วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 21/03/60

กีวีขับนักการทูตมะกัน

โอ๊กแลนด์-สื่อนิวซีแลนด์เผยเมื่อ 20 มี.ค.ว่า นายโคลิน ไวท์ ผู้ช่วยทูตประจำสถานทูตสหรัฐฯในนิวซีแลนด์ ถูกเนรเทศออกจากนิวซีแลนด์แล้วในสภาพดั้งจมูกหักและรอบตาดำช้ำ หลังรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ยอมเพิกถอนเอกสิทธิ์คุ้มครองนักการทูตต่างชาติตามสนธิสัญญาเวียนนา 1961 ตามคำร้องขอของตำรวจนิวซีแลนด์ ซึ่งต้องการสอบสวนนายไวท์ ในคดีที่เกี่ยวข้องกับ “เหตุการณ์บางอย่าง” ที่ย่านโลเวอร์ ฮัตต์ ชานกรุงเวลลิงตัน เมื่อ 12 มี.ค. ซึ่งอาจเป็นการทะเลาะวิวาท ด้านโฆษกสถานทูตสหรัฐฯ เผยว่าติดต่อกับทางการนิวซีแลนด์ เพื่อสะสางเรื่องนี้.

ดีเบต 5 ผู้ชิง ปธน.ฝรั่งเศส

ปารีส-ฝรั่งเศสจัดการโต้วาทีประชันวิสัยทัศน์ของผู้เข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีระดับแถวหน้า 5 คน จากทั้งหมด 11 คนเมื่อ 20 มี.ค. ก่อนการเลือกตั้ง 2 รอบใน 23 เม.ย.และ 7 พ.ค.นี้ ผู้ขึ้นเวทีรวมทั้งนายฟรองซัวส์ ฟิญง ผู้นำพรรคอนุรักษนิยม นางมารีน เลอ เพน ผู้นำพรรคสายขวาจัด นายเอ็มมานูเอล มากรอง ผู้นำพรรคสายกลาง อนึ่ง ตำรวจฝรั่งเศสเผยว่าตรวจพบสารเสพติดและแอลกอฮอล์ในเลือดของนายไซยิด เบน เบลกาเซม ผู้ก่อเหตุแย่งปืนทหารที่สนามบินออร์ลีเมื่อ 18 มี.ค. ก่อนถูกยิงตาย ส่วนญาติของเขาที่ถูกเรียกมาให้ปากคำถูกปล่อยตัวแล้ว.

รัฐสภาอาเซียนฉะรบ.กัมพูชา

กรุงเทพฯ-เมื่อ 20 มี.ค. กลุ่มสมาชิกรัฐสภาอาเซียนเพื่อสิทธิมนุษยชน จัดแถลงข่าวในกรุงเทพฯ เตือนว่า การกวาดล้างนักการเมืองฝ่ายค้านและนักเคลื่อนไหวในกัมพูชาโดยรัฐบาล ของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ได้สร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว ก่อให้เกิด “เงามืด” ทั่วสังคมกัมพูชา ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปในกัมพูชาในปีหน้า และเป็นส่วนหนึ่งของ “เชื้อโรค” เผด็จการในภูมิภาคนี้ อนึ่ง การเลือกตั้งกัมพูชาปี 2556 ฝ่ายค้านได้ที่นั่ง ส.ส.ในสภาถึง 55 ที่นั่ง สร้างความสั่นสะเทือนให้ฮุน เซน ซึ่งกุมอำนาจมาถึง 30 ปี.

ดูเตร์เตด่ายุโรปบ้า

เนปิดอว์-ประธานาธิบดีโรดริโกดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ กล่าวขณะเยือนกรุงเนปิดอว์ในพม่าเมื่อคืน 19 มี.ค.ว่า พวกสมาชิกรัฐสภายุโรป “บ้า” หลังสัปดาห์ก่อนรัฐสภายุโรปออกมติประณามการทำสงครามกับยาเสพติดของเขา ทำให้มีผู้เสียชีวิตจากการใช้ศาลเตี้ยจำนวนมาก อนึ่ง เมื่อ 20 มี.ค. นายแพนทาลีออน อัลวาเรซ ประธานสภาผู้แทนฯ ฟิลิปปินส์ พันธมิตรของดูเตร์เตเผยว่า กำลังหาช่องทางยื่นมติต่อสภา ขอถอดถอนนางเลนี โรเบรโด รองประธานาธิบดี ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์นโยบายทำสงครามกับยาเสพติดของดูเตร์เต.

21 มี.ค. 2560 01:48 21 มี.ค. 2560 01:48 ไทยรัฐ