วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
Star Topic : เพลิงพระนาง ละครฮอตกระแสแรงแต่ถูกขอร้องให้เลิกฉาย

Star Topic : เพลิงพระนาง ละครฮอตกระแสแรงแต่ถูกขอร้องให้เลิกฉาย

  • Share:

เป็นละครฟอร์มยักษ์ทางช่อง 7 สีที่มีกระแสร้อนแรงมาตั้งแต่ยังไม่เริ่มถ่ายทำมาจนถึงตอนนี้ สำหรับ “เพลิงพระนาง” ละครที่เป็นเรื่องราวสมมติของอาณาจักรทางตอนเหนือ หรืออาณาจักรล้านนาที่มีการแย่งชิงอำนาจกันจนนำไปสู่ความล่มสลายของบ้านเมือง โดยดัดแปลงเนื้อหาละครบางส่วนมาจากหนังสือ "เที่ยวเมืองพม่า" ซึ่งเป็นพระนิพนธ์ของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าดิศวรกุมาร กรมพระยาดำรงราชานุภาพ และหนังสือ "พม่าเสียเมือง" ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช 

ด้วยเนื้อหาเข้มข้นและมีฉากตบตีรุนแรงจึงกลายเป็นละครที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จนกลายเป็นกระแสร้อน แต่ที่ทำเอาแฟนละครเรื่องนี้รวมถึงทีมงานนักแสดงตกใจไปตามๆ กันมาจากกรณีที่มีกระแสว่าทายาทรุ่นเหลนของพระเจ้าธีบอ กษัตริย์องค์สุดท้ายของเมียนมา ไม่พอใจที่ละครเรื่องดังกล่าวมีเนื้อหาที่สอดคล้องกับเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในช่วงท้ายของราชวงศ์อลองพญาของเมียนมา ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 และขอให้ยุติการฉาย หากไม่ทำตามจะเรียกร้องไปยังราชวงศ์ไทยเพื่อให้ดำเนินการอีกด้วย งานนี้เหล่าคนดังจะคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องราวดังกล่าว “Star Topic” อังคารนี้ ตามไปถามความคิดเห็นของเหล่าคนดังมาฝากกัน

ปอ อรรณพ ทองบริสุทธิ์ : การจะโดนห้ามออกอากาศมันก็เหนือความคาดหมาย เหนือสิ่งที่ควบคุมได้ ถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ ก็คงเสียใจและเสียดาย
“ก็เป็นกำลังใจให้นักแสดงและทีมงานของละครเพลิงพระนางด้วยนะครับ คือตอนนี้อะไรที่มันเป็นกระแสคนก็จับจ้องและสนใจเป็นพิเศษอยู่แล้ว ผมว่าจริงๆ เรื่องนี้เขาบอกตั้งแต่แรกอยู่แล้วว่าเป็นเรื่องสมมติ แล้วเขาจะใส่อะไรเข้าไปก็ได้เพราะมันเป็นเรื่องสมมติ เขาจะใส่เนื้อหาที่เพิ่มเติมอะไรจากนั้นผมว่าก็ทำได้ ซึ่งผมว่าทุกคนตั้งใจทำงานออกมาให้ดีที่สุดอยู่แล้ว การทำละครเรื่องนึงให้มีเนื้อหาเข้มข้นน่าติดตามมันก็ต้องใส่เรื่องราวให้มันมีเนื้อหาหรือปมต่างๆ เกิดขึ้น ซึ่งผมว่าเรื่องที่ใครจะมองเนี่ยเป็นเรื่องของคนคนนั้น ผมว่าเวลาเราทำหน้าที่ของเราเสร็จมันไม่ใช่หน้าที่ของเราที่ตัดสินแล้ว ผมว่ามันจบแค่ทุกคนตั้งใจทำครับ ถ้าผมเป็นนักแสดงและละครที่เล่นอยู่ดีๆ ไม่ได้ออกอากาศก็เสียใจนะเพราะไม่มีใครตั้งใจทำให้มันออกมาไม่ดี ผมว่าเวลาทุกคนทำก็ตั้งใจให้ออกมาดี แต่การจะโดนห้ามออกอากาศมันก็เหนือความคาดหมาย เหนือสิ่งที่ควบคุมได้ แต่ผมว่าไม่น่าจะถึงขนาดนั้นมั้ง แต่ถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ ก็คงเสียใจและเสียดายครับ

