วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระวังกันไว้! 'ฟีฟ่า' โชว์โหดแบนเปากานาตลอดชีวิต แจกโทษมั่วซั่ว (คลิป)

ระวังกันไว้! 'ฟีฟ่า' โชว์โหดแบนเปากานาตลอดชีวิต แจกโทษมั่วซั่ว (คลิป)

  • Share:

ใครรับใบสั่งระวังไว้ให้ดีหลัง ฟีฟ่าเอาจริงสั่งแบน โจเซ แลมพ์เตย์ เชิ๊ตดำชาวกานาตลอดชีวิต หลังไปเป่าจุดโทษกังขาในเกมฟุตบอลโลกทวีปแอฟริกาเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว...


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 21 มี.ค. ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือฟีฟ่า ลงโทษหนักแบน โจเซฟ แลมพ์เตย์ ผู้ตัดสินชาวกานา ตลอดชีวิต จากเหตุที่เขาแจกจุดโทษมั่วซั่วในเกมที่ แอฟริกาใต้ เอาชนะ เซเนกัล 2-1 ในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 2018 โซนแอฟริกาเมื่อพฤศิกายปีที่ผ่านมา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในนาทีที่ 41 ขณะที่ทั้งสองทีมยังเสมอกันอยู่ 0-0 แต่ทว่าเปารายนี้ดันทะลึ่งไปแจกจุดโทษให้กับแอฟริกาใต้ โดยอ้างว่าเป็นการทำแฮนด์บอลของ คาลิดู คูลิบาลี แข้งของเซเนกัล ทว่าจากจังหวะภาพช้าไม่เห็นส่วนใดของมือโดนบอลเลย แต่เป็นการสัมผัสลูกบอลบริเวณหัวเข่าของแข้งรายนี้เท่านั้น

แอฟริกาใต้ ยิงจุดโทษไม่พลาดขึ้นนำ 1-0 ก่อนจะจบเกมด้วยชัยชนะเหนือเซเนกัล 2-1 ส่งผลให้พวกเขาขึ้นไปอยู่อันดับสองของตารางกลุ่มดี หลังผ่านไปสองเกม ขณะที่เซเนกัลร่วงมาอยู่อันดับสามของตาราง

อย่างไรก็ตามเมื่อเรื่องไปถึงหูฟีฟ่า เปารายนี้ก็โดนโทษแบนหนักทันที ทางฟีฟ่าตัดสินแบนตลอดชีวิต โดยตั้งข้อหาล้มบอลและล็อกผลการแข่งขัน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมากกว่านี้ โดยทางฟีฟ่ายืนยันว่าจะเปิดเผยรายละเอียดมากยิ่งขึ้นหากคดีนี้ไปถึงจุดสิ้นสุด

นั่นหมายความว่า แลมพ์เตย์ ยังมีสิทธิ์อุทธรณ์โทษแบนดังกล่าว และล่าสุดตอนนี้เขาก็ได้อุทธรณ์คดีนี้ไปยังศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลกเป็นที่เรียบร้อย เพื่อบรรเทาโทษแต่ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องยากพอสมควรที่จะอุทธรณ์ผ่าน

นอกจากนี้แล้ว ดาวิด ลาร์เยีย หนึ่งในผู้ช่วยของเขาเกมนั้นซึ่งเป็นชาวกานาเช่นเดียวกันก็ถูกตั้งข้อหาและถูกทางคณะกรรมวินัยของฟีฟ่าปลดด้วยเช่นกัน

>>> คลิกชมคลิป จังหวะแจกจุดโทษของเปาชาวกานา <<<

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้