด รวมถึงบริหารและป้องกันความเสี่ยงด้วย

ขณะที่ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแลโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นว่า ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าต่อเนื่องเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่ หลังเฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% สู่ระดับ 0.75-1.00% และประเมินว่า เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีก 2 ครั้งในปีนี้ ส่วนการประชุมผู้นำด้านการเงินของกลุ่ม G-20 สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังไม่มีน้ำหนักพอที่จะชี้นำตลาดอัตราแลกเปลี่ยน คาดว่าทางการของไทยอาจเข้าดูแลตลาดเป็นระยะ เพื่อลดความผันผวนจากการดิ่งลงอย่างรวดเร็วของดอลลาร์ฯเมื่อเทียบกับเงินบาท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า ช่วงเช้าวานนี้ (20 มี.ค.) ค่าเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 5 เดือน ที่ 34.66 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 34.850 บาทต่อดอลลาร์ฯ... 21 มี.ค. 2560 04:52 21 มี.ค. 2560 04:52 ไทยรัฐ