วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนติดอุปกรณ์จำใบหน้าแก้ใช้กระดาษชำระเปลือง

“หอบูชาฟ้าเทียนถาน” แหล่งมรดกโลก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในกรุงปักกิ่งของจีนติดตั้งเครื่องจดจำใบหน้าแก้ปัญหานักท่องเที่ยวใช้กระดาษชำระมากเกินจำเป็น

สื่อจีนรายงานเรื่องดังกล่าวเมื่อ 20 มี.ค.ว่าหน่วยงานดูแลหอบูชาฟ้าเทียนถานที่สร้างยุคราชวงศ์หมิง (พ.ศ.1963) เพื่อใช้เป็นที่บวงสรวงเทพเจ้าขอพรฝนฟ้า พืชผลอุดมสมบูรณ์ ได้ติดตั้งเครื่องจดจำใบหน้า 6 จุดที่ห้องน้ำสาธารณะภายในบริเวณ ซึ่งจะปล่อยจ่ายกระดาษชำระจำกัดความยาวที่ 60-70 ซม.ต่อคน ต่อครั้ง และจะไม่จ่ายให้คนเดิมจนกว่าจะเลย 9 นาทีไปแล้ว ทั้งนี้เพื่อแก้ปัญหาผู้คนดึงใช้กระดาษชำระเกินจำเป็น บางคนดึงม้วนกระดาษใส่กระเป๋ากลับบ้านก็มี

การติดตั้งเครื่องจดจำใบหน้าเป็นการทดลองใช้ครึ่งเดือน มีพนักงานคอยแนะนำการใช้เทคโนโลยีใหม่ ซึ่งก็ทำให้เกิดปัญหาล่าช้าและความสับสนกับผู้มาเยือนพอสมควร แต่ก็พบว่าปริมาณการใช้กระดาษชำระรายวันลดลงกว่า 20% ด้านพลเมืองชาวเน็ตมีทั้งรู้สึกขบขันและรู้สึกไม่พอใจที่พฤติกรรมคนส่วนน้อยทำให้สังคมโดยรวมต้องเสียค่าใช้จ่ายแพงกับเรื่องเล็กๆน้อยๆเช่นนี้.

จีนดำเนินการติดตั้งระบบจดจำใบหน้านักท่องเที่ยวที่ห้องน้ำสาธารณะใน หอบูชาฟ้าเทียนถาน ในกรุงปักกิ่ง เพื่อแก้ปัญหานักท่องเที่ยวใช้กระดาษชำระมากเกินจำเป็น... 21 มี.ค. 2560 04:26 21 มี.ค. 2560 06:08 ไทยรัฐ