ผมก็ได้ดูละครบ้างเป็นบางตอนก็แซ่บครับผม จัดเต็มนักแสดงแน่นมาก โปรดักชั่นยิ่งใหญ่ จริงๆ ผมก็อึ้งกับพี่อั้มเหมือนกันนะครับ เราไม่เคยเห็นพี่อั้มแสดงได้ขนาดนี้เลย เรื่องนี้รับบทหนักมาก อารมณ์โดนกระทำหลายอย่างมาก ก็ชื่นชมและได้เห็นคำว่าแม่ของจริงคืออะไรครับ ผมว่าละครเรื่องนี้คนที่ชื่นชอบและติดตามตลอดก็มีเยอะนะครับ ส่วนที่เขาจะไม่ชอบมันเป็นธรรมดา เพราะมีคนชอบก็มีคนไม่ชอบ อยู่ที่ว่าเราจะมองมุมไหนแค่นั้นเอง ผมว่าแฟนๆ ละครเรื่องนี้ยังคงเหนียวแน่นและเป็นกำลังใจให้ตลอดครับ”

จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม : เรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่จริงๆ แล้วคุณสมบัตินึงของความบันเทิงคือเพื่อความบันเทิง ไม่ว่าจะมีแรงบันดาลใจมาจากอะไรก็ต้องมองจากหัวใจที่คิดบวก
“ในฐานะนักแสดงก็รู้สึกเห็นใจ เพราะว่าการทำละครเรื่องนึงเนี่ยมีองค์ประกอบหลายอย่างนะคะ แต่เมื่อออนแอร์ไป คนที่โดนหนักที่สุดคือคนที่เห็นหน้าในทีวีซึ่งก็คือนักแสดง แล้วเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่จริงๆ แล้วคุณสมบัตินึงของความบันเทิงคือเพื่อความบันเทิง ไม่ว่าจะมีแรงบันดาลใจมาจากอะไรก็ต้องมองจากหัวใจที่คิดบวก เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้น จ๊ะจ๋าว่าเราต้องตั้งรับให้ดี ต้องมีทางออกที่สวยงาม และที่สำคัญต้องให้กำลังใจซึ่งกันและกัน อย่าไปมองว่าความคิดเห็นคนอื่นที่แตกต่างจากเราเป็นความคิดเห็นที่ผิด เพราะความแตกต่างทำให้โลกของเราอยู่ด้วยกันได้ค่ะ ถ้าสมมติละครที่เราเล่นอยู่ดีๆ ไม่ให้ฉาย ถามว่ารู้สึกยังไง จ๊ะจ๋าว่าหลายคนก็คงตอบได้อยู่แล้ว แต่ทั้งหมดมันก็ต้องมีการพิจารณาเป็นทีม ไม่ใช่ความเห็นใครคนใดคนหนึ่ง ถ้าเกิดเสียงส่วนใหญ่จะงดฉายหรือฉายต่อก็ต้องเคารพค่ะ เราก็เป็นผู้ชมที่ดีค่ะ

ส่วนตัวก็ต้องบอกว่าดูละครเรื่องนี้นะคะ (หัวเราะ) สนุกค่ะ วันแรกที่ฉายจ๊ะจ๋าอยู่ต่างจังหวัด ทุกบ้านเปิดหมดเลย พอดูแล้วก็สนุกจริงๆ แต่จ๊ะจ๋าเองไม่รู้เรื่องประวัติศาสตร์หรือที่มาที่ไปเท่าไร ดูในฐานะผู้ชมจริงๆ ค่ะ ดูแล้วรู้สึกว่าสนุกเข้มข้นจังเลย ในฐานะนักแสดงด้วยกันก็ดูเพื่อเอามาศึกษา ชื่นชอบนักแสดงทุกคนเลยค่ะ พี่อั้มนี่เป็นขวัญใจจ๊ะจ๋านะคะ (ยิ้ม) จ๋าเชื่อว่าทุกคนตั้งใจ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วถือว่าดีเสมอ อย่าไปกังวลคิดมากกับมันนะคะ อะไรก็ตามที่มันจะเกิดขึ้นในอนาคต ขอให้เราใช้สติจัดการกับมัน ณ วันนี้ไม่ต้องเสียกำลังใจ ทุกคนเป็นกำลังใจให้กับนักแสดงทีมงานทุกคนค่ะ”

แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ : ละครคือการสื่อสารให้คนได้เข้าใจในเรื่องราวนั้นๆ ถ้าดูแล้วเรามีความสุข เราชื่นชอบใครก็ดูเถอะ ชอบหรือไม่ชอบก็เอาตามความสบายใจของเราดีกว่า
“จริงๆ ทุกคนก็ทำงานเต็มที่กันอยู่แล้ว ก็ให้กำลังใจทีมงานนักแสดงที่ทำงานอย่างเต็มที่ ผลงานที่ออกมาเชื่อว่ามันก็เกินร้อยสำหรับคนที่รอดูอยู่แล้วด้วย ถ้าสมมติเราเล่นละครแล้วอยู่ดีๆ ละครไม่ได้ออกอากาศจะรู้สึกยังไง เราเป็นคนทำงาน เราก็อยากให้ทุกอย่างลุล่วงไปเรียบร้อยด้วยดี สมกับการที่เราตั้งใจทำงาน แต่ถ้าจะมีอะไรอื่นๆ ขึ้นมา แพนว่าขอให้มันผ่านไปด้วยดีอย่างนั้นดีกว่าค่ะ ส่วนตัวก็ได้ดูละครเรื่องนี้บ้าง บางทีไปไหนก็มีคนพูดถึงว่าดูละครเรื่องนี้แล้วเป็นยังไง แพนน่าจะทันเวอร์ชั่นก่อน ตอนนั้นเด็กมาก แต่รู้สึกว่าโอ้โห เป็นละครที่ยิ่งใหญ่มากค่ะ วันนี้นำกลับมาทำอีก แพนว่ามันก็ต้องทุ่มเทเต็มที่และคนก็รอดูเยอะแยะนะคะ ส่วนตัวละครที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ จริงๆ ก็ชอบหมด ทุกคนมีคาแรกเตอร์ตัวเองที่ชัดเจนและแตกต่างกัน มีความสวยงามในด้านต่างๆ ซึ่งดูแล้วรู้สึกว่าน่าประทับใจ คนเล่นก็อยากทำเต็มที่ด้วย ก็ฝากถึงคนดูทุกคนว่าถ้าชอบก็ดู แพนว่าละครคือการสื่อสารให้คนได้เข้าใจในเรื่องราวนั้นๆ ถ้าดูแล้วรู้สึกมีความสุข เราชื่นชอบใครก็ดูเถอะ ชอบหรือไม่ชอบก็เอาตามความสบายใจของตัวเราเองดีกว่าค่ะ”

แม็ค วีรคณิศร์ กานต์วัฒนกุล : ถ้าเราดูเพื่อความบันเทิง แล้วเอาความบันเทิงนี้มาใช้เป็นสาระความรู้ได้ด้วย ใช้ประโยชน์กับชีวิต หรือเป็นสิ่งสอนใจในชีวิต ลองมองมุมนั้นดีกว่าไหม
“จริงๆ แล้วมันก็ต่างความคิดนะ ในฐานะที่เราเป็นนักแสดง เราต้องทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ที่สุด ผมเชื่อว่าพี่ๆ นักแสดงทุกคนทำด้วยความรัก พยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ออกมาดีที่สุด เขาต้องเคารพในสิ่งที่คนเขียนบทเขียนมา ในมุมของคนผลิตด้วยความหวังดี เขาก็อยากให้ละครมีอรรถรสที่ดี อยากให้ทุกคนติดตาม อยากให้ละครสนุก แล้วเรื่องราวทั้งหมดในละครผมเชื่อว่าเป็นการสมมติ เพราะฉะนั้นก็อยากให้ลองเปิดใจกว้างๆ แต่ถ้ารู้สึกว่ามันเซนซิทีฟ ผมก็เข้าใจเขานะครับ แต่อยากให้ลองมองดูว่าถ้าเราดูเพื่อความบันเทิง แล้วเอาความบันเทิงนี้มาใช้เป็นสาระความรู้ได้ด้วย ใช้ประโยชน์กับชีวิต หรือมองอะไรที่เป็นสิ่งสอนใจในชีวิต ลองมองมุมนั้นดีกว่าไหม ก็เป็นกำลังใจให้ทุกฝ่ายครับ ถ้าละครที่ผมเล่นอยู่ดีๆ ถูกขอให้ยุติการฉาย ผมก็รู้สึกท้อแท้น้อยใจนะ แต่ทุกอย่างเป็นนานาจิตตัง ถ้าคนคิดโดยรวมออกมาเป็นยังไง เราก็ต้องให้เกียรติกับกระแสโดยรวมด้วยครับว่า ความคิดของคนส่วนใหญ่เขาคิดกันยังไงครับผม ทุกวันนี้โลกเราอยู่ด้วยกันได้ด้วยความคิดโดยรวมเป็นหลักอยู่แล้วครับ

ส่วนตัวก็ได้ดูบ้าง ดูพี่อั้ม (ยิ้ม) พี่อั้มมีแอกติ้งที่ค่อนข้างธรรมชาติมาก เล่นค่อนข้างไวมาก เราดูเป็นการศึกษาเลยครับผม ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ไหนก็ตาม เขามีการรับส่งและสร้างอารมณ์ขึ้นมาเร็วมากครับ ผมทึ่งในการแสดงเขามากครับ เสน่ห์ของละครเรื่องนี้ผมว่าเรื่องของวัฒนธรรมด้วยส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเมคหรืออิงจากส่วนไหนก็ตาม แต่มันเป็นงานดีเทล งานทุ่มเทที่น่านับถือ ผมว่าใช้เวลานานนะกว่าจะเตรียมตัวสร้างขึ้นมาได้ ก็ฝากถึงทุกคนว่าบางทีถ้าเราใช้อารมณ์เป็นนักเลงคีย์บอร์ดไปกระตุ้นให้เกิดอารมณ์โมโหใส่กัน และพูดแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าเรานิ่งขึ้นและพูดด้วยเหตุผลและหาทางออกที่ดีที่สุด ผมว่าแบบนี้ดีกว่าครับ”

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล : อยากให้มองที่ความสนุก ความทุ่มเทของทีมงานและนักแสดง อย่าไปติซะจนไม่สนุก ดูจนเครียด อย่างนั้นก็ไม่ต้องดูดีกว่า
“หนูอยากให้มองว่าละครก็คือละครค่ะ มันเป็นเมืองที่สมมติขึ้นมา เป็นกำลังใจให้กับทีมงานทุกคน เพราะเชื่อว่าก่อนที่ละครจะออกมาก็ใช้เวลาถ่ายทำเป็นปี เราทุ่มเทเยอะมากๆ เลยกว่าจะได้ละครเรื่องนึง อยากให้มองว่าเป็นความสนุก เป็นอรรถรสในการดูละครเพื่อความบันเทิง แต่ก็เข้าใจในจุดที่คนอาจเข้าใจผิด คือมันเกิดขึ้นได้ แต่คิดว่าถ้าเราอธิบายได้ว่ามันเป็นเมืองสมมติมันอาจจะคลี่คลายและน่าจะดีขึ้น ถ้าสมมติละครที่หนูเล่นถูกขอให้ยุติการออกอากาศ หนูคงใจหายเลยค่ะ เพราะเราถ่ายละครแต่ละเรื่องเป็นปี บางวันเราเลิกกองดึก หนูตื่นตี 4 เลิกงาน 4 ทุ่ม ถึงบ้านเที่ยงคืนตี 1 เรารู้ว่าความทุ่มเทของการเป็นนักแสดงในละครแต่ละเรื่องมันค่อนข้างหนัก เรามองว่ามันมีหลายแง่มุม มุมที่คนเข้าใจผิดมีโอกาสเป็นไปได้ แต่มุมที่เราตั้งใจทำงานหนักเราก็อยากให้เห็น อยากให้งานออกสู่สายตาประชาชน ถ้าเรามองที่อรรถรส ที่ความสนุก มันก็ดีกว่าจะมานั่งซีเรียสกับมันค่ะ

ส่วนตัวก็ติดตามชมละครทุกตอน สนุกมาก ชอบเจ้านางอนัญทิพย์ค่ะ คือเราเป็นแฟนละครพี่อั้มมาตั้งแต่เด็กๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สุดมากสำหรับพี่อั้ม ไม่ปล่อยผ่านเลยสักฉากเดียว ทุกฉากคือมาเต็มมากทั้งอารมณ์โกรธ แค้น อาฆาต เสียใจ ไม่มีอันไหนเบา เหมือนเขาทุ่มเททุกฉาก เราก็รู้สึกว่าแค่เราเห็นเราก็เหนื่อย มาขนาดนี้พี่ต้องเหนื่อยมากแน่ๆ เรารู้สึกอินกับตัวละครที่เขาเล่น ถ้าถามว่าทำไมถึงชอบก็คงเป็นความเต็มที่ทุกๆ ฉากที่พี่อั้มเล่นค่ะ เสน่ห์ของละครเรื่องนี้ หนูว่าเวลาที่เรามองว่าเป็นเมืองสมมติ มันสามารถจินตนาการได้ง่าย ไม่มีอะไรขัดตา ถามว่าชอบอะไร หนูว่าเนื้อเรื่องสนุก ตัวละครทุกตัวเล่นดี ไม่ว่าจะเป็นพี่อั้ม พี่ยุ้ย พี่กระติ๊บ พี่เคลลี่ รู้สึกว่าลงตัวแล้วสนุก ถ้าจะให้ฝากถึงคนดูก็ยืนยันว่าอยากให้มองที่อรรสรถ เขามาเพื่อมอบความสุขค่ะ มันจะได้ไปเต็มๆ เลยถ้าเรารับไปเป็นความสุข เจตนาคนทำคือทำให้แฟนๆ ดูแล้วได้รับความบันเทิง ฉะนั้นถ้ามองตรงนี้เป็นหลัก มันจะทำให้เราดูด้วยความสนุกสนาน ในส่วนอื่นๆ อยากให้มองว่าทุกคนตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุดแหละ ไม่ว่าจะเป็นละครเรื่องไหนค่ายไหน อยากให้มองที่ความสนุก ความทุ่มเทของทีมงานและนักแสดงทุกคนมากกว่า อย่าไปติซะจนไม่สนุกแล้ว ดูจนเครียด อย่างนั้นก็ไม่ต้องดูดีกว่าค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้